Ngày 24-9, Văn phòng Chính phủ phối thích hợp cùng Bộ Ý tưởnrg và Đầu tư, Cơ quan Sản xuất quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã tổ chức phát động Dự án "Xúc tiến cải cách và nâng cao năng lực gắn kết của công ty (DN) nhỏ và vừa do USAID tài trợ (USAID LinkSME).

Công trình này được USAID tài trợ kinh phí 22,1 triệu USD và thực hiện trong 5 năm (tới năm 2023), nhằm cải thiện hệ sinh thái kết nối chuỗi cung ứng cho công ty bé xíu và vừa , cùng lúc nâng cao năng lực cho các hiệp hội DN trong việc cung cấp sản xuất DN.

Theo ông Ron Ashkin, Giám đốc công trình, gắn kết các DN nhỏ tuổi và vừa với những doanh nghiệp bậc nhất sẽ thúc đẩy đẩy mạnh kĩ năng khó khăn kinh tế khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và hỗ trợ chỉ tiêu của USAID vietnam là giúp mở rộng vững mạnh bao trùm, theo định hướng thị trường và do khu vực cá nhân dẫn dắt.

Mỹ tài trợ hơn 22 triệu USD tạo sức bật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa - Ảnh 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng kỳ vọng dự án góp phần phát triển những thay đổi mang tính hệ thống của không gian kinh doanh phê chuẩn các hoạt động canh tân thể giễu cợt, giấy má hành chính

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, công trình góp phần phát hành những thay đổi mang tính chuỗi hệ thống của không gian buôn bán chuẩn y các hoạt động cách tân thể nhạo báng, đơn giản hoá luật pháp, giấy má hành chính, cắt giảm chi tiêu tuân hành để nâng cao năng lực cạnh tranh của DN.

"song song phát hành các thay đổi cơ bản về tài năng hội nhập, kết nối với khu vực và quốc tế cũng như với chuỗi giá trị toàn cầu của các DN gầy và vừa"- ông Mai Tiến Dũng cho hay.

Cũng theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, việc cung cấp tạo ra các DN bé bỏng và vừa vietnam theo công trình LinkSME sẽ có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự phát triển vững bền và kĩ năng thoát khỏi bẫy các nước có thu nhâp nhàng nhàng của vn trong những thập niên đến.

Về tình hình hoạt động của DN trong nước, Bộ trưởng Bộ Chiến lược và Đầu cơ Nguyễn Chí Dũng cho nhân thức hiện cả nước có hơn 730 ngàn DN đang hoạt động, trong đó hơn 97% có diện tích nhỏ dại và vừa.

"Cùng với sự bùng nổ về số lượng, các DN nhỏ nhắn và vừa đã góp phần cần thiết cho phát triển kinh tế và tạo ra vững bền của giang sơn duyệt y tạo việc khiến cho, nâng cao đời sống người công lao, góp phần cần thiết giảm khoảng cách thức giàu có năng lực tài chính thấp, tạo ra các cơ hội đầu tư tham gia các hoạt động mua bán ngóc"- Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu rõ.

Hình như đó, các DN nhỏ xíu và vừa cũng là mắt xích cần thiết trong chuỗi trị giá để nâng cao kỹ năng khó khăn cho các sản phẩm xuất khẩu của vn, hình thành nên những cụm cấu kết lĩnh vực điện tử, dệt may, thủy sản...

Dĩ nhiên, người đứng đầu Bộ Ý tưởnrg và Đầu tư đánh giá do quy mô nhỏ bé nên DN bé xíu và vừa vn chưa có tài năng tích trữ và tập trung vốn để đầu cơ, thay đổi công nghiệp, mở rộng diện tích đóng gói. "Phần lớn DN tí hon và vừa có trình độ quản lý thấp, nguồn nhân lực bé bỏng cả về lượng và chất. Đặc biệt, mối hòa hợp của các DN bé bỏng và vừa và DN lớn còn rộng rãi hạn chế"- ông Nguyễn Chí Dũng nêu thực trạng.

Hiện cũng chỉ có khoảng 21% DN vietnam là một phần trong chuỗi giá trị toàn cầu, thấp hơn tỉ lệ của Thái Lan là 30%, Malaysia là 46%. Ông Nguyễn Chí Dũng cho biết ông có đa dạng lần hỏi các DN FDI về việc vì sao không phù hợp tác được với DN Việt thì họ tư vấn do chất lượng sản phẩm của chúng ta chưa đạt yêu cầu về chất lượng để nhập cuộc tham gia chuỗi cung cấp.

Mỹ tài trợ hơn 22 triệu USD tạo sức bật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho nhân thức công trình với kinh phí tài trợ hơn 22 triệu USD sẽ cải thiện hệ sinh thái kết nối chuỗi cung ứng cho doanh nghiệp nhỏ tuổi và vừa

"Khi tôi quay trở lại hỏi DN nội địa về việc tại sao không nâng cao năng lực, kĩ nghệ, nâng câo chất lượng item để nhập cuộc vào chuỗi cung ứng thì nhận được câu trả lời là sau khi đầu tư, có cam đoan tham gia tham gia được hay không? Hay đầu cơ rồi lại phải đứng ngoài cuộc"- Bộ trưởng Bộ Ý tưởnrg và Đầu cơ kể lại.

Theo ông Nguyễn Chí Dũng, DN nội địa phải vươn lên, nâng cao năng lực, đạt tiêu chuẩn về hàng hóa item để tham gia tham gia chuỗi cung ứng. "Chúng ta cũng cần có phương thức để làm cho thế nào đề DN FDI chia sẻ phân khúc. Đa số các DN FDI khi tham gia đầu tư ở vietnam, họ có sẵn hệ sinh thái, cúng ta không còn cửa để chen vào trừ khi có vật phẩm tốt"- ông Nguyễn Chí Dũng cho hay.

Những vấn đề vừa nêu, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho nhân thức công trình USAID LinkSME sẽ khắc phục và giúp nâng cao năng lực DN trong nước. Ông Nguyễn Chí Dũng nghĩ là, chẳng thể hô hào, dùng mệnh lệnh để đòi hỏi DN trong nước gắn kết với DN FDI được mà phải tuân theo hình thức thị trường.

Theo Minh Chiến

Người lao động


Xem tại: mua dat