Hàng loạt bình thường cư vi phạm về PCCC, xây vượt tầng

Chủ toạ UBND tỉnh giấc Nghệ An Thái Thanh Quý vừa ký, ban hành Kết luật thanh tra số 551/KL-UBND về việc chấp hành pháp luật về đầu cơ, xây dựng, đất đai, quản lý và dùng thông thường cư trên khu vực.

Theo kết luận thanh tra của UBND tỉnh giấc Nghệ An, giai đoạn trong khoảng năm 2000 đến thời gian thanh tra, trên khu vực tỉnh giấc có 72 bình thường cư được đầu tư xây đắp và đưa vào dùng.

Trong đó, TP Vinh có 69 phổ biến cư; thị thị trấn Cửa Lò có 2 bình thường cư; thị xã Diễn Châu có 1 chung cư. Phần lớn 72 thông thường cư đều được các đơn vị, đầu tư xây đắp trong khoảng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước với tổng số 840.775m2 sàn, 8.073 căn hộ, phục vụ chỗ ở cho khoảng 32.292 người.

Sau khi bắt đầu thanh tra, công ty tác dụng đã chỉ ra hàng loạt những sinh tồn, sai phép tại các khu phổ biến cư về công việc phòng cháy chữa cháy (PCCC) cũng như về xây dựng...

Chi tiết về hồ sơ PCCC, 1 chung cư chưa đơn vị rà soát nghiệm thu về PCCC đã đưa tham gia dùng (đó là khối nhà 18 tầng số 2, thuộc dự án khu nhà đất chung cư và văn phòng làm việc Thành Vinh, phường Hưng Bình, TP Vinh, hay còn gọi là thông thường cư PVNC2 – CT2); 1 bình thường cư đã công ty nghiệm thu về PCCC nhưng chưa hoàn thành khắc phục một số kiến nghị của tổ chức Cảnh sát PCCC; 3 phổ biến cư chưa tiến hành lập hồ sơ theo dõi, điều hành hoạt động PCCC.

32 thông thường cư đã lập giấy má theo dõi quản lý hoạt động PCCC nhưng chưa toàn diện theo pháp luật; 41 tầm thường cư chưa tậu bảo hiểm cháy nổ đề xuất; 3 phổ biến cư chưa xây dựng phương án chữa cháy; 2 bình thường cư chưa xây dựng đội PCCC cơ sở; 65 bình thường cư đã xây dừng đội PCCC nhưng không đủ về số lượng chiến sĩ theo qui định; 3 chung cư chưa tổ chức tuyên truyền, chỉ dẫn công tác PCCC cho dân cư.

Hình như, điều kiện bình yên PCCC còn xuất hiện phổ thông vấn đề mà các bình thường cư chưa thi hành được. Như 6 thông thường cư chưa có trục đường giao thông và nguồn nước chưa bảo đảm cho xe chữa cháy tiếp xúc thuận tiện; 25 chung cư do công đoạn dùng gây hư hỏng hoặc tu bổ các chuỗi hệ thống công nghệ dẫn tới ngăn cháy, chống cháy lan khiến công trình không bảo đảm theo quy định; 24 chung cư không đảm bảo các nhân tố kiện về lối thoát nạn, hệ thống chỉ dẫn thoát nạn và chiếu sáng sự cố; 22 phổ biến cư chuỗi hệ thống báo cháy hoạt động không đảm bảo yêu cầu; 7 thông thường cư không trang bị hệ thống báo cháy tự động do tòa tháp không thuộc diện phải vũ trang là các thông thường cư xây dựng trước năm 2009.

01 chung cư không thiết bị chuỗi hệ thống cấp nước chữa cháy; 16 bình thường cư có hệ thống cấp nước chữa cháy hoạt động không bảo đảm yêu cầu; Một vài hạ tầng để bình chữa cháy hư hỏng chưa được thay thế kịp thời và đưa khỏi vị trí túc trực sẵn sàng chữa cháy; 15 thông thường cư đã có chuỗi hệ thống tăng áp buồng thang bộ hoạt động nhưng không bảo đảm yêu cầu chống nhiễm khói cho buồng thang bộ; 11 tầm thường cư đã có chuỗi hệ thống hút khói hoạt động nhưng không đảm bảo đòi hỏi kiểm soát an ninh chống tụ khói cho nhà cửa.

07 bình thường cư thu rác bằng các ống xả rác không phục vụ được các giải pháp đảm bảo yêu cầu an ninh; 6 tầm thường cư có chuỗi hệ thống điện phục vụ PCCC không được đấu nối với nguồn ưu tiên trước cầu giao tổng và luôn luôn có 2 nguồn điện chủ quyền cung cấp cho các chuỗi hệ thống PCCC; Một vài cơ sở không thi hành việc kiểm tra định kỳ trị số điện trở nối đất của chuỗi hệ thống chống sét…

Khác lạ, qua kiểm tra cho thấy có đến 8 phổ biến cư xây dừng không thích hợp với quy hoạch xây đắp được phê chuẩn y (vượt quá 1 tầng) như: thông thường cư cao cấp Trung Đức Tower của Tổ chức kinh doanh CP Xây đắp Trung Đức; Bình thường cư Mường Thanh Diễn Châu; thông thường cư CT1A, phường Quang quẻ Trung của Công ty CP Đầu tư và Phát hành Nhà Thủ đô 30; tầm thường cư 21 tầng Tecco - số 215 Lê Lợi (TP Vinh) của Công ti CP Phát hành thị trấn Vinh; Nhà C Tecco xã Quang đãng Trung; nhà đất thị trấn hội, liền kề và dịch vụ thương mại phố Nghi Phú của Công ty TNHH Trường Thành; Đơn nguyên 1 thuộc chung cư Danatol và Tầm thường cư Bông Sen, số 39, Quang Trung.

Những tồn tại trên được Đoàn thanh tra liệt kê nguyên cớ do một số chủ đầu tư, người đứng đầu cơ sở không thực hiện nghiêm trang các luật pháp về công tác PCCC như tự tiện thay đổi thiết kế, cắt bớt các hạng mục đầu tư về PCCC; đưa nhà cửa tham gia dùng khi chưa xây dừng hoàn toản các mục theo thiết kế, chưa tổ chức rà soát nghiệm thu về PCCC hoặc rà soát nghiệm thu chưa đủ điều kiện, dẫn đến nhà cửa không đảm bảo an toàn về PCCC khi đưa vào dùng.

Trong khi đó, Đoàn thanh tra liên ngành cũng liệt kê trách nhiệm thuộc về chính quyền địa phương cấp huyện, thị trấn thiếu nghĩa vụ trong việc rà soát, giải quyết kịp thời các vi phạm về trơ trẽn tự xây dựng, công việc PCCC… và chưa có biện pháp xử lý nghiêm, chấm dứt điểm các hành vi vi phạm; công việc kiểm tra, điều hành việc trú ngụ trên khu vực chưa chặt chẽ, để cư dân tham gia ở trong chung cư khi chưa được nghiệm thu PCCC, nghiệm thu chấm dứt đưa vào sử dụng.

Nghệ An: Hàng chục nhà chung cư vi phạm xây vượt tầng và phòng cháy chữa cháy - Ảnh 1.
Có 8 phổ biến cư xây cất không thích hợp với quy hoạch xây đắp được phê chuẩn y (vượt quá 1 tầng). Trong ảnh: Phổ biến cư 21 tầng Tecco - số 215 Lê Lợi (TP Vinh) của Công ty CP Sản xuất đô thị Vinh.

Chủ tịch tỉnh ra “tối hậu thư” cho các bình thường cư vi phạm

Trước những vi phạm về công tác PCCC, xây vượt tầng ở các thông thường cư trên khu vực, Chủ tịch UBND tỉnh giấc Nghệ An Thái Thanh Quý đã có những lãnh đạo, giải pháp giải quyết đối với chủ đầu tư, người đứng đầu tư sở, các ban lĩnh vực can hệ.

Cụ thể, với vi phạm của bình thường cư 18 tầng, số 2, thuộc khu nhà đất chung cư và văn phòng làm việc Thành Vinh, tại thị trấn Hưng Bình, tp Vinh (Tầm thường cư PVNC2 – CT2) do Cty CP đầu cơ đóng gói và thương nghiệp Thành Vinh làm nhà đầu tư, Chủ tịch UBND thức giấc Nghệ An Thái Thanh Quý đòi hỏi nhà đầu tư khẩn trương, nghiêm trang hoàn thành việc nghiệm thu chuỗi hệ thống PCCC theo luật pháp quy định trước ngày 15/10/2019. Chịu bổn phận bảo đảm tuyệt đối bình yên cho người và tài sản của các hộ dân trong thời điểm khắc phục các sống sót về PCCC.

Sau ngày 30/10/2019, nếu như chủ đầu tư chưa hoàn thành việc khắc phục các sống sót, UBND thị trấn Vinh chủ trì, phối thích hợp với Sở Xây dựng, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh giấc Nghệ An) tham mưu UBND tỉnh giấc cách thức xử lý xong xuôi điểm vi phạm tại chung cư này.

Hình như, các chung cư có vi phạm, sinh tồn, hạn nhạo báng về PCCC, Chủ toạ thức giấc Nghệ An cũng yêu cầu các chủ đầu tư khẩn trương xây dựng hoàn thiện các hạng mục về kiến trúc và hệ thống PCCC của nhà cửa theo đúng thiết kế đã được thẩm duyệt y. Lập thủ tục để thẩm chuẩn y bổ sung đối với phần đổi mới kiến trúc của nhà cửa, hoàn chỉnh giấy má hoàn công và doanh nghiệp nghiệm thu về PCCC theo quy định. Hoàn thành toàn thể hệ thống PCCC nhà cửa để công bố Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH nghiệm thu trước ngày 30/11/2019.

Sau thời hạn trên, nếu như các thông thường cư chưa kết thúc việc giải quyết hoặc không có báo cáo, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH sẽ lập biên bản, giải quyết vi phạm theo pháp luật của qui định.

Theo Việt Hòa

Infonet


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản