Khổng Tử từng nói: "Thực chất của nhân loại là giống nhau, chính lề thói là nhân tố khiến cho mỗi người trở nên đặc biệt". Muốn nhìn thấu một người, chúng ta phải duyệt từng thói quen và hành vi tí hon nhặt trong đời sống hằng ngày của chính họ. Chính những lúc thư giãn thoải mái nhất như ăn, uống, ngủ, nghỉ là thời điểm tốt nhất để chúng ta trông thấy thực chất thật của một người.

Hiện nay, dù là xây đắp quan hệ phường giao, hay bàn chuyện công việc làm cho ăn, hay tụ tập anh em thân thiện, chúng ta vẫn thường gặp mặt bằng những bữa ăn, buổi tiệc để có đa dạng thời gian trò chuyện lâu hơn cùng nhau. Khi ngồi tham gia mâm, có người thao thao bất tuyệt ăn to nói lớn, cũng có người rất ít góp vui, chỉ vắng lặng sử dụng bữa. Chạm chán đủ loại người, chúng ta sẽ học được đủ loại kinh nghiệm khác nhau.

Trong đó, nếu để ý quan sát kiểu người nhiều lần chủ động tiếp nước, tiếp đồ ăn cho quần chúng bao quanh, chúng ta có thể nhìn thấy, trong họ sống sót những phẩm chất đáng suy ngẫm và học hỏi để cải thiện kỹ năng giao du của bản thân.

Ngồi vào bàn ăn, nhìn người luôn chủ động tiếp nước để biết ngay 3 phẩm tính cần học hỏi để nắm bắt lòng người - Ảnh 1.

1. Họ nhân thức cách thức tạo mối quan hệ tốt với người chủ trì

Khi một người chủ động kiếm được nhiệm vụ tiếp khách, chăm sóc vấn đề đồ ăn bánh kẹo cho những người xung quanh, họ có thể là người chủ trì bữa tiệc, hoặc cũng có thể là người có mối quan hệ thân cận, niềm nở đứng ra trợ giúp cho người chủ trì chính.

Trong mọi quan hệ xã hội, cách thành công chính là: Trước khi "kiếm được lấy" hãy tập cách "cho đi". Một sự có mặt, sự hỗ trợ đúng lúc ý nghĩa hơn vạn lời hoa mỹ mà sáo rỗng. Quan tâm trọn vẹn, tao nhã đầy đủ là chất liệu quan trọng cho công thức này. Ở đây, những người chủ động tiếp nước, tiếp đồ ăn, để mắt dân chúng xung quanh trong buổi chiêu đãi đã thi hành công thức này rất chuẩn xác.

Duyệt những bữa tiệc như vậy, họ vừa có thể giải quyết được niềm tin cậy của người công ty, vừa có cơ hội để xúc tiếp với gần như thực khách thuộc phổ biến phân khúc và địa vị thị trấn hội khác biệt để bộc lộ phiên bản thân mình.

2. Họ có năng lực quan sát mạnh mẽ

Đóng vai trò là người hỗ trợ giúp bữa tiệc được đơn vị chiến thắng hơn, công tác tiếp nước, tiếp hàng điểm tâm có nhẽ không khó khăn, nhưng cũng không phải thuận lợi để khiến tốt một cách hoàn hảo. Vì những người tham dự có thể tới từ nhiều phân khúc và địa vị khác nhau, có những thói quen và tập tục không giống nhau, cho nên, ví như muốn tiếp khách chú ý nhất có thể, người đó phải luôn chú ý quan sát.

Hãy lưu ý phổ quát hơn tới thế giới xung quanh, kể những cụ thể nhìn qua có vẻ rất nhỏ nhặt. Nhưng chính vấn đề đó sẽ giúp bạn xử lý tốt hơn trong mọi việc, khác lạ là nhân tố giao tiếp. Sự quan sát tận tường giúp chúng ta trông thấy những lề thói hành vi của người đối diện, nắm bắt được một phần sở thích của họ, trong khoảng đó đưa ra những phương hướng hành động đem đến kết quả tốt hơn.

Ngồi vào bàn ăn, nhìn người luôn chủ động tiếp nước để biết ngay 3 phẩm tính cần học hỏi để nắm bắt lòng người - Ảnh 2.

chả hạn như, nếu bạn gắp làm thịt cho một người theo trường phái ăn chay vì đạo, hoặc bạn chấm mắm tôm cho một người dị ứng với mùi mắm, thì đó đúng là thảm họa.

Điều này không chỉ yêu cầu bản thân người tiếp khách phải có phổ biến trải nghiệm phố giao, mà lúc nào cũng phải ở trong tâm thế chuẩn bị, chủ động để tiếp xúc với những người lạ và có thể chạm chán rắc rối không ngừng.

3. Họ nhân thức tận dụng lợi thế để xây đắp mối quan hệ rộng khắp

Dù chỉ đảm nhiệm công tác tiếp nước đơn giản nhưng họ cũng có thể được coi là thây mặt của "chủ nhà" đứng ra tiếp đón thực khách, do đó, họ sẽ có cơ hội để tiếp xúc với mỗi một nhân vật trong bữa tiệc. Chuẩn y đó, họ có thể thu hoạch được tất cả những mối quan hệ mới, có cơ hội thủng thẳng xây dựng về sau, biến chúng biến thành vòng tròn xã giao của chính bản thân bản thân.

Khi họ đã có phổ quát mối quan hệ, quen nhân thức khắp các ngành nghề khác nhau, có giao thiệp với rộng rãi tầng lớp trong thị trấn hội, những kiến thức và kinh nghiệm xã giao họ làm được lại càng khôn khéo hơn. Khi sẵn sàng "đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy", chủ động tiếp xúc với nhiều kiểu người bao quanh, mày mò thực tiễn, chúng ta mới có thể gặt hái phổ quát trải nghiệm và trưởng thành hơn trên đường đời.

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua nha