Bacon từng nói: "Cơ hội mà một người mưu trí sản xuất rộng rãi hơn so với cơ hội anh ta phát sinh ra."

Trong môi trường công việc cạnh tranh càng ngày càng khốc liệt, những bạn trẻ có thể chủ động sản xuất thời cơ thường là những người nổi trội. Bởi vì bạn không có quá đa dạng thời điểm để hoang phí cho việc chờ đợi, giả dụ không có thời cơ thì nên học cách tự mình phát triển nó.

Người khôn ngoan nắm bắt cơ hội, người thắng lợi phát triển thời cơ

Katherine là một cô gái mưu trí, có năng lực. Mở đầu trong khoảng thời trung học, Katherine đã mong ước được trở thành người dẫn chương trình ở đài truyền hình. Cô thấy chính mình rất có năng khiếu ở bình diện này, do vì trong công đoạn tiếp xúc với người khác, ngay cả khi đối thủ là người lạ chưa từng gặp mặt, họ cũng đều muốn chuyện trò vồ cập với cô. Cô biết làm cho sao để đối thủ nói ra những lời "từ trong tâm tình", người dùng của cô đều gọi cô là "tri kỷ cùng dốc bầu tâm sự".

Katherine thường nói với bác mẹ và đồng đội: "Nếu có một ngày tôi có được thời cơ biểu lộ bản thân trên truyền hình, chắc chắn tôi sẽ làm cho đại chúng quá bất ngờ!"

Nhưng, Katherine ngoài việc chờ đợi "thời cơ" thì không chịu dành nỗ lực nào cả. Vậy nên cô mãi vẫn chưa thể thực hiện được ước mơ của bản thân.

Người ngu ngốc bỏ lỡ cơ hội, người thông minh nắm bắt thời cơ, còn người thắng lợi phát hành cơ hội.

Nếu như khách hàng trẻ giống như Katherine, chỉ chờ đợi thời cơ từ trên trời rơi xuống, mà chẳng hề nghĩ tới việc bản thân cũng phải cố gắng dọn con đường cho bản thân, thì cam đoan sẽ chẳng có được gì.

Nhà viết kịch nhiều người biết đến người Anh Milne từng nói: "Người chung luôn kì vọng cơ hội từ trên trời rơi xuống, mà không chịu cố gắng làm cho việc để tạo ra thời cơ. Khi một người mong ước khiến cho sao nhận năm mươi nghìn bảng, thì một trăm người chỉ nhân thức ước mơ năm mươi nghìn bảng rơi ngay trước mặt họ."

Người như vậy trong thực tiễn có tất cả, trong số họ có mấy bạn nào đích thực đợi được thời cơ tới?

Cơ hội chỉ ở lại với những người đã sẵn sàng vừa đủ và giỏi sản xuất thời cơ

Cơ hội không thuộc về những người chỉ luôn hy vọng mà không hành động.

Trong không gian làm cho việc khó khăn càng ngày càng ác liệt cũng tương tự, giả dụ bạn chỉ nhân thức kì vọng, mà không nhân thức cách phát triển, thì thời cơ mãi mãi sẽ không tới với bạn.

Có những người trẻ sẽ nói: "Tôi đã chuẩn bị tốt rồi, chỉ cần cơ hội sinh ra, tôi sẽ nắm thật chắc nó!"

Đúng là cơ hội sẽ ở lại với người có sự chuẩn bị, nhưng "sẵn sàng" ở đây cũng ko phải chỉ là nói cho có. Bạn cần biểu lộ bằng hành động của chính mình, hãy hiểu, thậm chí là tự phát triển thời cơ.

Người Do Thái rất tin tham gia chân lý ấy, họ nghĩ là chỉ cần là những việc có thể khiến cho được, thì nên ngay lập tức hành động ngay, chứ chẳng thể chỉ biết khẩn cầu sự giúp đỡ của Thượng đế.

Có thể năng lực của bạn còn hạn nhạo báng, nhưng với những việc bạn có thể làm, thì cần nỗ lực khiến tốt, song song nên lưu ý quan sát, tậu những cơ hội không dễ nhận thấy, thậm chí tự sản xuất những cơ hội quý giá cho mình. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể thành công được hàng ngàn, hàng vạn đối thủ cạnh tranh, giống như con sói chạy băng băng trên thảo nguyên, bạn sẽ có được sự tự do tự tại trong công việc!

Người khôn ngoan nắm bắt cơ hội, người thành công tạo ra cơ hội: Năng lực hạn chế nhưng nỗ lực vô cùng, chắc chắn được đền đáp! - Ảnh 1.

Những năm 50 của thế kỷ XX, lĩnh vực xây dựng Mỹ tạo ra mạnh khỏe, lên tiếng tuyển nhân viên thợ xây dựng có thể trông thấy trên khắp mọi nẻo trục đường. Lúc ấy trị giá của những người thợ xây dựng tăng cao từng ngày, đãi ngộ thu được ngày càng cao.

Có một tuổi teen sinh ra là thợ nề nghe tin tức tốc bỏ hết công tác đang làm cho để lên thành phố, hi vọng có thể trở nên nổi bật giữa hàng ngàn, hàng vạn thợ xây dựng, tậu được công việc lương cao.

Nhưng, sau khi đến thành phố, anh ta thấy khắp nơi đều đăng tin tuyển dụng, hơn nữa yêu cầu đối với thợ xây đắp cũng cực kì khắt khe.

Anh ta nghĩ, bản thân mình nên quan sát thật kỹ, xem đãi ngộ của công ty nào tốt nhất thì sẽ tới nơi ấy xin việc. Ngần ngại nửa ngày, trong đầu anh đột nhiên nảy ra một nghĩ suy mới lạ: "Vì sao chính mình phải đi ứng tuyển thợ xây dựng, mà không làm cho việc gì đó khác?"

Người thanh niên làm theo nghĩ suy của bản thân, tức tốc về quê gom một ít tiền, thuê một căn nhà tí hon ở trong thị trấn. Ngày hôm sau, anh dán một tờ giới thiệu rộng rải trước cửa, trên đó viết: "Trọng tâm đào tạo thợ xây đắp của người thợ lành nghề."

Hầu hết thợ xây đắp lên thành phố tậu việc đều không ngờ rằng, các đơn vị tuyển người yêu cầu hầu hết thứ. Rộng rãi người thợ sau khi ứng tuyển thất bại, trông thấy tờ quảng cáo của trung tâm tập huấn này đều đến hoàn thành thủ tục học, hơn nữa họ sẵn sàng giao tiền luôn tại chỗ, yêu cầu được nhập học ngay.

Người bạn teen ấy đã sản xuất cho bản thân một thời cơ khác, cùng lúc tận dụng kĩ năng chuyên ngành để kiếm được một khoản tài chính lớn phổ thông hơn gấp bội so với số tiền mà phải đổ mồ hôi mới kiếm được của một người thợ!

Khi khó khăn với hàng ngàn, hàng vạn đối phương cho cùng một địa điểm, người bạn teen trẻ tuổi đã chọn lựa bí quyết tĩnh tâm nghĩ suy, sử dụng triệt để ưu điểm của bạn dạng thân để thành lập ra cơ hội khác cho bản thân. chậm tiến độ chính là năng lực và tố chất của một người chiến thắng.

Trong không gian khiến việc cạnh tranh ác liệt, nếu như bạn không nhân thức tạo ra thời cơ cho bản thân, người chỉ huy sẽ chẳng thể khai thác tiềm năng của bạn.

Người khôn ngoan nắm bắt cơ hội, người thành công tạo ra cơ hội: Năng lực hạn chế nhưng nỗ lực vô cùng, chắc chắn được đền đáp! - Ảnh 2.

Làm thế nào mới có thể phát triển cơ hội cho bản thân trong công tác?

1. Quả cảm kiếm được nhiệm vụ mới

Nếu ông chủ có một nhiệm vụ mới mà bạn lại có năng lực kết thúc tốt nó, thế thì một mực không được "buông tay". Có lúc không cần chỉ huy phải đích thân giao việc cho bạn, mà bạn nên chủ động tình nguyện đảm trách nó. Tương tự bạn sẽ có thêm một thời cơ tuyệt vời để biểu lộ năng lực của phiên bản thân, đồng thời để lại cho sếp tuyệt vời về sự chủ động tích cực của bạn.

2. Không nhất thiết cái gì cũng phải thuận theo người khác

Cổ lỗ nhân thường nói: "Tướng tại ngoại, quân mệnh hữu sở bất thọ".

Trước mặt một ông chủ thông thường, việc phục tùng có thể bổ ích cho bạn; nhưng trước mặt một ông chủ tài tình, có năng lực, bạn không một mực cái gì cũng thuận theo. Do vì những ông chủ có tầm nhìn xa trông rộng rất thích những nhân viên có chủ kiến, có suy nghĩ.

Nếu bạn có một chút "nổi loàn", mà kiểu "nổi loạn" này lại hợp tình có lí, thì có thể thu được sự thừa nhận và ca ngợi ngợi của ông chủ, cùng lúc phát hành thêm phổ quát thời cơ cho bản thân.

3. Không nên quá khiêm tốn

Người ta thường nói khiêm tốn là phẩm chất tốt đẹp của con người, và có lúc nó thực sự có thể giúp bạn nhận được không ít ích lợi. Nhưng trong thời kỳ phát hành thời cơ, bạn không cần phải quá khiêm tốn. Bạn nên để sếp và các tình địch cạnh tranh trông thấy được điểm mạnh của bản thân, chỉ có như thế bạn mới không bị bỏ dở.

Kinh nghiệm của những người thành đạt cho chúng ta thấy rằng, muốn có được thắng lợi, bạn một mực chẳng thể đứng im mà kì vọng cơ hội, bởi vì nó là thứ bạn có thể tự bản thân mình phát hành.

Hướng đi của bạn ở đâu, cơ hội của bạn ở đó, thà rằng chủ động tạo ra cơ hội cho mình còn hơn cứ lặng lẽ hy vọng một bí quyết vô ích.

Đừng chờ đợi, vì bạn chỉ có một đời. Bằng nỗ lực và sự khôn ngoan của bạn dạng thân, hãy biến đời chính mình thành một giá trị, sống một đời đáng sống.

*Bài viết là quan điểm của Liễu Quân Thuật – Tác giả cuốn sách "Thoát khỏi vòng bận bịu – Tuyệt chiêu quản lí thời điểm của giới tinh anh công sở".

Theo Liễu Quân Thuật

Trí thức trẻ


Xem thêm: bds