ngừng thi côngĐây là trường hợp của chị N.T.U. (41 tuổi, ngụ tại tỉnh giấc Long An). Chị U. bị mất ngủ suốt 3 năm nay với các triệu chứng như khó khăn vào giấc ngủ, một đêm chỉ ngủ được khoảng 3 giờ, có hôm thức trắng, giấc ngủ không sâu, thường xuyên chạm chán bất lương mộng và tỉnh giấc liên tiếp.

Không thể ngủ ngon giấc, chị U. phải sử dụng an thần trong một thời điểm dài dẫn tới trầm cảm, suy giảm trí nhớ. Lúng túng về tình trạng sức khỏe của chính mình, chị U. tới Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD TP.HCM) cầu cứu.

Tại đây, các bác bỏ sĩ đã thăm khám và xác định người thiếu nữ bị rối loàn giấc ngủ nặng. Chị U. được tiến hành điều trị bằng bề ngoài châm cứu liên kết thuốc Đông y và thoa bóp cho người bệnh.

Người phụ nữ khốn khổ khi suốt 3 năm chỉ ngủ được 3 tiếng/đêm, đây cũng là căn bệnh tấn công 20% dân số Việt - Ảnh 1.

Bệnh nhân bị rối loàn giấc ngủ nặng.

Sau 2 liệu trình kéo dài 1 bốn tuần, người bệnh tham gia giấc tốt, ngủ được nhàng nhàng 5 giờ mỗi đêm và chỉ còn cường bạo mộng vào cuối giấc.

Sau đó, người bệnh tiếp tục tuân hành liệu trình yếu tố trị. Kết quả sau 3 bốn tuần người bệnh khỏe hoàn toàn, không còn bị mất ngủ, sức khỏe và ý thức ngày một tốt hơn.

PGS Trịnh Thị Diệu Thường,Trưởng khoa Y học cổ kính của BV cho nhân thức rối loạn giấc ngủ là những thể hiện rất thường chạm chán trong y khoa nói tầm thường và thần kinh học nói riêng.

Bệnh gồm 2 hàng ngũ chính bao gồm những rối loàn liên quan đến chất lượng, số lượng và thời gian không giống nhau của giấc ngủ (bị mất ngủ, ngủ rộng rãi) và những hiện tượng thất thường xảy ra trong giấc ngủ (chạm chán cường bạo mộng, mộng du…).

Người phụ nữ khốn khổ khi suốt 3 năm chỉ ngủ được 3 tiếng/đêm, đây cũng là căn bệnh tấn công 20% dân số Việt - Ảnh 2.

Bác sĩ nhân tố trị bằng nguyên tắc châm cứu cho bệnh nhân.

Rối loạn giấc ngủ có thể chạm mặt ở phổ biến lứa tuổi khác biệt, gây trở ngại cho các hoạt động chung về thể chất, tinh thần cũng như tác động lớn đến cảm xúc của người bệnh.

Trong đó, bệnh mất ngủ kéo dài dẫn đến mệt mỏi, thiếu dồn vào một chỗ, giảm năng suất khiến cho việc cùng lúc làm cho tăng thêm nguy cơ bận rộn các bệnh lý dĩ nhiên như trầm cảm, run sợ, tim mạch, đái toá các con phố, béo tốt...

Con số gần đây cho thấy tỉ lệ người địa phương Việt bị mất ngủ tới khám tại các hạ tầng chuyên khoa thần kinh chiếm 10-20%.

Riêng tại TP.HCM theo một tìm hiểu dò la tình trạng mất ngủ trong đồng đội dân cư, có khoảng 33% dân số bị một trong phổ quát triệu chứng mất ngủ và khoảng 30% bệnh mất ngủ có địa chỉ bệnh thần kinh.

PGS Thường chia sớt bệnh mất ngủ có thể điều trị bằng phổ biến phương pháp như vệ sinh giấc ngủ (tỉnh giấc cùng một giờ hàng ngày, giới hạn thời điểm nằm trên giường trước khi ngủ, không dùng các chất kích thích tâm thần trung ương...), nhân tố trị bằng thuốc hóa dược, thuốc thảo dược, liệu pháp tâm lý hành vi, thiền định, luyện khí công, yoga, tập dưỡng sinh, châm cứu...

Người phụ nữ khốn khổ khi suốt 3 năm chỉ ngủ được 3 tiếng/đêm, đây cũng là căn bệnh tấn công 20% dân số Việt - Ảnh 3.

Duyên cớ gây mất ngủ có thể xuất hành từ những rối loàn thần kinh như trầm cảm, áp lực, rối loạn lúng túng.

Trong đó, châm cứu là cách thức bình an thuộc đội ngũ nhân tố trị không sử dụng thuốc. Chế độ này được dùng trong khoảng rất lâu đời, bình yên, có hiệu quả và tần suất sử dụng phổ thông nhất.

Bên cạnh đó, phổ thông phân tích trong và ngoài nước đã chứng minh tính hiệu quả cũng như thường gây công dụng phụ của những cơ chế châm cứu trong điều trị bệnh mất ngủ.

Chưng sĩ mất ngủ là bệnh lý ảnh hưởng phổ biến đến chất lượng cuộc sống người bệnh, có thể là khởi đầu của một bệnh lý thực tổn.

Cội nguồn gây bệnh có thể phát xuất trong khoảng những rối loạn thần kinh như trầm cảm, stress, rối loạn sợ hãi, các duyên cớ thực thể khác như đau khớp, viêm loét bao tử tá tràng, lạm dụng thuốc và các chất kích thích…

Vì thế khi bị mất ngủ, người bệnh nên tới ngay các cơ sở vật chất y tế để được chẩn đoán và vấn đề trị một bí quyết tốt nhất, hạn chế lạm dụng các loại thuốc ngủ, thuốc an thần làm cho bệnh trầm trọng hơn.

Theo Hoàng Lê

Helino


Tham khảo thêm: mua nha