Thời gian gần đây, tại rộng rãi vùng đất dọc miền Trung với tiềm năng ngao du lớn nhưng chưa được khai hoang đang là những khu vực hút mạnh nhà đầu tư đổ về. Có thể kể tới như Sầm Sơn - Thanh Hóa, Cửa Lò – Nghệ An, Đồng Hới – Quảng Bình, Quảng Trị, Huế…Giá đất tăng chưa từng có, có những khu vực giá tăng gấp đôi chỉ trong vòng 6 tháng.

Tại những thị trường này, cùng với cơn sốt nhà ở là hàng loạt công trình lớn được nhà đầu tư đổ bộ ra hoạt động mua bán. Điểm phổ biến của đông đảo những dự án nghỉ ngơi này là đều được sản xuất theo mô phỏng dự án du lịch, tiêu khiển nghỉ ngơi diện tích lớn, được đầu cơ bài phiên bản.

Tại Thanh Hóa, có thể kể đến như siêu công trình trên hè phố tiêu khiển diện tích 1200ha tại Sầm Sơn do Cơ quan Sungroup làm chủ đầu tư. Tập đoàn Vingroup cũng đang khai triển tìm hiểu, lập quy hoạch dự án khu nghỉ ngơi cạnh suối cá Cẩm Lương, diện tích vào khoảng 17,8ha và 1 công trình khác ở khu vực Hồ Thành, thị trấn Thanh Hóa.

Theo sau những ông lớn, hàng loạt tổ chức bé dại cũng đổ xô xây dựng những khu thành phố vệ tinh trên các trục đại lọ 47, đại lộ Nam Sông Mã nối trung tâm đô thị mới Thanh Hóa về Sầm Sơn. Có thể kể đến như dự án Khu dân cư Quảng Phú - Sunrise Residence tại Quảng Phú của Tổng Công ti nguồn vốn Hà Thành – CTCP đang được nhà đầu tư công bố hoạt động mạnh mẽ với mức chỉ khoảng 8-9 triệu tiền việt/m2.

Nhà đầu tư bất động sản đang thả tiền vào đâu để mong thắng lớn cuối năm? - Ảnh 1.

Đất nền ven biển miền Trung đang là thỏi nam châm hút dòng tiền nhà đầu tư.

Còn tại Nghệ An, siêu dự án khu tiêu khiển Cửa Hội của Công ty Vingroup với tổng vốn đầu cơ gần 5.000 tỷ đồng, quy mô 195,5 ha chuẩn bị khai triển cũng đang khiến "nóng" thị trường đất nền ven biển nơi đây. Hàng loạt dự án giáp ranh khu giải trí Cửa Hội đã được nhà đầu tư bung hàng trước đến đón "sóng".

Cách đây không lâu Tập Đoàn Bảo Khánh Hamico đã lên tiếng công trình Cua Lo Beach Villa có diện tích gần 16 ha. Đây là một trong những khu phức hợp nơi nghỉ ngơi, vi la, nhà phường cao cấp diện tích hàng đầu Cửa Lò với gần 150 căn vi la - nhà thị trấn, khu nơi nghỉ ngơi 5 sao rộng 3ha, khu nơi nghỉ ngơi 3 sao rộng 1 ha, khu chợ nhanh rộng 1 ha và khu thể thao rộng 1 ha. Theo thông tin trong khoảng chủ đầu tư, mới chỉ sau nửa bốn tuần báo cáo ra hoạt động mua bán, hiện dự án đã có gần 300 đối tượng mua hàng giữ chỗ. Đây là con số đàm phán kỷ lục chưa từng có tại thị trường BĐS Nghệ An.

Ngoài những vùng đất ven biển mới bắt đầu nóng hổi, hoạt động mua bán bất động sản cũng chứng kiến sự quay về của những thị trường cũ như Phan Thiết, Mũi Né tại Bình Thuận, Bà Rịa Vũng Tàu.... Nếu như đầu năm thị trường này chứng kiến "cơn sốt" chóng váng thì bước sang những 04 tuần cuối năm sau khi có tin tức sân bay Phan Thiết sẵn sàng khởi công và hàng loạt những lực đẩy về cơ chế chính sách khác làm hoạt động mua bán BĐS nơi đây lại tiếp tục tấp nập quay về.

Nhà đầu tư bất động sản đang thả tiền vào đâu để mong thắng lớn cuối năm? - Ảnh 2.

Những công trình du lịch, giải trí nghỉ ngơi diện tích lớn, được đầu tư bài bạn dạng đang hút khách.

Bằng chứng, sau giai đoạn 1 bùng nổ cuối năm hàng loạt dự án bung tiếp giai đoạn 2. Có thể kể tới như vừa qua Hưng Lộc Phát đã phát động công trình Mũi Né Summerland Resort giai đoạn 2. Đây là tổ thích hợp giải trí và cỗ bàn theo mô phỏng Lasvegas, Macau thu nhỏ nhắn với tuyến công viên và con đường lễ hội dài hơn 2.000m, nhà thờ nước 10.000m2 đầu tiên tại Phan Thiết, nhà hàng to đùng trên sông. Theo tin tức từ nhà đầu tư, dù quá trình 2 mới bắt đầu ra hàng nhưng lượng đối tượng mua hàng quan tâm đã vượt trông chờ.

Ngoài đất nền ven biển, một phân khúc nữa cũng đang tạo sức hot tại vài khu vực "thủ phủ" khu công nghiệp là căn hộ phổ biến cư cho công nhân, chuyên gia và người nước ngoài ở. Ở thị phần này nóng nhất phải kể đến hoạt động mua bán Bình Dương khi nguồn cung mới chung cư trong khoảng đầu năm tới nay đã gấp  5,3 lần so với nhà liền thổ dù quỹ đất cho nhà đất thấp tầng tại đây rất lớn, theo báo cáo của JLL. 

Nhờ là thủ phủ khu công nghiệp với tỷ lệ nhà xưởng lấp đầy trên 90%, Bình Dương có hoạt động mua bán căn hộ tấp nập do ý định của dân địa phương lẫn người lao động và cả nhóm chuyên gia rất lớn. Bằng chứng tại sự kiện thông báo khu tinh vi Charm City ra hoạt động mua bán ngày 21/7 cách đây không lâu đã thu hút gần 1.500 nhà đầu tư, gấp 3 lần lượng hàng được DCT Group đưa ra hoạt động mua bán. Dự án này cũng lập cập hết hàng sau vài 04 tuần công bố.

Nhà đầu tư bất động sản đang thả tiền vào đâu để mong thắng lớn cuối năm? - Ảnh 3.

Đầu cơ căn hộ tại các thủ phủ công nghiệp đang là miếng bánh được đa dạng nhà đầu tư ngắm đến.

 

Mới đây nhất, Tập Đoàn Ruby Group đã công bố ra thị trường toà tháp Phồn thịnh Gia Tower có diện tích hơn 1.000 căn hộ cao cấp trong lòng khu thị trấn Hưng thịnh Gia Residence (thị xã Bến Cát). Công trình là khối phổ biến cư 25 tầng trong đó 21 tầng căn hộ với 1008 căn giá sàn khoảng từ 18 triệu đồng/m2, 3 tầng trung tâm thương mại với 34 căn nhà phố thương mại. 

Ngoài ra Bến Cát đang đón hàng loạt "ông lớn" khu công nghệ đổ về thì Hưng thịnh Gia Tower là toà tháp căn hộ cao cấp trước tiên và duy nhất tại Thị Thị trấn Bến Cát tính tới thời gian hiện tại. Chính bởi vậy không không dễ dàng lý giải khi dự án được thông báo ra hoạt động mua bán đã ghi kiếm được kết quả bán hàng ấn tượng, cháy hàng trong lần đầu tiên mở bán.

Tại Bình Dương, giá các căn hộ chỉ quanh quéo ngưỡng 20 triệu. Các phổ biến cư có vị trí gần tuyến đường lớn, gắn kết liên lạc tiện lợi, phía bên trong hoàn chỉnh, giá 1,2-1,5 tỷ đồng, có thể cho thuê chi phí trên 10 triệu đồng/m2, tỷ suất lợi nhuận có thể lên tới 8-10% đã hút chủ đầu tư BĐS tại Thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô đổ tiền đầu tư mua căn hộ cho thuê.

Có thể nói, thị trường BĐS cuối năm đang khôn xiết sôi động. Nhà đầu tư đang có thiên hướng mua về những tỉnh giấc ven biển, đó là những đất có năng lực tài chính thấp nhất cả nước, giàu tiềm năng ngao du nhưng chưa được khai thác, những hoạt động mua bán căn hộ giá rẻ nhưng tỷ suất lãi cho thuê cao. 

Theo lý giải của giới chuyên gia đây là vấn đề tất yếu. Tại rất nhiều những hoạt động mua bán nghỉ dưỡng lớn như Nha Trang, Đà Nẵng, Quảng Ninh hay thị trường bình thường cư Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh…hiện giá BĐS đã bị đẩy lên cao sau một thời điểm phát hành nóng, dư địa tăng giá không còn. Hiện giờ, rộng rãi vùng đất mới với tiềm năng lớn nhưng giá đất đang còn ở mức thấp, dư địa tăng giá còn mạnh đang có sức lôi cuốn cực lớn đối với nhà đầu tư.

Nam Anh

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua nha