Việc một vài nhà băng cho cầm cố sổ dành dụm để vay mà không cần phương án dùng vốn được cảnh báo là "vi phạm luật pháp".

Việc cầm cố sổ tiết kiệm vay vốn không mới và đầy đủ được các ngân hàng chấp thuận. Do việc rút tiền trước hạn sẽ chịu phạt lãi suất hoặc tính theo lợi nhuận suất không kỳ hạn với mức thấp, đối tượng mua hàng gửi tiền khi có yêu cầu vốn ngắn hạn thường có khuynh hướng cầm cố chính sổ tiết kiệm để mượn.

Hành vi này, theo Ngân hàng Nhà nước, đã vi phạm qui định về giải ngân vốn mượn. Theo Vấn đề 7 Nghị định 39 về hoạt động cho mượn, một khoản mượn là thích hợp lệ nếu có toàn diện 5 yếu tố, trong đó bao gồm mục đích vay và cách thức sử dụng vốn.

Trước thực tiễn trên, Chánh thanh tra giám sát nhà băng đã có cảnh báo các doanh nghiệp nguồn hỗ trợ, đòi hỏi giữ vững các khoản vay, mục đích sử dụng vốn, khác lạ là việc giải ngân khoản mượn có đảm bảo bằng sổ dành dụm. "Nhà băng Nhà nước sẽ giải quyết nghiêm các đơn vị nguồn đầu tư cố tình vi phạm", văn phiên bản trong khoảng tập đoàn điều hành viết.

Từ cuối năm 2018 đến nay đã hiện ra một vài trường phù hợp lường đảo, khách hàng vẫn giữ sổ dành dụm nhưng tiền đã bị rút thông qua các khoản vay cầm cố, hoặc có trường hợp khách hàng thông lưng với viên chức nguồn hỗ trợ khiến giả sổ dành dụm, giả chữ ký để rút "khống" tiền.

Minh Sơn


Xem thêm: bds