Thị trường vốn đầu tư ngân hàng vietnam được đánh giá là có nhiều tiềm năng phát triển, cho nên không chỉ có các đơn vị nguồn vốn vay nội địa đẩy mạnh hoạt động để khó khăn, chiếm hữu giữ thị phần và ghi dấu ấn trên hoạt động mua bán, mà còn các định chế vốn đầu tư nước ngoài cũng có những hành động tương tự. Những doanh nghiệp chưa có sự hiện diện ở vietnam thì cố gắng kiếm tìm cơ hội, đẩy mạnh hợp tác, góp vốn, khi mà các ngân hàng đã xuất hiện thì gắng gỏi mở rộng màng lưới để vừa để tăng thêm lãi vừa để cung cấp đắc lực cho các doanh nghiệp giang sơn họ buôn bán tại vn.

Hiện nay, trong hệ thống TCTD vn có 9 ngân hàng 100% vốn nước ngoài là ANZ, Standard Chartered Bank, Shinhan Bank, HSBC, Hong Leong Bank, Public Bank, CIMB Bank, Woori Bank và UOB.

Ngân hàng nước ngoài nào sở hữu mạng lưới lớn nhất tại Việt Nam? - Ảnh 1.

Biểu đồ tổng phù hợp mạng lưới CN/PGD của các nhà băng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam

Shinhan Bank vẫn liên tiếp giữ vị trí đầu bảng trong số các nhà băng ngoại khi sở hữu 36 chi nhánh và phòng thương lượng. Con số này gấp nhiều khi so sánh với 2 ngân hàng xếp ngay sau là Public Bank và ANZ với 18 điểm thương lượng.

CIMBBank và UOB là 2 ngân hàng với số lượng điểm thương lượng khiêm tốn nhất, chỉ với duy nhất 1 chi nhánh.

Trong vòng 3 năm qua, ngân hàng đến từ Hàn Quốc - Woori Bank đang tích cực mở mang mạng lưới tại vietnam. Vừa mới đây nhất, ngày 3/9, Ngân hàng Nhà nước vn đã bằng lòng cho nhà băng này kiến thiết 5 chi nhánh mới; dự định giúp mạng lưới hoạt động tăng cao thành 14 điểm đàm phán.

Với hàng ngũ 3 nhà băng còn lại, HSBC hiện có 13 chi nhánh và phòng đàm phán tại 4 tỉnh giấc thị trấn; khi mà đó Hong Leong Bank và Standard Chartered Bank ít hơn với 4 điểm đàm phán.

Theo dò xét, ngoài các thị trấn lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, các nhà băng ngoại có khuynh hướng mở mang mạng lưới tại các đô thị tập trung phổ thông khu công nghệ như Bình Dương, Đồng Nai.

Giới phân tách cho rằng, việc các ngân hàng nước ngoài mở mang màng lưới hoạt động tại vn khiến cho cuộc chạy đua về vận động vốn, cho vay và các phục vụ nhà băng, khác biệt là các dịch vụ liên quan đến thanh toán quốc tế trở thành gay gắt hơn và là điều cần quan tâm của các ngân hàng nội địa. Yếu tố này buộc các ngân hàng nội phải nâng cao chất lượng dịch vụ, thay đổi phương án hoạt động để có thể kiểm soát thị phần nội địa và đủ sức khó khăn với các ngân hàng nước ngoài.

Thái Cẩm - Bích Ngọc - Phương Nhi

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản