Khoảng 2 tuần nay, đa dạng ngân hàng thương nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh nhân tố chỉnh lãi suất vận động trung và dài hạn theo hướng tăng. Cụ thể, lợi nhuận suất kỳ hạn từ 12 bốn tuần trở lên hiện ở mức 8-8,5%/năm.

Theo phổ thông chuyên gia kinh tế, việc các nhà băng tăng lợi nhuận suất huy động vốn trung và dài hạn là để có thêm nguồn vốn, tiếp tục lớn mạnh tín dụng từ nay tới cuối năm, cùng lúc để phục vụ các yêu cầu về hệ số an ninh vốn theo đòi hỏi của Ngân hàng Nhà nước. Đặc biệt là để phục vụ tốt hơn các pháp luật của Nhà băng Nhà nước về giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho mượn trung, dài hạn.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Tiệm TPHCM cho nhân thức, hiện giờ lợi nhuận suất cho vay ở 5 lĩnh vực ưu tiên chỉ từ 5,5 - 6,5%/năm, còn các ngành nghề khác thì trung hạn từ 7 - 8%/năm, dài hạn trong khoảng 9 - 12%/năm.

Riêng chương trình kết nối ngân hàng và đơn vị, trong khoảng đầu năm tới nay, các ngân hàng thương nghiệp đã cho các doanh nghiệp vay 152.000 tỷ đồng với lãi suất 5,5 - 6,5%/năm. Yếu tố đó cho thấy, lãi suất cho các tổ chức vay khá bất biến.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Nhà băng Nhà nước vietnam, Cơ sở TPHCM cho biết thêm: "Dù lợi nhuận suất cho mượn chịu phổ quát áp lực nhưng thời điểm mới đây, các nhà băng thương nghiệp vẫn nỗ lực định hình lãi suất cho vay. Việc tăng lợi nhuận suất này có kỹ năng ảnh hưởng lên mặt bằng lợi nhuận suất cho vay, nhưng nó chỉ tác động lên cá nhân mượn, còn các công ty vay đóng hộp, kinh doanh thì lãi suất vẫn bình ổn hoặc có thể giảm xuống".

Theo Lệ Hằng

VOV


Xem nhiều hơn: bat dong san