Theo Bộ Vốn đầu tư, trong 6 04 tuần đầu năm 2019, tổng mức phát hành trái khoán tổ chức (TPDN) là 116.085 tỷ đồng, tăng 7,4% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, nhà băng thương nghiệp phát hành 36.700 tỷ đồng (choán 36%), tổ chức BĐS là 22.122 tỷ đồng (19%), lượng sản xuất của tổ chức kinh doanh chứng khoán choán 3,5%, còn lại là các đơn vị khác. Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp bất động sản chao đảo ở mức 10- 14,5%/năm.

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc Buôn bán VnDirect TP.HCM, cho biết theo thống kê hoạt động mua bán sơ cấp cho thấy, nhà đầu tư TPDN BĐS lớn nhất vẫn là nhà băng, đứng thứ nhị là các công ti chứng khoán. Trong đó, các công ty chứng khoán hoạt động như một công ty trung gian, và phân phối lại trái phiếu phát hành cho những nhà đầu tư khác như ngân hàng, đơn vị, nhà đầu tư tư nhân.

Hiện nay, vốn cho mượn vào ngành bất động sản đang bị siết lại theo xác định phương hướng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Các nhà băng cũng khó khăn cho vay các công trình bất động sản, vốn là ngành nghề cho mượn mang lãi cao kế bên cho mượn tiêu xài.

Bởi vậy, việc tìm trái khoán của các công ty bất động sản được xem là cách thức cho mượn gián tiếp với các dự án bất động sản. Thay vì các ngân hàng cấp nguồn vốn vay cho công trình bất động sản xin vay, thì với chế độ sắm lại trái phiếu của những công trình đó bởi chính chủ đầu tư phát triển, cũng là một phương pháp để các nhà băng đưa vốn cho các doanh nghiệp này hoạt động mà không bị giới hạn về cho mượn nguồn vốn vay, ông Tuấn phản hồi.

ngan hang mua trai phieu cua doanh nghiep bds dau tu hay cho vay

Nguồn: BCTC các ngân hàng.

Kỳ hạn bình thường của TPDN là khoảng 2 tới 3 năm, lợi nhuận suất trong khoảng 10 - 14% là mức sinh lời tương đối tốt với các ngân hàng. Hình như đó, đầu tư TPDN cũng mang đến nguồn thu nhập cho các ngân hàng trong bối cảnh lớn mạnh nguồn đầu tư của các ngân hàng đang bị siết chặt. Mặt khác, lợi nhuận trái phiếu thường được trả theo năm, còn nợ gốc thì trả vào cuối thời hạn, nên việc đánh giá, phê duyệt y giấy tờ mượn tiền, quản lý khoản nợ… sẽ dễ chơi hơn so với cho vay nguồn đầu tư phổ biến.

Đương nhiên, xét về mặt đầu cơ hay cho mượn thì việc “ ấp ủ” trái phiếu của các ngân hàng hiện vẫn tồn tại rộng rãi không may. Theo giới phân tách tài chính, ví như có một sự vỡ xảy ra với một tổ chức BĐS thì cũng là vấn đề đáng lo, khi chi tiền vào trái khoán của những tổ chức này.

Vừa qua, NHNN cũng nhận định rằng, hoạt động đầu tư TPDN của các ngân hàng thương mại vẫn còn tiềm tàng rủi ro, khi một số nhà băng có số dư đầu cơ TPDN chiếm giữ tỷ lệ lớn trong tổng tài sản và tiếp diễn đẩy mạnh.

NHNN nêu rõ, các nhà băng thương mại không được tìm TPDN với mục đích để cơ cấu lại các số tiền phải thanh toán của đơn vị sản xuất. Đồng thời, các nhà băng phải kiểm soát chặt chẽ hoạt động đầu tư trái khoán có mục đích đầu tư tham gia các chương trình, dự án thuộc lĩnh vực kinh doanh bất động sản, hoặc tăng diện tích vốn của đơn vị phát triển hoạt động lĩnh vực kinh doanh bất động sản để hạn chế không may.

Song song đó, các nhà băng thương nghiệp phải đẩy mạnh rà soát, giám sát sau cho vay. Khác biệt là giám sát việc dùng vốn đúng mục đích, nhiều lần theo dõi để xác định sớm dấu hiệu thất thường về kĩ năng thực hiện nghĩa vụ trả nợ của đơn vị; kịp thời phát hiện và giải quyết các trường thích hợp vi phạm luật pháp, quy định nội bộ trong hoạt động cấp nguồn đầu tư.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon