Tỷ trọng lấp đầy khu công nghệ tại vietnam tăng lên sẽ tạo thêm nguồn cầu nhà ở, văn phòng cực lớn cho thị trường địa ốc.

Ông John Campbell, Trả lời cấp cao phòng Phục vụ công nghệ Savills vietnam cho biết, trong nhì quý đầu năm 2019 thị trường bất động sản công nghệ vn ghi nhận rộng rãi tăng trưởng hăng hái và nhân tố này sẽ tạo cú hích lớn cho thị trường nhà ở, văn phòng.

Tính tới nay, có 326 khu kĩ nghệ được xây dừng với tổng quy mô 95.500 ha. Thị trường ghi nhận 251 khu kĩ nghệ đã hoạt động với 60.900 ha (74% lấp đầy), 75 khu kĩ nghệ (29.300 ha) đang xây dựng, bồi hoàn và giải phóng mặt bằng; 17 đặc khu kinh tế duyên hải có tổng nguồn cung 845.000 ha với 3,6 triệu công phu.

Chuyên gia này phân tích, khi tỷ lệ lấp đầy các khu kĩ nghệ ngày một cao, nhóm người công sức, điều hành, chuyên gia làm việc tại đây cam đoan sẽ cần nhà ở. Mặt khác, các nhà chế biến (doanh nghiệp, tập đoàn) cũng có nhu cầu đặt văn phòng làm cho việc, văn phòng đại diện tại vùng sản xuất để dễ dãi cho việc điều hành và kết nối thương mại.

Ngoài ra nhà ở và văn phòng là nhị hoạt động mua bán liên thông có nguồn cầu kết nối mạnh mẽ với hoạt động mua bán bất động sản công nghệ, phổ quát kỹ năng bất động sản bán từng cái cũng được hưởng lợi kép từ chuỗi yêu cầu này. Bởi lẽ ở đâu có nhà đất và văn phòng sản xuất, nơi đó tức thì hình thành các dịch vụ đi kèm để phục vụ cho hệ sinh thái BĐS này.

Ông John Campbell cho hay, vốn đầu cơ (FDI) tham gia ngành kĩ nghệ trong nửa đầu năm 2019 ghi kiếm được có 1.723 dự án mới chứng nhận tương đương 7,41 tỷ đô la Mỹ. Phân khúc đóng chai lôi cuốn 605 dự án, chiếm 71,2% FDI với 13,15 tỷ USD tăng 39,8% theo năm.

Theo dữ liệu trong khoảng Bộ Ý tưởnrg Đầu cơ, Hà Nội và TP HCM là nhì thành phố thu hút đầu cơ nhất, choán 26,3% và 16,7% tổng vốn FDI. Theo sau là Bình Dương choán 7,4% và Đồng Nai chiếm đoạt 6,7%. Nguồn vốn đầu cơ trong khoảng Hong Kong (China) chiếm 28,7% với 5,3 tỷ đô la, theo sau là Hàn Quốc với 2,73 tỷ đô la và China với 2,28 tỷ đô la Mỹ. Trong 6 04 tuần đầu năm, khu kĩ nghệ và vùng kinh tế lôi cuốn gần 340 công trình FDI với tổng nguồn vốn gần 8,7 tỷ đô la Mỹ.

BĐS công nghệ vietnam đang phát triển trên đà tăng của tài chính FDI gấp 10 lần trong suốt thập kỷ qua. Nguồn cung đất kĩ nghệ dồi dào đang giúp cho các công trình sản xuất và tăng các chọn lựa thuê đối với cả nhà xưởng xây sẵn cho thuê (RBF) và nhà xưởng xây theo yêu cầu (BTS).

Đương nhiên, chuyên gia này đánh giá, vietnam cần thận trọng chọn lựa các công trình công nghệ sắp tới để lớn mạnh hơn trong giá trị chuỗi, tăng tính cạnh tranh và tạo ra bền vững. Công phu giá rẻ và các khuyến mãi đầu tư, khác lạ là thuế khuyến mãi sẽ tiếp tục trở thành những yếu tố thu hút đầu cơ nước ngoài bậc nhất vào vn. Song khi tiếp tục biến đổi sang ngành nghề công nghệ giá trị cao Việt Nam phải dồn vào một chỗ vào chất lượng hơn là số lượng đầu tư.

Hà Thanh


Xem tại: mua dat