Vậy làm cho thế nào điều này có thể tác động được đến thị trường? Và trong lịch sử đã có những trường thích hợp tương tự chưa?

Lần luận tội Tổng thống Nixon

Công đoạn luận tội Tổng thống Richard Nixon chính thức được đề xướng vào đầu tháng 5 năm 1974. Đây là bí quyết mà S&P 500 bức xúc sau khi các thủ tục luận tội bắt đầu:

Nhìn lại những lần tổng thống Mỹ bị luận tội để đoán trước thị trường - Ảnh 1.

Diễn biến của S&P 500 sau khi các giấy má luận tội ông Nixon bắt đầu

Tổng thống Nixon đã từ nhiệm vào ngày 9 bốn tuần 8 năm 1974. Ngày hôm đó, thị trường chứng khoán giảm chưa đến 1%. Tham gia tuần tiếp theo, chứng khoán giảm thêm 6,4%. Từ lúc giai đoạn luận tội bắt đầu cho tới khi ông từ nhiệm, tổng cộng S&P 500 đã giảm 13%.

Bạn có thể nghĩ là những yếu tố không cam kết xung quanh việc từ chức của một tổng thống đã gây ra sự bất định trên hoạt động mua bán chứng khoán, nhưng giả dụ chúng ta chú ý kĩ một tẹo, bạn có thể thấy chứng khoán đang có thiên hướng giảm trước khi yếu tố này xảy ra:

Nhìn lại những lần tổng thống Mỹ bị luận tội để đoán trước thị trường - Ảnh 2.

S&P 500 thời kỳ 1973 - 1975

Hoạt động mua bán chứng khoán đã giảm 23% so với những mức cao tham gia đầu năm 1973. Không chỉ hoạt động mua bán đang lao dốc, mà Mỹ còn ở giữa một cuộc suy thoái bắt đầu tham gia 04 tuần 11 năm 1973. Vì vậy, mặc dù bạn có thể nghĩ là vụ bê bối của Nixon đã góp phần thêm tham gia sự bất định của hoạt động mua bán, nhưng đó cam đoan không hề là nguyên do chính. Cả thị trường lẫn nền kinh tế đều đang lao dốc tham gia thời điểm đó.

Thị trường đẩy mạnh vào năm 1975, với S&P 500 tăng 37%, nhưng vấn đề đó chính yếu là do các cổ lỗ phiếu đã giảm gần 50% trong quá trình thị trường "con gấu" từ năm 1973 đến 1974.

Lần luận tội Tổng thống Clinton

Giấy tờ luận tội Tổng thống Bill Clinton mở đầu tham gia 04 tuần 10 năm 1998. Thị trường chứng khoán thậm chí đã không quan tâm tới vở kịch chính trị này:

Nhìn lại những lần tổng thống Mỹ bị luận tội để đoán trước thị trường - Ảnh 3.

Diễn biến của S&P 500 sau khi các hồ sơ luận tội ông Clinton mở màn

Ông Clinton được tha bổng tham gia tháng 2 năm 1999 nhưng không rõ các chủ đầu tư trên thị trường chứng khoán đã ân cần theo phương pháp nào. Bong bóng công nghệ áp đảo khá phổ biến thứ khác vào cuối những năm 1990 và lần này cũng không có gì khác. Bạn có thể thấy các cũ kĩ phiếu đã tăng giá tốt trước khi giấy tờ luận tội ông Clinton được tiến hành:

Nhìn lại những lần tổng thống Mỹ bị luận tội để đoán trước thị trường - Ảnh 4.

S&P 500 quá trình 1996 - 1999

S&P 500 đã tăng hơn 20% mỗi năm trong quá trình 1996-1999. Bong bóng dot-com là một chuyến tàu chở hàng bị mất kiểm soát trước thời điểm câu chuyện luận tội ông Clinton biến thành tin "hot". Hoạt động mua bán chứng khoán đã bán toá gần 20% tham gia mùa thu năm 1998 trước khi thời kỳ luận tội chính thức diễn ra, nhưng đó là do Nga không trả được nợ, chứ chẳng hề là vì khiếp sợ về tình hình can hệ tới tổng thống Mỹ.

Khi nói tới phản ứng của thị trường, các sự kiện địa chính trị đông đảo không thể gây ăn hại trước khi chúng xảy ra. Tổng thống John F. Kennedy bị sát hại tại Dallas tham gia ngày 22 tháng 11 năm 1963. Thị trường chứng khoán đã đóng cửa vào thứ Nhị của tuần sau đó nhưng khi mở cửa trở lại vào ngày 26 bốn tuần 11 năm 1963, nó đã tăng 4%. S&P 500 kết thúc năm 1964 bằng một mức tăng hơn 16%.

Có vài lý do vì sao rất khó dự đoán các sự kiện chính trị sẽ tác động tới hoạt động mua bán như thế nào:

1. Có một sự khác lạ lớn giữa chính thông tin và bức xúc của thị trường đối với tin tức đó

Thị trường chứng khoán nỗ lực hướng đến mai sau để các nhà đầu tư không bao giờ có thể cam đoan được giá cũ rích phiếu đúng mực là bao gồm những yếu tố nào. Điều này khác biệt đúng trong ngắn hạn vì các chủ đầu tư vẫn thường bối rối tìm hoặc bối rối bán khi truyền thông mở màn khiến cho mọi chuyện trở thành "giật gân".

2. Kích thước mẫu vô cùng nhỏ tuổi.

Xét về việc một tổng thống bị luận tội, trước giờ chúng ta chỉ có nhị trường phù hợp (Tổng thống Andrew Johnson cũng bị luận tội tham gia năm 1868 nhưng đó là trước khi thị trường chứng khoán văn minh sống sót). Không có cách thức nào để chúng ta có thể rút ra bất cứ kết luận chi tiết nào trong khoảng dữ liệu này và chúng ta cũng không thể dùng nó để đưa ra dự báo về tình hình hiện tại sẽ diễn ra như thế nào.

3. Nhà đầu tư giữ cho danh mục đầu cơ của họ không bị chính trị ảnh hưởng.

Các chính trị gia và những người theo đảng của họ thường thích cho rằng họ có quyền giữ vững phổ quát hơn đối với thị trường hoặc nền kinh tế so với thực tế. Tuy nhiên, các thị trường hiện không niềm nở phổ thông tới chính trị hay tổng thống là người nào như đa số những người làm chính trị cho là tương tự.

Cam đoan là sẽ có vài thay đổi ngắn hạn trong giá cả tùy thuộc vào cốt truyện hoặc kết quả khi thách thức này tự diễn ra. Nhưng sau cuối hoạt động mua bán sẽ chiến thắng và khiến cho những gì nó muốn làm cho.

Lê Thanh Hải

Theo Trí thức trẻ/Fortune


Xem nhiều hơn: bds