Tổ chức Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có công văn gửi đến các tổ chức nguồn hỗ trợ và chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại vietnam về việc cảnh báo cho vay cầm cố sổ dành dụm không có phương thức dùng vốn mượn.

Theo NHNN, qua công việc thanh tra, giám sát cho thấy có hiện tượng vài Doanh nghiệp nguồn hỗ trợ, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (gọi tắt là TCTD) cho đối tượng mua hàng mượn tiền có bảo đảm bằng cầm cố sổ tiết kiệm nhưng không có cách thức sử dụng vốn mượn theo luật pháp tại Thông tư 39/2016, vi phạm quy định của NHNN về sử dụng phương tiện trả tiền không dùng tiền mặt để giải ngân vốn mượn.

Để bảo đảm định hình hoạt động mua bán tiền tệ và bình an hoạt động nhà băng, NHNN yêu cầu các TCTD không thực hiện các hành vi cạnh tranh không lành mạnh; thực hiện nghiêm các luật pháp của qui định về cho vay, về lãi suất huy động bằng ngoại tệ, về dùng cách thức không dùng tiền mặt để giải ngân vốn mượn; kiểm soát ngặt nghèo khoản mượn, khác lạ là giữ vững mục đích sử dụng vốn vay và giải ngân vốn mượn đối với các khoản mượn bảo đảm bằng cầm cố sổ dành dụm. NHNN sẽ giải quyết nghiêm các TCTD cố ý vi phạm.

Nhà băng Nhà nước cũng đòi hỏi các TCTD tăng mạnh công tác tự kiểm tra, giữ vững việc vâng lệnh các quy định của luật pháp và qui định nội bộ can hệ đến hoạt động huy động vốn và cho vay, khác biệt là các khoản cho vay có bảo đảm bằng cầm cố sổ tiết kiệm; chủ động xử lý nghiêm và kịp thời các trường phù hợp vi phạm.

Các TCTD phải rà soát, sửa đổi,bổ sung, hoàn thành các luật pháp nội bộ, bao gồm cả pháp luật về việc cho mượn có đảm bảo bằng cầm cố sổ dè xẻn, bảo đảm tuân thủ các pháp luật của pháp luật về tiền tệ và hoạt động ngân hàng.

Các TCTD phải kịp thời công bố tổ chức thanh tra giám sát NHNN và NHNN chi nhánh thức giấc, đô thị những trường thích hợp vi phạm; những gian khổ, vướng bận bịu trong công đoạn thi hành các quy định của pháp luật về hoạt động ngân hàng để có biện pháp giải quyết bảo đảm an toàn hoạt động.

Thực tại phổ thông năm qua việc cầm cố sổ tiết kiệm để mượn tiền nhà băng không phải khó, thậm chí ở rộng rãi nhà băng, nhân viên ngân hàng còn chủ động bắt buộc người gửi tiền cầm cố sổ tiết kiệm để vay. Ví dụ như hiện nay, ví như có khoản tài chính muốn gửi, khách hàng cứ đến bất cứ điểm thương lượng nào của nhà băng V. cũng sẽ thuận lợi được viên chức ngân hàng này giải đáp gửi kỳ hạn dài để lấy lãi cao nhất có thể. Theo viên chức ngân hàng này, nếu như chẳng may có việc cần dùng đến tiền trong thời gian sổ dành dụm chưa đến hạn tất toán thì cầm cố sổ đó để vay, khoản chênh lệch lãi suất chỉ trên dưới 2%, tính ra thì vẫn có lợi hơn rất nhiều so với phải rút sổ tiết kiệm mà chịu lợi nhuận không kỳ hạn.

Ở một số ngân hàng, việc cầm cố sổ dè xẻn còn cho khách hàng dùng online một phương pháp dễ dãi dưới hình thức hoàn thành thủ tục vay thấu chi mà không ân cần đến việc khách hàng sẽ sử dụng số tiền mượn đó để làm cho gì. 

Can hệ đến việc cầm cố sổ dè xẻn để vay vốn, hẳn đa dạng người còn nhớ, trong đại án Phạm Công Danh - nguyên chủ tịch Ngân hàng Xây Dựng - chế độ này cũng được nhắc tới rất nhiều với số tiền khổng lồ tổng cộng hàng chục nghìn tỷ đồng. Nhưng sau đó Phạm Công Danh đã lợi dụng việc cầm cố sổ dè xẻn của khách hàng để rút tiền và gây thiệt hại cho ngân hàng phổ thông nghìn tỷ đồng.

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: dịch vụ nhà đất