Chẳng phải bất chợt Thái Nguyên được Samsung chọn mặt gửi vàng 6 năm trước cũng như đứng vị thế của tỉnh giấc bậc nhất vùng về FDI, vốn đầu cơ như ngày nay.

Cú hích mang tên Samsung

Công trình FDI đầu tiên đặt chân tham gia thị trấn Thái Nguyên năm 1993, khi tỉnh còn chưa được tái lập. 20 năm sau, cái tên Thái Nguyên lần đầu ghi dấu ấn khi bất thần vượt những cái rốn hút vốn nước ngoài khác như Bình Dương, Thanh Hóa, Hải Phòng để vươn lên dẫn đầu cả nước.

Tới 2013, quyết định đầu cơ của Samsung tham gia thức giấc tiếp tục tạo một cú hích khỏe mạnh cho kinh tế địa phương. Nhà máy sản xuất máy tính bảng thiết bị cầm tay lớn nhất trái đất ở thị xã Lặng Bình phát hành việc khiến cho gần 70.000 công sức địa phương trở thành hiện tượng FDI lúc bấy giờ. Và cho đến lúc này câu chuyện thu hút nhà đầu tư nước ngoài của chỉ huy Thái Nguyên vẫn làm không ít người tìm hiểu.

Sau 5 năm có sự hiện diện của Samsung, hoạt động xuất khẩu của Thái Nguyên đã tăng nhanh trong khoảng vài trăm triệu đô la Mỹ mỗi năm lên hàng chục tỷ đô la, tham gia top các địa phương có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất cả nước.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trong một chuyến thăm dây chuyền sản xuất điện thoại tại nhà máy điện tử Samsung Thái Nguyên. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Bộ trưởng Bộ Ý tưởnrg và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trong một chuyến thăm dây chuyền sản xuất máy tính bảng tại nhà máy điện tử Samsung Thái Nguyên. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Điểm nổi bật trong phát hành kinh tế ở thức giấc đó là sự dịch chuyển mạnh khỏe của cơ cấu kinh tế nhờ giá trị sản xuất kĩ nghệ tăng cao trong 5 năm quay về đây. Theo báo cáo 6 tháng năm 2019 của UBND tỉnh giấc, tốc độ phát triển kinh tế địa phương đạt 8,28% trong đó kĩ nghệ - xây dựng tăng 9,85% cao hơn khu vực nông lâm nghiệp... Trị giá đóng hộp công nghiệp đạt 342.700 tỷ đồng tăng 10,2% so với cùng kỳ. Từ khi có Samsung địa phương có sức lôi cuốn lớn với dòng vốn nước ngoài. Hiện thức giấc có 131 dự án FDI đang hoạt động với tổng vốn đầu cơ trên 7,29 tỷ đô la của 9 giang sơn, trở thành một trong những địa phương hấp dẫn FDI lớn và hiệu quả nhất các thức giấc miền núi phía Bắc.

Với những chuyên gia kinh tế, Thái Nguyên được xem là một tiêu biểu cho chiến lược thu hút FDI có chọn lựa lọc. Samsung ngoài vốn, kĩ nghệ, cách thức điều hành, phát hành việc khiến cho hàng nghìn công huân địa phương và còn tạo ra hiệu ứng lan tỏa cho một cơ chế thích hợp tác giữa tổ chức - địa phương để đôi bên cùng hữu ích.

Hồi 04 tuần 7 năm rồi, trong hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh giấc; Giám đốc điều hành Samsung vn - Shim Won Hwan một lần nữa trả lời những câu hỏi có từ năm 2013: Vì sao Samsung lại lựa chọn Thái Nguyên?

Công nhân trong nhà máy Samsung Thái Nguyên. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Công nhân trong nhà máy Samsung Thái Nguyên. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Chỉ đạo Samsung cho biết khi cân nhắc địa điểm đầu cơ, tuyệt vời lúc đầu mà doanh nghiệp này hấp thu không phải là những ưu điểm hạ tầng kỹ thuật mà chính ở sự nhiệt huyết của chỉ đạo địa phương. Khi đó văn phòng Samsung đặt tại gia máy Bắc Ninh. Chỉ huy thức giấc Thái Nguyên nhiều lần đến thăm và đãi đằng ước muốn hấp dẫn đầu cơ. Sự thực tình của họ đã bị thuyết phục được Samsung.

Với những tổ chức thế giới quy mô lớn, cơ sở vật chất cơ sở giao thông; lưu thông tải được dành đầu tiên hàng đầu. Thái Nguyên chiếm hữu vị trí tiện lợi chỉ bí quyết phi trường quốc tế Nội Bài 50 km, phương pháp biên cương Trung Quốc 200 km, phương pháp trọng tâm Thủ đô 80 km và Hoa phượng đỏ Hải Phòng 200 km. Tỉnh giấc cũng là điểm nút liên lạc cần thiết khi có chuỗi hệ thống các con phố bộ, các con phố sắt, trục đường sông hình rẻ quạt gắn kết với các thức giấc, thành trong khu vực. Những tuyến các con phố mở mang, di chuyển dễ dãi thuận lợi cho các chuyên gia đi khiến cũng như vận vận tải, logistic.

Nhờ chính sách linh động với FDI nhưng lôi cuốn có lựa chọn lọc, hấp dẫn vốn FDI của thức giấc thời kỳ 2012 đến 2017 tăng khoảng 70 lần so với thời kỳ 1993-2012. Phát triển kinh tế nhờ đó đạt tốc độ nhàng nhàng 12% những năm cách đây không lâu, cao hơn làng nhàng cả nước. Giá trị xuất khẩu hàng năm đạt con số hàng tỷ đô la Mỹ. Như năm 2017 trị giá xuất khẩu đạt hơn 25 tỷ đô la, tăng 30% so với trị giá xuất khẩu của khối công ty FDI năm 2016. Trong 6 04 tuần đầu năm 2019, doanh thu của các công ty FDI ước đạt 16,32 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 13 tỷ đô la Mỹ; nộp ngân sách Nhà nước 3.500 tỷ đồng, khắc phục việc khiến cho khoảng 110.000 người công lao.

Điểm đến mới của đa dạng ông lớn

Nằm ở địa điểm ý tưởnrg, Thái Nguyên vừa tiếp giáp Thủ đô ở phía Nam, vừa là cửa ngõ giao lưu kinh tế giữa đồng bằng Bắc bộ với vùng trung du miền núi, là thức giấc trước tiên trong khu vực trung du Bắc bộ có hai thị trấn. Tỉnh giấc có chuỗi hệ thống 7 trường đại học, cao đẳng, được bình chọn là trọng điểm đào tạo nguồn nhân lực lớn thứ ba cả nước sau Thủ đô và TP HCM.

Cầu Bến Tượng, một trong những công trình biểu tượng cho thời kỳ đổi mới về cơ sở hạ tầng thành phố. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Cầu Bến Tượng, một trong những công trình biểu tượng cho quá trình đổi mới về cơ sở vật chất cơ sở vật chất thị trấn. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Với vị trí địa lý tiện lợi, tài nguyên tự nhiên phong lưu, cơ sở vật chất đồng bộ, chính quyền linh hoạt, nhân lực sẵn có - những ưu điểm này thời điểm qua được thức giấc này sử dụng triệt để và phát huy một cách thức tối đa. ngừng thi côngĐây cũng là nguyên nhân để sau Samsung - lúc này nhắc tới Thái Nguyên như một thủ phủ công nghiệp mới thay vì xứ sắt đá như trước.

Theo thống kê của Sở Chiến lược và Đầu tư thức giấc Thái Nguyên, kể trong khoảng Hội nghị xúc tiến đầu cơ tháng 7/2018 tới nay, thức giấc đã hấp dẫn 62 công trình của 44 chủ đầu tư với tổng số vốn đạt yêu cầu khoảng 115.670 tỷ đồng. Thức giấc quyết định chủ trương đầu tư và cấp giấy đủ điều kiện đầu tư mới cho 28 dự án với tổng vốn hơn 1.636 tỷ đồng

Nhờ làn gió FDI trong khoảng phổ quát năm một lượng lớn chuyên gia trong và ngoài nước đổ về địa phương. Theo thống kê chưa đầy đủ tỉnh giấc hiện có khoảng 5.000 chuyên gia trong các cấp công nghệ cao, khoa học trong khoảng phổ thông địa phương và các tổ quốc tạo ra đến làm cho việc và sinh sống. Lượng dân cư nhập cư này ít rộng rãi kích thích tiêu xài phát hành. Với sự xuất hiện của các trung tâm thương mại và các hạng mục trọng tâm bán từng cái tại mỗi công trình... đa số yêu cầu buôn bán, tiêu khiển, thư giãn....của cư dân đều được đáp ứng trọn ven. Thái Nguyên dần biến thành một thị trấn sầm uất trong tương lai.

Tâm Tâm


Có thể bạn quan tâm: bat dong san