Ở phía bắc Jakarta, cách thức không xa một bến Cảng nơi công nhân túa cá thu đông lạnh, một tòa nhà vô chủ chìm sâu dưới một mét nước mờ ám. Nhà kho này bị ngập từ năm 2007, sau khi những cơn mưa xối xả và triều cường nhấn chìm một nửa thành phố dưới gần bốn mét nước, cướp đi chỗ ở của nửa triệu người và gây ra tổng thiệt thòi lên đến 550 triệu USD. Tòa nhà đã bị quên béng kể từ lúc ấy.

Lũ lụt luôn là một vấn đề nhức nhói tại Jakarta, nhưng trong những năm vừa mới đây lại càng trở thành khác lạ trầm trọng hơn. Rộng rãi đô thị khác ở châu Á cũng đang bị ăn hiếp dọa bởi thảm họa này. Khi quả đât hot lên, mực nước biển cũng dâng lên. Mưa bão lớn sinh ra thường xuyên hơn và bão lốc xoáy nhiệt đới sinh ra với cường độ mạnh hơn.

Ngoài ra đó, mặc cho nguy cơ bạn hữu lụt gia tăng, các đô thị ven biển của châu Á vẫn không kết thúc tạo ra và mở mang. Theo Nhà băng Tạo ra Châu Á (ADB), số lượng cư dân sống ở vùng đồng bằng số đông lụt ở châu Á dự kiến ​​sẽ tăng hơn gấp đôi trong khoảng từ năm 2000 đến năm 2060. Khi các thị trấn đã phát triển, họ khiến cho nguy cơ xảy ra đồng đội lụt trầm trọng hơn bằng phương pháp phủ lạ mắt mặt đất vốn có tài năng thu nhận nước tốt bằng bê tông và nhựa trục đường. Trong khoảng đó, số lượng và trị giá tài sản có nguy cơ bị thiệt hại cũng tăng cao. 13 trong tổng số 20 đô thị dự định ​​sẽ có mức tăng lớn nhất về thiệt thòi hàng năm do đồng chí lụt từ năm 2005 tới 2050 đều ở châu Á.

Dù rằng Akuarium là một khu dân cư tồi tàn nằm bên bờ biển, nhưng đứng từ đây không thể nào nhận ra biển bởi tuyến phố phường quá bụi bẩn. Có một bức tường ven biển chống ngập cao ba mét nằm ngay trong tuyến đường đi.

Trong nhiều thế kỷ vừa qua, chính quyền Jakarta đã phân công phổ biến kỹ sư kiến tạo các công trình chặn đứng nguy cơ mực nước ngày một dâng cao. Trong thế kỷ 18, họ xây dựng các kênh mương bè bạn; tham gia thế kỷ 19, họ cho xây đắp những bể lắng. Sau trận lũ vào năm 2007, bức tường ven biển dài 30 km có mặt trên thị trường, đồng thời mở mang và nạo vét thêm các bể lắng.

Ý nghĩ đó rằng nước sẽ rút chỉ khi thiên nhiên bị khắc chế giễu vẫn luôn thôi thúc các nhà quy hoạch Indonesia mua ra các sáng kiến mới. Sau một trận lụt thảm khốc khác tham gia năm 2013, Tổng thống đã chỉ thị các bộ trưởng phải thẳng tay hơn nữa. Kết quả là sự có mặt trên thị trường của Capital Integration Development, một dự án có trị giá lên tới 40 tỷ USD, bao gồm một bức tường ven biển dài 25km và 17 hòn đảo nhân tạo mà sẽ bịt kì quái vịnh Jakarta.

Bức tường ven biển phòng tránh bè lũ tại Jakarta

Ý tưởnrg này đã gây bàn cãi bởi chi tiêu lớn lao và những thiệt hại nó sẽ gây ra lên hệ sinh thái biển tại vùng vịnh kín, và quan trọng hơn cả là thực tiễn, nó đã không giúp giải quyết nguồn cội quan trọng gây ra lũ lụt triền miên tại Jakarta: sự lún nền. Theo Heri Andreas, một nhà địa chất tại Viện Kĩ nghệ Bandung, trong khi mực nước biển đang dâng cao thêm khoảng 0,8cm một năm, một phần ở phía bắc, vùng duyên hải Jakarta mỗi năm đang chìm dần 25cm.

40% quy mô Jakarta bây giờ đang ở dưới mực nước biển. Yếu tố này đồng nghĩa với việc lượng nước trong hệ thống thoát nước đáng lẽ sẽ thoát đi thì lại bị bận bịu kẹt trong thị trấn. Và khi Jakarta chìm xuống, nó đang kéo các đê chống lũ xuống cùng với nó.

Mặt khác, việc xây dựng các nhà máy và chuỗi hệ thống ống giải quyết nước sạch sẽ rất tốn kém và tốn thời gian, mà kết quả thì không thể nhận ra ngay được. Ngược lại, Indonesia đang đi theo chiến lược ncicd (công trình tích phù hợp phòng chống tập thể lụt ven biển) biến 1.000 ha đất khai hoang thành một thành phố bên bờ sông trong thành hình dáng của một "garuda", một con chim thần thoại và cũng là tượng trưng của Indonesia. "Bằng bí quyết phát triển bắc Jakarta, công trình hứa hứa hẹn sẽ kết thúc ước muốn về một thị trấn mang tầm phong cách quốc tế giới của giới tinh hoa chính trị Indonesia", Emma Colven thuộc Đại học Oklahoma, cho biết. Mọi người đều muốn xây dựng những cơ sở vật chất hạ tầng có thể trông thấy được ngay.

Vào tháng tám, Chính phủ ra tín hiệu về một sự đổi mới. Chính phủ báo cáo ý tưởnrg khiến cho sạch nguồn nước công cộng của Jakarta và đoàn kết toàn đô thị lại với nhau trong nỗ lực nhằm chặn đứng việc khai thác nước ngầm. Kế hoạch ncicd cũng đã được sửa đổi. Bức tường ven biển sẽ không còn rào lòng vòng vùng vịnh, và các hòn đảo nhân tạo cũng đang được túa bỏ, mặc dù 2.000 ha đất vẫn sẽ bị thu hồi để tạo ra. Nhờ vậy, chi tiêu đã giảm người ấy. .

Jakarta chẳng phải là thị trấn châu Á độc nhất vô nhị rút lại ý nghĩ đó ban đầu về các chiến lược lớn mang tính công nghệ trong những năm vừa mới đây, và thi hành các giải pháp kiểm soát bè lũ có chi tiêu thấp hơn. Sự biến đổi đáng chú ý nhất diễn ra tại Singapore, một nơi thân thuộc gì với các nhà máy nước kếch xù. Singapore cũng vừa kết thúc xây dựng bể lắng với chi phí 164 triệu đô la, một thánh trục đường gồm các trụ bê tông và được làm cho ráo nước bằng con đường ống mà bạn có thể tài xế xuyên qua.

Đô thị rất tự hào về Marina Barrage, một chuỗi hệ thống máy bơm mập mạp với chín cổng thủy lực dài 27m để chặn lại các khu xã kinh doanh bị ngập lụt, và nó nhà cửa trị giá 226 triệu SGD này thành một điểm thu hút khách tham quan. Trong thập kỷ qua, Singapre đã chi tổng cộng 2,4 tỷ SGD cho các ống dẫn nước. Tuy nhiên, khi đô thị nhỏ xíu này hết chỗ cho các công trình mới khổng lồ, và khi những cơn bão dữ dội hơn đe dọa sẽ vô hiệu ngay cả mạng lưới thoát nước mới hiện đại nhất, Singapore đã phải suy nghĩ lại về cách giữ vững lượng nước mưa.

Tham gia năm 2006, Singapore đã đưa ra một kế hoạch về tăng kĩ năng hấp thụ nước của đô thị bằng lý lẽ tự nhiên, ưng chuẩn việc biến các kênh và hồ chứa thành suối và hồ và bằng cách thức phát hành vùng đất ngập nước và các không gian khác được kiến tạo để chống đàn. Cuối cùng, đầm lầy có thể thu nhận lượng nước trong khoảng bạn hữu lụt một phương pháp hiệu quả, trong khi rừng đước giúp bảo vệ các đô thị dọc bờ biển khỏi ảnh hưởng của những cơn bão.

Duy trì những biện pháp như trên rẻ rất hơn phổ thông so với xây đắp các con đê kiểm soát an ninh. Singapore đã hoàn thành 75 công trình tương tự như vậy trong giai đoạn 2010 tới 2018. Kế hoạch này cũng giúp thu hoạch nước mưa, là thể nghiệm chiến thắng trước tiên tại khu vực nhiệt đới. Dù vậy phần còn lại của châu Á, với chi phí bỏ ra cho phòng chống tập thể lụt không được phóng khoáng như vậy, cam kết sẽ đi theo lối mòn.

Mỹ Linh

Theo Trí thức trẻ/Economist


Tham khảo thêm: bat dong san