Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát hành vùng quê tỉnh giấc Hậu Giang, niên vụ mía 2019-2020 này, dân cày trong thức giấc xuống giống gần 8.400ha.

Hiện đa phần quy mô mía đã tới thời gian thu hoạch. Dĩ nhiên, hiện nay Công ty Cổ phần Mía trục đường Cần Thơ (Casuco), chỉ mới ký cấu kết đồng bao tiêu mía cho nông dân trên khu vực thức giấc được hơn 4.000ha, chiếm đoạt khoảng 50% tổng quy mô mía của thức giấc.

Nông dân lo lắng vì còn 50% diện tích mía chưa được bao tiêu - Ảnh 1.

Người trồng mía Hậu Giang tiếp tục gặp gian khổ trong vụ mía này.

Ví như ở những vụ mía trước trên địa bàn thức giấc có đến 3 nhà máy trục đường cùng hoạt động thì năm nay khả năng chỉ có một Nhà máy tuyến phố Phụng Hiệp, thuộc Công ty Cũ kĩ phần Mía tuyến đường Cần Thơ sẽ đi vào hoạt động tham gia ngày 15/9 tới.

Việc phần nhiều diện tích mía chưa ký được thích hợp đồng bao tiêu, ít nhà máy đường hoạt động cùng với chính sách thu tìm mới của Tổ chức kinh doanh Cũ kĩ phần Mía đường Cần Thơ là không sắm mía trực tiếp qua thương buôn như những năm trước, làm cho người trồng mía Hậu Giang vô cùng thấp thỏm cho đầu ra của cây mía trong vụ này.

Theo tính toán của bà con nông dân, năm nay chi phí đầu cơ cho cây mía tăng hơn mọi năm, khoảng 10-11 triệu đồng/công. Với giá thu mua mà nhà máy con đường đưa ra là 700 đồng/kg đối với mía 10 trữ các con phố thu mua tại rẫy, thì khi trừ hết chi tiêu mỗi công mía người dân thua lỗ trong khoảng 1- 2 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Út ở phố Hòa An, thị xã Phụng Hiệp cho nhân thức:"Với chi phí này thì người trồng mía cam đoan lỗ vì tiền để sản xuất ra 1 kg mía tương tự là hơn 700 đồng, rồi đủ thứ tiền khác. Hiện thời qua vụ này, tôi cũng muốn biến đổi mà chưa nhân thức biến đổi sang cái gì”./.

Theo Tấn Phong

VOV


Đọc thêm: gia nha dat