Đối đãi với quần chúng bằng lương thiện

Nếu như bạn từng đọc qua và biết đến tiếng tăm của Phạm Trọng Yêm, một nhà chính trị, nhà văn, nhà quân sự, nhà giáo dục thời Bắc Tống thì cam kết bạn đang có một lối tư duy cực kì tốt đẹp, bạn có thể học được cách thức giải quyết mọi nhân tố bằng lương thiện như ông đã từng khiến cho và đối đãi với mọi người.

Trước khi biến thành một người tài tình, cứu nước giúp dân Phạm Trọng Yêm chỉ là một người tầm thường đem trong bản thân mình tấm lòng lương thiện. Ngày còn trẻ, Phạm Trọng Yêm đã từng mày mò mà hỏi thầy tướng rằng:

- Thầy có thể xem giúp tôi, xem tôi có thể biến thành tể tướng được không? 

Thầy tướng nghe đến đó quá bất ngờ hỏi lại:

- Cậu còn nhỏ dại sao lại có khẩu khí lớn thế? 

Vì mắc cỡ Phạm Trọng Yêm liền hỏi lại:

- Vậy liệu tôi có thể biến thành một thầy thuốc không? 

Không hiểu ước vọng của Phạm Trọng Yêm, thầy tướng bực bội đáp:

- Cậu hỏi cả nhì thứ không liên quan gì tới nhau, vì sao lại đặc biệt tới vậy? 

Trọng Yêm thong thả:

- Bởi vì chỉ có tể tướng tốt và thầy thuốc tốt mới có thể cứu giúp đại chúng. 

Thầy tướng nghe xong xuôi hiểu yêu cầu của Trọng Yêm liền gật gù:

- Cậu có một trái tim lương thiện, một mực có thể khiến thừa tướng.

Quả nhiên đúng như tiên đoán của vị thầy bói, một khoảng thời điểm sau Phạm Trọng Yêm trở thành tể tướng thật. Khi biến thành một người thừa tướng, ông dùng quyền của bản thân để xong xuôi nghĩa vụ hỗ trợ học sinh, giảm bớt gánh nặng công tích, đối xử tốt với đại chúng dân trong thiên hạ.

Một người không chỉ có tài và có đức khi ông dùng tiền để mua phần đông đất không hề dùng cho mục đích khiến giàu mà để làm phước lợi, để người địa phương không còn chịu cảnh đói khổ.

Sách hay thành người tài

Sách là kho tàng kiến thức của loài người nơi nhân loại có thể tự chọn, tìm hiểu. Sách đưa tới những tri thức mới mẻ về quả đât bao quanh, về thiên hà bát ngát. Dường như, sách còn giúp chúng ta có những hiểu biết về đời sống bên trong con người. Tìm hiểu được đầy đủ vấn đề khác biệt ở các dân tộc khác nhau, những loài người khác nhau, những thú vui, êm ấm thậm chí là cả xấu số, đấu tranh của họ.

Một cuốn sách hay sẽ đem lại những giá trị hăng hái. Một cuốn sách tốt là phản ảnh đúng quy luật của thiên nhiên, của đời sống phường hội. Cuốn sách ấy giúp chúng ta nắm bắt biết về số mệnh của mình, tinh thần được bổn phận, trách nhiệm của bản thân trong đời sống.

Việc có thể chọn lựa được một cuốn sách hay sẽ khiến cho bạn mở ra cho bản thân một chân mây mới, một tâm hồn mới. Chỉ khi lựa chọn được cuốn sách hay, sách tốt bạn mới có thể học hỏi được đa dạng điều bổ ích và sớm có thể sử dụng triệt để những tri thức mà chính mình học được trong sách để phát hành phiên bản thân, để nâng cao giá trị, sức mạnh cho chính mình.

Sách dở hại phiên bản thân, hại cả người khác

Trong thực tiễn, sách hay nhiều và sách dở cũng ko phải ít. Cho nên, yêu thích việc đọc sách thôi chưa đủ mà bạn còn phải khôn khéo trong cách thức lựa chọn sách để đọc. Chẳng hề hốt nhiên người ta lại nói: “Sách hay thành người tài; Sách dở hại bản thân, hại cả người khác.” Có phần đông cuốn sách có nội dung không lành mạnh trôi nổi trên thị trường, nếu như bạn không chọn lựa kỹ rất dễ bị “nhiễm độc” bởi những cuốn sách không tốt.

Sách mang nội dung phản động, khích động, lôi kéo tham gia các doanh nghiệp, đảng phái, tôn giáo, chính trị không lành mạnh sẽ làm bạn dễ rơi vào thói xấu, mặt bị động mà bao bấy lâu chính mình vẫn đang hạn chế. Chưa kể sách “đen” mang nội dung đồi trụy xấu xa cần phải hạn chế xa. 

Cuốn sách dở không chỉ làm hại bản thân bạn mà còn khiến cho bạn thu hút những người thân, bạn bè của bản thân mình thì sẽ làm hại cả người khác.

Đọc sách cần sáng suốt: Sách hay thành người tài; sách dở hại bản thân, hại luôn cả người khác - Ảnh 1.

Lời kết

Những cuốn sách tốt đem đến hăng hái đối với việc tạo ra bạn hàng ngày thì những cuốn sách dở lại hại bạn trở nên xấu xa, thụ động hơn mỗi ngày. 

Sách đọc không dễ chơi chỉ là nơi để thu nhận kiến thức mà còn là một người thầy, một người bạn thân thiết của độc giả. Trong cuộc sống người ta vẫn khuyên nhau rằng hãy lựa bạn mà chơi, lựa chọn thầy mà học và việc chọn lựa sách cũng tương tự. Hãy làm phiên bản thân trở thành một người đọc thông minh khi chọn lựa sách giảm thiểu những sách dở có thể gây tác động đến tư duy và tương lai của bản thân.

Theo Nắng Mai

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia nha dat