Nhu cầu vẫn tăng lên

Theo dự báo, trong năm 2019, phân khúc nhà liền thổ trong các KĐT có khoảng trên dưới 3.000 căn, giảm gần 30% so với dự báo lúc trước.

Theo lên tiếng của JLL vietnam trong quý 2/2019, có hiện tượng số lượng người mua giữ chỗ cao hơn gấp phổ biến lần số lượng căn nhà xã, vi la giá vừa tầm được tung ra ở KĐT tại Tp.HCM.

Điều này cho thấy, ý định về chỗ ở chất lượng vẫn là ý định rất cấp thiết ở vài đối tượng khách hàng có mức sống khá. Theo phân tích của các chuyên gia, người giàu tậu nhà họ có khuynh hướng kiếm tìm để thỏa mãn một cuộc sống chất lượng đúng nghĩa. Khi họ đã không lựa chọn thì rất khó khăn để thuyết phục nhưng khi họ đã mua thì sẽ tìm với số lượng phổ biến và tậu rộng rãi lần ở các công đoạn, cùng dự án.

Khách hàng vẫn “khát” những căn nhà chất lượng trong khu đô thị? - Ảnh 1.

Yêu cầu về chỗ sống chất lượng vẫn tăng cao ở các đối tượng đối tượng mua hàng không giống nhau

Thực tế cũng đã chứng minh vài KĐT quy mô lớn, nằm ngoài khu vực trọng điểm TP, được quy hoạch, xây dựng tiện ích bài bản có lượng khách tìm khá bất biến ở các giai đoạn. Đáng nói có một vài CĐT mỗi giai đoạn chỉ bung khoảng một vài chục căn nhà phường, biệt thự với chi phí từ 10-17 tỉ đồng/căn nhưng hầu như tiêu thụ hết sau đó không lâu. Cho thấy, đối tượng tìm kiếm phân khúc bất động sản đắt tiền vẫn không thiếu trên thị trường.

chả hạn, công trình KĐT Vạn Phúc City (Q.Thủ Đức, Tp.HCM) có quy mô gần 200ha, hiện đang chào bán giai đoạn tiếp theo. Mỗi năm CĐT này chỉ bung khoảng 300 căn (chia gầy từng giai đoạn). Ở mỗi giai đoạn tầm giá thứ cấp tăng ít ra 25-30%, dù trị giá căn nhà cao nhưng theo thây mặt đơn vị này, lượng khách tậu rất bất biến ở các quá trình. Thậm chí, có những khách hàng sắm song song 2-3 căn, tiếp tục đợi chờ công đoạn tiếp theo để được tìm.

Một vài công trình KĐT khác như Simcity, Villa Park, City Land Park Hill …đều ghi kiếm được nhu nhà cầu thụ ở mức cao trên thị trường thứ cấp, lên đường cả yêu cầu tậu để ở và cho thuê.

Theo JLL vietnam, giá sàn sơ cấp nhàng nhàng của dòng item biệt thự ghi nhận ở mức 3.729 USD/m2 đất, duy trì bất biến theo quý. Tỷ trọng tăng giá thuần không bao gồm các công trình mới của dòng item biệt thự ghi kiếm được ở mức tăng 17% theo năm.

Ghi kiếm được trong khoảng các đơn vị bán vật phẩm thị phần này cho thấy, khách sắm nhà phường, vi la chủ công là khiến của tích góp, khai thác cho thuê dài hạn. Có khá phổ thông khách hàng “tình nghĩa” với một dự án, tìm liên tiếp ở các giai đoạn tung ra ở công trình. Theo các công ty, mỗi phân khúc có đối tượng đối tượng mua hàng riêng. Đối với phân khúc đắt tiền như nhà phường, vi la trong các khu đô thị ý định còn rất lớn, thậm chí có thời gian không còn nguồn hàng để bán ra cho khách. Đặc điểm nổi trội của thị phần này so với các phân khúc khác trên thị trường là ít bị ảnh hưởng bởi tình hình của hoạt động mua bán nói phổ biến mà việc tăng giá thứ cấp định hình phụ thuộc nhiều phần vào sự đầu tư luôn thể ích nội khu của CĐT đó. Có những CĐT chi hàng nghìn tỉ đồng để đầu tư các hạng mục một thể ích, tập thể trong dự án, do đó tầm giá thứ cấp cũng ghi kiếm được tăng ấn tượng ở các công đoạn và cũng là bí quyết lôi cuốn ý định ở thực về ở.

Cũng giống thị phần BĐS khác trên hoạt động mua bán, nguồn cung nhà xã, biệt thự trong các KĐT hiện đang khan thảng hoặc rõ nét. Yếu tố này phần nào ảnh hưởng đến giá niêm yết trên thị trường thứ cấp tăng. Trong suốt thời điểm qua, có những dự án ghi kiếm được tăng từ 110-200% trong vòng 3 năm. Nguồn cung được dự đoán tiếp tục giảm xuống trong thời điểm tiếp theo khi mà những gian nan về giấy tờ pháp lý còn chưa được khắc phục.

Khiến gì để gỡ nút thắt về nguồn cung?

Có nhẽ đây cũng là câu chuyện đau đáu mà không riêng gì các doanh nghiệp làm thị phần nhà đất thấp tầng mà gần như các CĐT dự án trên hoạt động mua bán khác lạ quan tâm ở giai đoạn này.

Nút thắt về giấy tờ pháp lý vẫn là cái mà doanh nghiệp địa ốc cần nhất ở thời điểm này. Rõ ràng, nguồn cung hoạt động mua bán giảm bớt là do tác động từ nhân tố giấy má pháp lý. Theo các chuyên gia, giữ vững, yếu tố chỉnh để hoạt động mua bán bình ổn, sáng tỏ là quan trọng nhưng điều chỉnh phải tốt hơn, thích hợp với thực tại thị trường. Trong đó, cơ chế cần yếu sự cởi mở và dễ chơi để không làm ảnh hưởng tới các đối tác, bao gồm cả nhà đầu tư, khách hàng và thị trường nói phổ biến.

Trao đổi về điều này, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land nghĩ là, thị trường bất động sản cần những cách thức cởi mở cho từng thị phần công trình. Hiện thời, riêng thủ tục pháp lý ít ra đã kéo dài từ 3-5 năm, 5-10 năm là thông thường, thậm chí có công trình kết thúc giấy má pháp lý mất 15 năm. “Các nhà đầu tư quá kiên trì và phải tốn quá đa dạng nguồn lực vào khâu này”, bà Hương thể hiện sự quan trọng.

Khách hàng vẫn “khát” những căn nhà chất lượng trong khu đô thị? - Ảnh 2.

Đa dạng CĐT công trình thẳng tay đầu cơ tiện thể ích nội khu để hút khách mua cũng như tăng giá trị cho chính công trình đầu cơ

Nói về hồ sơ pháp lý theo bà Hương, cái vướng đa dạng nhất của đơn vị hiện này là can hệ tới giá đất. Nên có những lưu ý vận dụng bảng giá đất một phương pháp rõ ràng, thống nhất, đã theo cái nào thì theo 1 cái, đã công bố phổ biến rồi cứ thế mà làm, không nên nảy sinh thêm các giấy má khác nữa. “Việc ban hành giá đất cần có sự hợp nhất, kết nối với nhau thay vì làm phổ quát khâu, phổ quát cái phát sinh khác. Chẳng hạn, đưa ra sườn giá đất có một vài đặc biệt so với giá hoạt động mua bán, sau đó quay quay về thực tại rồi lại định giá một lần nữa. Phiên bản thân các CĐT đã chịu phổ biến gánh nặng, cho nên khi ban hành chế độ cần sự hợp nhất, giảm thiểu chồng chéo, phát sinh”, bà Hương chia sớt.

Giải pháp cho nguồn cung thị trường hiệu quả, theo bà Hương, nên có những chế độ tốt hơn cho các chủ đầu tư phát hành dự án quy mô lớn, tránh tình trạng nguồn cung manh mún, nhỏ lẻ. Bây giờ, các chế độ đang tấn công đồng, nhìn theo góc hẹp, chưa linh hoạt cho từng khu vực, phân khúc công trình. Đáng nhẽ nên có sự phân ra diện tích, khu vực, phân khúc. Mỗi thị phần, tùy vào diện tích mà có những cơ chế linh động thì các CĐT mới phát triển dự án hiệu quả, nguồn cung mới ổn định, vững bền.

“Rõ ràng, bây giờ chưa có biện pháp linh hoạt về mặt hình thức, thuế cho từng khu vực, thị phần; đang bị đánh đồng về mặt chính sách. chả hạn, giả dụ chủ đầu tư tạo ra KĐT ở khu vực ngoài trọng tâm thì cần cơ chế tốt hơn, thoáng hơn so với những vùng trọng tâm đang quá tải. Giả dụ có cách thức riêng cho từng khu vực thì sẽ kéo được NĐT đổ về tạo ra công trình. Nhà nước nắm trong tay dụng cụ điều tiết (là thuế) có thể định hướng được sự phát hành của thị trường. Định hướng chứ đừng can thiệp vào các CĐT”, bà Hương tỏ bày quan niệm.

Theo bà Hương, cái khó lớn nhất của những đơn vị khiến cho công trình quy mô, dài hơi là chính sách, thu tục liên tục bị đổi mới làm doanh nghiệp không kịp đối phó. Để sản xuất một khu đô thị diện tích, bài bản, chất lượng, kéo được cư dân về ở và tăng trị giá dài lâu thì chế độ phải bình ổn, có tương tự đơn vị mới an tâm để phát triển dự án tốt.

Phổ thông nhà đầu tư dự án bất động sản trên địa bàn Tp.HCM cũng cùng chung ý kiến, câu chuyện về quỹ đất và thủ tục pháp lý vẫn là những đau đáu mà họ ân cần nhất hiện giờ, vì nhân tố này liên quan trực tiếp đến nguồn cung - sức cầu cũng như sự phát triển vững bền của công ty, thị trường BĐS.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: mua dat