Không ít người choáng ngợp trước thông tin mái ấm ông Bùi Công Hiệp (Thị xã 9, Thành phố Hồ Chí Minh) quyết định dành tặng khối tài sản hơn 100 tỷ đồng để khiến mái nhà cho các em tí hon mồ côi, nhưng với ông Hiệp, số tiền đó đâu lớn bằng sự trưởng thành và niềm vui vẻ của các con.

"Cứ nghĩ đây là mái nhà lớn, ngày xưa cha mẹ nuôi mình ba má có tính chi phí, có ghi sổ sách nay mua một hộp sữa, tậu mấy ký gạo không? Đâu có có ghi. Mấy đứa nhỏ nhắn ở đây cũng vậy, giả dụ chính mình gọi nó là con thì những chi phí đó bản thân đừng để trong đầu" - ông Hiệp cười bảo.

Mình khiến ra tiền chứ tiền không khiến cho ra chính mình

Kể về cơ duyên mà ông Hiệp tạo dựng ra mái ấm Thiên Thần kiếm được nuôi dạy con trẻ có cảnh ngộ khác lạ trong những năm qua, con trai ông tâm can: "Thời bố tham gia đấu tranh ở mặt trận Campuchia, nhìn thấy những đứa trẻ không cha không mẹ nằm lẻ loi ở bên đường, bố mới nguyện là giả dụ có sinh tồn trở về, khiến cho ăn có tiền thì bố sẽ xây nên một ngôi nhà bỏ ra cho trẻ có hoàn cảnh đặc biệt".

Và rồi như lời ước nguyện, năm 2010 người cựu chiến binh năm nào đã bắt tay vào xây dựng một ngôi nhà làm cho nơi phụ thuộc cho trẻ mồ côi. Ông Hiệp tâm can: "Tôi luôn mong ước giúp đỡ trẻ con không nơi dựa dẫm, không thu được sự hỗ trợ của người nhà. Tập huấn các bé xíu trong không gian đồng đội mà tôi đã trải đời qua, cái cần thiết mà tôi muốn các nhỏ bé có được khi trưởng thành đó là tình cảm".

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 1.

Mái nhà Thiên Thần thành lập năm 2010 hiện nay đang nuôi dạy 90 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt.

Người đại trượng phu trầm tư mặc tưởng: "Có thể vì cuộc sống hiện thời có quá rộng rãi bon chen nên trái tim tôi đập hơi yếu, chứ ngày xưa trái tim tôi đập rất mạnh. Tôi mong các em bé nhỏ ở đây khi lớn lên ngoài tri thức học được, thì trái tim lúc nào cũng đập rộn ràng".

Những ngày đầu xây dừng mái ấm, ông Hiệp gặp gỡ phải tất cả lời phản đối, bởi chuyện tự đừng ra tạo dựng một cơ sở nuôi dạy trẻ là chẳng hề đơn giản. Có người còn nói thằng với ông rằng: nếu khiến cho tốt thì không ai để ý, nhưng lỡ có một tí trục sái gì thì trong khoảng người ơn biến thành tội đồ. "Chỉ cần chạm chán một sự cố bé nhỏ, nhất là trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Nhưng có nhẽ vì tôi đã trải qua thách thức của chiến tranh, nên cái gì càng khó khăn tôi lại càng muốn làm cho bằng được" - ông Hiệp san sẻ.

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 2.

Ông Bùi Công Hiệp là một cựu chiến binh có tấm lòng nhân hậu.

Bà Phạm Hoàng Lan (Thê thiếp ông Hiệp) tâm tư: "Cô là thiếu phụ mà, ít nhất cũng muốn dè xẻn gì đó cho con chính mình chứ. Cô có nói chú, nhưng chú nói là: chính mình khiến cho ra tiền chứ tiền không khiến cho ra bản thân. Thôi giúp được gì cứ giúp đi. Con cái nuôi ăn học thành đạt thì tự bương chải, hơi đâu mà tính".

Bán nhà để duy trì việc nuôi dạy các con

Nhưng rõ ràng không có đoạn đường nào trải đầy hoả hồng, nhất là công tác cộng đồng. Đã từng có thời điểm ngôi nhà bé xíu của ông Hiệp và các con lảo đảo trước sóng gió cuộc thế.

"Đã từng có lúc tôi gặp gian truân, mọi người khuyên thôi giải tán đi. Năm đó kinh tế nhân loại khủng hoàng, các đối tượng mua hàng không xa lạ của tôi đột ngột cắt thích hợp đồng không báo trước khiến cho việc buôn bán trở nên suy giảm. Vợ tôi mới bảo thôi đừng khiến nữa. Tôi mới lịch sự nói với hoàng hậu: Bà cho tôi mượn 1 căn nhà để bán. Sau này có tiền tôi sẽ trả lại, tiền lời sẽ hơn lãi suất nhà băng" - ông hóm hỉnh bảo phải nỗ lực "nề" hậu phi để bán căn nhà lấy tiền trang trải hoạt động của gia đình.

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 3.

Chưa bao giờ ông bỏ rơi những đứa trẻ dẫu có gần như chông gai.

Sau đó ông quyết định bán hết số cổ hủ phiếu đang sở hữu để có thêm chi tiêu. Nhờ thế mà mái ấm Thiên Thần vượt lên 3 năm trời khủng hoảng. Nhớ lại khoảng thời điểm đó ông Hiệp vẫn luôn biết ơn mái ấm đã luôn đứng phía sau ủng hộ. Chuyện đi một con đường dài cùng các em bé bỏng không chỉ cần có tình nâng niu mà còn phải kiên định và hy sinh.

Hãy là chú đại bàng tung cánh bay muôn phương

Ông Hiệp chia sẻ thật lòng rằng ông không thích chữ "mồ côi". Bởi với ông hai chữ ấy thật nặng nề hà với những đứa trẻ. "Thậm chí chữ bỏ rơi tôi cũng không thích. Với tôi chữ đó nặng nề quá! Tôi muốn gọi các con là trẻ có cảnh ngộ khác lạ. Vì hoàn cảnh nó đặc biệt hơn những đứa trẻ khác, và vì một lý do khác lạ nào đó nên mẹ các con mới thoái thác cái quyền khiến cho mẹ".

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 4.

Ông không thích gọi các em là trẻ mồ côi.

Phiên bản thân người con trai này cũng ko phải lên án những người mẹ đã bỏ mặc con mình trước cửa mái ấm rồi âm thầm bỏ đi trong đêm. Bởi chẳng ai muốn từ bỏ đứa con bản thân mình đứt ruột đứt gan hiện ra, chỉ là vì một nguyên do nào đó họ không thể nuôi dưỡng các em. Và ông Hiệp thay họ nuôi anh em trẻ, ông bảo: "Đến một ngày nào đó người mẹ đủ kĩ năng kinh tế và can đảm để quay lại nhận con, tôi sẽ tạo vấn đề kiện để mẹ con về bên nhau".

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 5.

Mỗi ngày ông Hiệp láy xe đưa đón các em đi học.

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 6.
Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 7.

Ngoài ước muốn các con mạnh khỏe, ông Hiệp luôn chú trọng tẩm bổ kiến thức và tâm hồn cho các em bé xíu. Người con trai ngoài 60 ngày ngày vẫn tự mày mò sách nấu bếp để các con ăn uống đủ chất. Tự chính mình sắm tỏi giáo trình trên thế giới để đen tới lý lẽ học tập hiệu quả.

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 8.

Các em được đầu tư về mặt kiến thức rất nghiêm chỉnh.

"Tôi không muốn con tôi là chú gà lòng vòng cùng quẫn trong sân, trong chuồng. Mỗi đứa là chim đại bàng xoải cánh bay đi bốn phương trời. Khi nào nhục chí hay gặp mặt điều gì thì trở lại bạn bè dựa dẫm nhau, khoát vai đi tiếp" - ông Hiêp tâm tư.

Nói đoạn ông đọc mấy câu thơ của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh:

"Những cùng cực tôi không cần san sớt

Những đau khổ tôi đã quen gồng gánh

Tôi chỉ sợ những bình minh quá đẹp

Không có người kế bên để trông chờ…"

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 9.

"Chẳng hề trù ẻo, nhưng lỡ mai này tôi mất đi hay vợ tôi mất đi tôi sợ không có bạn nào chúc phúc cho tụi nó" - ông Hiệp nói.

Theo Toàn Nguyễn

Trí thức trẻ


Xem tại: dat xanh