Công ty CSĐT Công an TP.HCM vẫn đang mở rộng khảo sát vụ bằng hữu Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT) - Nguyễn Thái Lĩnh (Giám đốc công ti CP địa ốc Alibaba) lường đảo chiếm đoạt đoạt của cải.

Dư luận đang rất ân cần số tiền mà địa ốc Alibaba chiếm đoạt lên đến 2.500 tỷ đồng của 6.700 đối tượng mua hàng đã đi đâu?

Ngay giai đoạn đầu thăm dò vụ án, tổ chức CSĐT Bộ Công an đã phong bế một số của cải ngân hàng của công ty địa ốc Alibaba, của Nguyễn Thái Luyện , Nguyễn Thái Lĩnh. Về số tiền trong các tài khoản bao vây này, hiện tập đoàn Công an chưa tiết lộ. Động thái này của Công an nhằm góp phần tham gia việc khắc phục hậu quả của vụ án.

Anh em CEO Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện khai về số tiền 2.500 tỷ - Ảnh 1.

CEO địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện khai báo bước đầu về khoản tiền 2.500 tỷ đồng đã chiếm đoạt của khách hàng

Hình như thời gian bắt giữ Luyện, Lĩnh cũng như khám xét trụ sở, văn phòng giao dịch của tổ chức kinh doanh Alibaba, hội sở các công ty con, tổ chức Công an đã thu giữ lượng vật chứng 'khủng'.
Anh em CEO Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện khai về số tiền 2.500 tỷ - Ảnh 2.

Nguyễn Thái Lĩnh, Giám đốc địa ốc Alibaba chỉ thực hiện theo chỉ đạo của anh trai Nguyễn Thái LuyệnTheo thống kê, tang chứng này bao gồm: 376 cỗ ván tài liệu là những chứng trong khoảng sổ sách của Alibaba, các công ty con; hơn 9 tỷ đồng tiền mặt, 257 miếng kim khí màu quà, 20 thỏi kim khí màu vàng đang được thẩm định, 3 xe ô tô các loại, 40 giấy chứng nhận quyền dùng đất của các khu đất ở đa dạng tỉnh, thành...

Nguồn thông tin trong khoảng công ty Công an bật mí, số tang chứng tài sản thu giữ, số tiền trong các account ngân hàng là… không đáng kể so với số tiền 2.500 tỷ đồng mà Nguyễn Thái Luyện và bộ sậu Alibaba đã choán đoạt của khách hàng. Vậy đa số số tiền đó đã đi đâu, được sử dụng như thế nào?

Con đường đi của nghìn tỷ chiếm đoạt

Nguồn thông tin cho hay, ngay khi bắt giữ anh em Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh, tổ chức Công an đã dồn vào một chỗ khai thác và 2 người này bước đầu khai báo về 'các con phố đi' số tiền đã chiếm đoạt của các nạn nhân.

Phần lớn tiền đối tượng mua hàng đóng tham gia, Luyện chỉ đạo cho người thân, viên chức thân tín sử dụng để mua đất nông nghiệp ở đa dạng nơi và sử dụng chi trả lãi suất cho đối tượng mua hàng. Bởi hầu hết đối tượng mua hàng hám lợi bị Alibaba đưa tham gia tròng kinh doanh BĐS đa cấp.

Ban đầu, Alibaba mời chào đối tượng mua hàng đầu tư mua đất với rất rẻ so với hoạt động mua bán, mỗi lô có giá khoảng 300 - 400 triệu, tùy địa điểm “công trình”. Tiếp đó, một trong các tổ chức kinh doanh con của Alibaba đứng ra ký phù hợp đồng thoả thuận chuyển nhượng quyền dùng đất với đối tượng mua hàng.

Anh em CEO Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện khai về số tiền 2.500 tỷ - Ảnh 3.

Tiền khách hàng đóng vào, Luyện chỉ đạo đi nhặt nhạnh đất nông nghiệp ở nhiều đô thị để lập công trình ma, tiếp tục đưa đối tượng mua hàng khác tham gia tròng


Trong đó bộc lộ chi tiết số lô, diện tích ở “công trình” do Alibaba tự đặt. Trong hợp đồng này, công ty con của Alibaba đòi hỏi khách hàng trả tiền làm 2 đợt. Đợt 1 là ngay sau ký hợp đồng (95% trị giá lô đất), đợt 2 thanh toán 5% giá trị lô đất và nhận giấy đủ điều kiện quyền dùng đất. Với phổ biến đối tượng mua hàng trước đó, thời hạn tổ chức kinh doanh bàn giao đất là 12 bốn tuần, còn vừa mới đây chỉ còn 6 04 tuần.

Sau khi ký thích hợp đồng thoả thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và trả tiền tiền, đối tượng mua hàng sẽ ký tiếp “thích hợp đồng quyền chọn lựa” với Alibaba. Trong phù hợp đồng này, Alibaba đưa ra 4 phương án để đối tượng mua hàng chọn lựa.

Một là, Alibaba thuê lại đất của đối tượng mua hàng với giá thuê 2%/bốn tuần trên tổng giá trị nền đất, thời gian thuê là 12 04 tuần, chỉ ứng dụng cho các trường thích hợp thanh toán 95% trị giá nền đất.

Nhị là, Aliabba tìm lại của khách hàng với không ngang nhau 30% sau 12 tháng.

Ba là, Alibaba mua lại với cao thấp khác nhau 38% sau 15 bốn tuần.

Bốn là, thanh toán 50% và trả góp 3 triệu tiền việt/04 tuần, lãi suất 0% và Alibaba sẽ sắm lại với không ngang nhau 38% sau 15 04 tuần, khi trả tiền đủ 95% trị giá nền đất.

Khách hàng sẽ nhận được lợi nhuận suất tương ứng với 1 trong các quyền chọn trên.

Anh em CEO Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện khai về số tiền 2.500 tỷ - Ảnh 4.

Một loại thích hợp đồng mà khách hàng ký với địa ốc Alibaba


Vì thế, anh em Luyện - Lĩnh khai phần nhiều tiền đối tượng mua hàng đóng tham gia, sử dụng để tậu đất nông nghiệp vẽ 'công trình ma' tiếp tục lường đảo và trả lãi cho đối tượng mua hàng tham gia tham gia sau. Bên cạnh, có những khoản trích trong khoảng tiền đối tượng mua hàng, Luyện sử dụng để sử dụng cá nhân, tìm ô tô các loại để sử dụng nhằm tạo ra thanh thế, uy tín cho tăm tiếng tư nhân và bộ sậu trong 'cơ quan' Alibaba.

CEO địa ốc Alibaba còn khai báo, dòng tiền đối tượng mua hàng đóng tham gia luôn luôn phải… xoay vòng. Một phần để duy trì hoạt động của “tập đoàn”, lập ra hàng loạt chi nhánh, trả lương cho hàng ngũ nhân viên để dịch vụ cho việc buôn bán, bán các dự án “ma”.

Hay như các khoản khác, điển hình là việc thưởng ô tô, các vật phẩm có giá trị cao để động viên tinh thần nhân viên, thưởng tiền mặt cho nhân viên khi thu hút người khác tham gia tham gia, đều được bộ sậu Alibaba sử dụng từ khoản tài chính chiếm đoạt của đối tượng mua hàng.

Công ty dò xét xác định, Nguyễn Thái Luyện có lên đường điểm là tổ chức kinh doanh có vốn “ảo” 100 triệu tiền việt. Từ giữa năm 2016, Luyện đã dựng nên địa ốc Alibaba chuyên buôn bán mua bán, môi giới bất động sản theo chế độ đa cấp...

Theo công ty dò la, tổng thể số tiền 2.500 tỷ đồng chiếm đoạt được của đối tượng mua hàng, địa ốc Alibaba đã trót đầu tư mua các lô đất nông nghiệp để vẽ dự án “ma”, hiện chưa bán được. Hình như Luyện còn sử dụng tiền này để trả lãi cho khách hàng, chi trả cho bộ máy vận hành Alibaba và chuỗi hệ thống các tổ chức kinh doanh con.

Đáng nói, gần đây khi Bộ Công an phong toả tài khoản, Luyện và các lãnh đạo Alibaba vẫn khai triển các dự án ma, lỳ lợm, bất chấp pháp luật. Theo Luyện, mục đích là tiếp tục đưa khách hàng tham gia tròng, để có dòng tiền xoay vòng, chứ giả dụ không “đế chế giễu” Alibaba sẽ sớm… sụp đổ.

Theo Linh An - Phương Anh

Vietnamnet


Đọc thêm: bds