Hiện giờ tại Tp HCM có tất cả thông thường cư cũ có độ tuổi từ 40 tới 60 năm đang xuống cấp trầm trọng; không đáp ứng đòi hỏi về PCCC; có nguy cơ gây thương vong cao cho dân cư khi xảy ra hỏa thiến. Làm mới và di dời các phổ biến cư này là điều quan trọng. Thế nhưng, cho tới nay do phổ biến vướng bận bịu việc di dời cư dân ra khỏi các tầm thường cư cũ chờ sập này rất đủng đỉnh trễ. Nhân tố lo âu của người địa phương là trạng thái cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào và ai sẽ là người bồi hoàn thiệt thòi nếu như có hỏa hoán vị xảy ra.

Vụ hỏa thiến tại khu nhà cộng đồng - KTX Trường cao đẳng Khoa học Cao Thắng (số 931 - 937 È Hưng Đạo, P.1, Q.5) xảy ra vào trưa 11.7 vừa qua là một điển hình.

Theo ông Lê Hoàng Châu (Chủ toạ Hiệp hội BĐS TP.HCM - HoREA), trong tổng số hơn 1.000 thông thường cư của TP.HCM, có 474 bình thường cư xây trước năm 1975 đã hết niên hạn dùng. Những thông thường cư này không có chuỗi hệ thống PCCC; đa dạng căn hộ bị cơi nới, rào chắn, không có lối thoát hiểm... nguy cơ tiềm tàng cháy rất cao, khiến cư dân sống ở những phổ biến cư này lo ngại.

Lo âu, bất an, các hộ dân sinh sống tại các chung cư cũ muốn được di dời sớm nhưng còn vướng mắc rộng rãi điều về bồi thường cũng như chính sách tái định cư. 

Công an TP.HCM cho biết, tại TP còn phần đông phổ biến cư được xây khi chưa có luật PCCC nên không được thẩm ưng chuẩn, nghiệm thu về bình yên PCCC. Qua dò xét, phổ thông công trình này không đảm bảo các điều kiện về giao thông, nguồn nước dịch vụ xe chữa cháy; biện pháp ngăn cháy, lối thoát nạn, chuỗi hệ thống PCCC không được duy tu; đa dạng nơi tự ý xây dựng, cơi nới, đánh chiếm hành lang...

Trước thực trạng trên, phổ biến cư dân sống trong chung cư cũ vừa lúng túng vừa thắc bận bịu nếu bị thiệt thòi do hỏa hoán vị gây ra, ai sẽ là người đền bù cho dân cư nhất là với những phổ biến cư đã lâu đời như vậy? Theo luật sư Nguyễn Hồng Lĩnh (Đoàn Luật sư TP HCM) về nguyên lý, khi vụ cháy xảy ra, những dân cư bị thiệt thòi có quyền yêu cầu bồi thường về thiệt thòi đối với tài sản, đòi hỏi bồi hoàn về tính mệnh, sức khỏe, tinh thần và các khoản đền bù khác nếu có thiệt hại trên thực tại và có căn cứ chứng minh thiệt thòi mà những dân cư phải gánh chịu. Xét về trách nhiệm pháp lý, căn cứ tham gia từng cội nguồn gây ra vụ cháy khác biệt mà bổn phận sẽ thuộc về những chủ thể tương ứng như người trực tiếp gây ra vụ cháy, chủ đầu tư, ban quản trị, ban điều hành công trình, công ty bảo hiểm...

Để kiểm soát an ninh bản thân và mái ấm, đa dạng người sống trong chung cư cũ đã chủ động sắm bảo hiểm để phòng ngừa bất trắc.

Theo Nghị định 23/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định: Bên tìm bảo hiểm và DN bảo hiểm triển khai bảo hiểm cháy, nổ đề xuất theo vấn đề kiện, mức phí bảo hiểm, số tiền bảo hiểm tối thiểu theo quy định. Theo quy định, đối tượng bảo hiểm cháy, nổ buộc phải là toàn thể của cải của cơ sở có nguy hại về cháy, nổ gồm: nhà, tòa tháp và các của nả gắn liền với nhà, nhà cửa; máy móc, vũ trang; các loại hàng hóa, vật tư (bao gồm cả nguyên vật liệu, bán thành phẩm, sản phẩm). Số tiền bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc tối thiểu là trị giá tính thành tiền theo giá thị trường của các của nả trên tại thời gian giao đoàn kết đồng bảo hiểm.

Có thể thấy, việc sắm bảo hiểm buộc chúng ta có ý thức hơn trong việc PCCC để giảm thiểu xảy ra cháy nổ do lỗi chủ quan con người. Người dân cần căn cứ vào luật pháp của pháp luật hiện hành và trong các pháp luật thích hợp đồng tậu hay thuê chung cư với chủ đầu tư để buộc ràng bổn phận pháp lý một cách thức rõ ràng với tập đoàn, doanh nghiệp và nghiêm trang thi hành, tuân hành các qui định của pháp luật về PCCC để bảo đảm lợi quyền, sự an toàn cho mình. 

CAFELAND TV


Đọc thêm: dat xanh