Tuần đàm phán cuối bốn tuần 9 (23-27/9) khép lại với những diễn biến khá tích cực khi chỉ số VN-Index tăng 0,76% so với tuần lúc trước và áp sát mốc tâm lý 1.000 điểm.

Dù thế, đàm phán khối ngoại lại là điểm trừ khi họ tiếp tục bán ròng 120 tỷ trên toàn thị trường, nhưng so với những tuần mới đây có thể thấy thiên hướng bán của khối ngoại đang đủng đỉnh lại.

Trong tuần qua, hoạt động của các quỹ ETFs trên TTCK vn diễn ra khá trái chiều. Theo đó, quỹ ETF nội VFVMVN30 ETF đã bị rút ròng 1,8 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng trị giá 27 tỷ đồng. So với tuần trước đây với diện tích rút ròng 3,3 triệu chứng chỉ quỹ, có thể thấy áp lực rút vốn khỏi quỹ ETF nội đã giảm đi đáng kể.

Premia MSCI Vietnam ETF hút tiền trở lại trong tuần giao dịch cuối tháng 9 - Ảnh 1.

Xu hướng rút vốn khỏi VFMVN30 ETF đang lờ đờ dần

Ở chiều ngược lại, quỹ ETF HongKong mới kiến tạo Premia MSCI Việt Nam ETF đã phát hành ròng 140 nghìn chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 1,42 triệu đô la Mỹ (33 tỷ đồng) trong tuần qua.

Premia MSCI Vn ETF hiện đầu tư toàn bộ tham gia hoạt động mua bán Việt Nam. Tuy nhiên diện tích quỹ vẫn còn khá nhỏ xíu, chỉ khoảng 24 triệu đô la Mỹ với danh mục gồm 16 cũ kĩ phiếu trong rổ MSCI Việt Nam Index.

Trong khi đó, các quỹ ETF khác như iShare MSCI Frontier 100 ETF, VNM ETF, FTSE Vn ETF hay KIM Kindex Việt Nam VN30 ETF không có hoạt động phát hành/rút vốn trong tuần qua.

Nhìn thông thường trong những tuần mới đây, xu hướng rút ròng của các quỹ ETFs trên TTCK Việt Nam đang có tín hiệu chậm rì rì lại.

Ngoài ra đó, các quỹ đầu tư chủ động hoạt động mua bán cận biên (Frontier) như Coeli Frontier Markets Fund (diện tích 240 triệu đô la Mỹ), T.Rowe Price Frontier Markets Fund (quy mô 240 triệu đô la), Magna New Frontiers Fund (quy mô 500 triệu đô la Mỹ), Schroder ISF Frontier Markets (quy mô 1 tỷ USD) đang có khuynh hướng tăng nhanh giải ngân vào thị trường Việt Nam trong quá trình gần đây.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bat dong san