Thuỷ điện có nguồn cung yếu, nhưng giá hoạt động mua bán không tăng đa dạng

Theo phân tích của Rồng Việt, mảng cung thuỷ điện trong 6 04 tuần đầu năm chạm mặt khó khan do hiện trạng thiếu khí và than tại cuối năm 2018 buộc EVN tăng vận động nguồn thủy điện. Qua đó, mức dự trữ thủy năng tại các hồ thủy điện tham gia đầu năm 2019 rất thấp.

Mặt khác, hiện tượng El Nino khiến cho lượng mưa trong 6 bốn tuần đầu năm thấp hơn mức nhàng nhàng phổ thông năm, khác biệt vào quý 2/2019.

Dù nguồn cung yếu, nhưng với những đổi mới trong chế độ can hệ đến giá thị trường làm cho mức giá trong nửa đầu năm 2019 không biến đổi nhiều. Qua đó, mảng nhiệt điện đã không thể hưởng lợi từ nguồn cung thủy điện yếu, thậm chí, sản lượng của một số nhà máy nhiệt điện còn giảm.

Trong nửa cuối năm 2019, nguồn cung thuỷ điện và cung khí được dự báo tiếp diễn kém. Theo Tổ chức Khí quyển Đại dương Tổ quốc (NOAA), phần trăm khí hậu trung tính là hơn 50% trong vòng một năm kể trong khoảng tháng 8/2019.

Vì thế, trong 6 04 tuần cuối năm 2019, khí hậu được kỳ vọng sẽ ở mức trung tính. EVN cũng cho nhân thức tổng lượng nước đang tích trong các hồ thủy điện tham gia cuối quý 2/2019 thấp hơn 80% so với mức chung, tương ứng sản lượng điện 12,49 tỷ kWh.

Một nhà máy điện lớn ở miền Nam là nhà máy Cà Mau rộng rãi kỹ năng sẽ gặp gian nan về nguồn cung khí trong quý 4/2019. Đây lại là một hạn dè bỉu khác trong nguồn cung điện ở khu vực miền Nam.

Bên cạnh, sản lượng trong khoảng năng lượng mặt trời chỉ mới đóng góp một tỷ trọng nhỏ dại cho hệ thống điện đất nước (2,3%) nên chẳng thể bù đắp cho sự thiếu hụt nguồn cung thủy điện và cung khí.

Điện mặt trời giảm sức nóng

Theo Rồng Việt, điện mặt trời cực "hot" trong 6 04 tuần đầu năm 2019 nhưng sẽ"bớt nóng" trong 6 bốn tuần cuối năm.

Thị trường điện sắp có sự nhập cuộc store loạt nhà máy điện mặt trời trong 6 tháng đầu năm.

Với chính sách ưu đãi cho giá điện trước ngày 30/7, 87/89 nhà máy năng lượng tái hiện là điện mặt trời.

Tổng công suất và sản lượng bình quân ngày của các nhà máy này tại thời gian cuối bốn tuần 6/2019 lần lượt đạt 4.463 MW và 16,4 triệu Kwh/ngày, chiếm hữu 8,3% và 2,3% hệ thống điện giang sơn.

Nhưng nhìn vào nửa cuối năm,, Phía Rồng Việt dự định rằng sẽ rất ít nhà máy điện mặt trời sẽ đóng điện trong khoảng thời điểm này.

Căn nguyên là hình thức giá giảm giá cho các nhà máy điện mặt trời vận hành sau ngày 30/6/2019 vẫn chưa hoàn thành. Do đó, việc khai triển các dự án đang chậm trễ lại để chờ giá điện chính thức.

Mặt khác, Luật Quy hoạch mới năm 2017 có những thay đổi cơ bản trong giai đoạn phê thông qua nên trong 6 tháng đầu năm 2019, không có dự án điện mới nào được thêm vào Chiến lược phát triển năng lượng đất nước.

Những vấn đề này phổ biến kỹ năng sẽ khó khăn đáp ứng được sớm trong năm 2019. Do đó, phân tách của công ty này đánh giá những dự án điện vẫn chưa được đưa vào quy hoạch thì sẽ tiếp tục chậm rãi tiến độ trong 6 04 tuần cuối năm 2019.

N.Dương

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: mua dat