Innoven Capital, một liên doanh giữa Temasek Holding và UOB Bank của Singapore, là tổ chức kinh doanh cho mượn mạo hiểm (venture debt firm) lớn nhất Châu Á, cung cấp các khoản vốn nhằm hỗ trợ các công ti lớn mạnh với tốc độ cao trên khắp khu vực Đông Nam Á, Ấn độ và China. Innoven Capital đã xong xuôi khoản đầu tư trước tiên tại vn khi cấp vốn cho Tiki và Up Coworking Space, một môi trường thành lập công ty để khởi nghiệp dành cho các startup của VPBank và có đồng sáng lập là ông Đỗ Hoài Nam (Namster Do) nhưng hạn dè bỉu pha loãng tỷ lệ chiếm hữu tại các công ty này (có thể theo cách thức chia sớt thu nhập mà không lấy cổ hủ phần).

Innoven cho nhân thức họ sẽ tiếp diễn tìm kiếm các thời cơ đầu cơ tại Việt Nam trong đó có một số công ti đã nằm trong kế hoạch.

"Việt Nam là phần không thể thiếu trong kế hoạch đầu cơ của chúng tôi. chúng tôi đã tích cực tìm kiếm các thời cơ mới và xây đắp các mối quan hệ ở giang sơn này kể từ khi chúng tôi mở mang hoạt động tại khu vực Đông Nam Á 3 năm trước. Các nhà đầu tư đang niềm nở ngày một phổ quát tới lĩnh vực startup ở khu vực Đông Nam Á và bởi vậy chúng tôi nhìn thấy ngày càng đa dạng các công ti và các nhà sáng lập tại khu vực, khác lạ là tại vietnam, muốn dùng vốn vay nhưng ít bị pha loãng để mở mang buôn bán", Chin Chao, CEO của Innoven tại khu vực Đông Nam Á chia sẻ.

Ngoài việc phù hợp tác với các tổ chức kinh doanh ở thời kỳ sau như Tiki và UP, Innoven còn tiếp diễn cung cấp các khoản mượn giả mạo hiểm cho các công ty ở quá trình trưởng thành. Mới đây, Innoven đã tham gia tham gia các vòng hạt giống của công ti hậu cần Kargo Technologies có trụ sở tại Indonesia và công ti san sớt xe tay ga điện tử khu vực Beam Mobility. Innoven tiếp tục tăng nhanh sự hiện diện của bản thân mình ở Đông Nam Á, tạo ra danh mục đầu cơ của mình đến hơn 40 công ty trên khắp vietnam, Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan.

Kể trong khoảng khi xây dựng, Innoven Capital đã cung cấp hơn 500 triệu đô la cho hơn 200 tổ chức kinh doanh trong khu vực.

Tiki bây giờ đang là trang thương mại điện tử có lượng truy cập lớn thứ 2 vietnam, Sau 9 năm hoạt động, hiện sàn TMĐT này đang là công ty số 1 về cơ sở vật chất cơ sở vật chất, chuỗi hệ thống kho vận trong lĩnh vực TMĐT vietnam với mô hình end-to-end supply chain, chiếm hữu 10 fulfillment center (trọng tâm xử lý hàng hóa) trên toàn quốc với tổng diện tích gần 60.000 m2.

Sau 9 năm hoạt động với số vốn ban sơ là 5.000 đô la Mỹ Mỹ và với yêu cầu phát hành xa hơn, Tiki đã vận động và thu được cung cấp tài chính từ rộng rãi nhà đầu tư: trong khoảng quỹ đầu cơ mạo hiểm của chính phủ Singapore là EDBI, công ty Internet hàng đầu tại Việt Nam là VNG, doanh nghiệp thương nghiệp điện tử thuộc top đầu trái đất JD.com, đến các nhà đầu tư trong khoảng Hàn Quốc như STIC, KIP; trong khoảng Nhật Phiên bản như CyberAgent Ventures, Sumitomo, v.v… Đây là các quỹ đầu tư mạo hiểm vào ngành công nghiệp trên trái đất cũng như khu vực Châu Á.

Theo số liệu do Tiki công bố, chủ đầu tư China mà cụ thể là JD.com đang nắm giữ 21,47% cổ lỗ phần của Tiki, chủ đầu tư vietnam nắm giữ 51,33% và trong đó Tập đoàn VNG nắm giữ 24,6% cổ lỗ phần (theo số liệu báo cáo tài chính phù hợp nhất của VNG ngày 30/6).

Cơ cấu cũ kĩ đông của Tiki còn có vài quỹ đầu cơ tới từ Hàn Quốc, Nhật Phiên bản, Singapore...

Châu Cao

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: mua dat