Trong những năm vừa qua, BĐS nghỉ dưỡng ven biển Bình Thuận luôn được giới đầu tư trong Nam ngoài Bắc săn đón, đặc biệt tại các dự án vi la biển nghỉ ngơi địa điểm đẹp, sở hữu vĩnh viễn,… khiến cho hoạt động mua bán này luôn “nực nội”. Thế nhưng, kế bên những khu vực có tiềm năng sinh lời cao thì người dùng cần cẩn trọng vì hiện tại đa dạng đơn vị có công trình bất động sản ven biển Bình Thuận phải bỏ của chạy lấy người, để cho hàng loạt resort chưa thành hình phơi nắng phơi mưa, thậm chí có những resort đã đưa tham gia hoạt động nhưng hiện nay không một bóng người, hoang vắng đến rợn người. Vậy nguồn gốc do đâu khiến cho hàng loạt resot rơi vào trạng thái đắp chiếu như vậy. Trong chuyên đề Cafeland TV bữa nay chúng tôi sẽ khiến cho minh bạch.

Sau Mũi Né, Mũi Kê Gà từng được kỳ vọng sẽ trở thành thiên đàng du lịch nghỉ ngơi thứ nhì của Bình Thuận. Thế nhưng, số phận của hàng loạt resort nghỉ dưỡng nơi đây cũng gắn liền với sự “lỗi hẹn” của công trình Cảng Kê Gà.

Trong khoảng năm 2000, đón đầu khuynh hướng du lịch nghỉ dưỡng, rộng rãi nhà đầu tư đã sắm tới vùng đất ven biển Mũi Kê Gà, quận Hàm Thuận Nam, thức giấc Bình Thuận xây dựng resort. Tới năm 2007, dự án Hoa phượng đỏ biển tổng phù hợp Kê Gà được quy hoạch để dịch vụ cho việc tải bôxit trong khoảng Tây Nguyên xuống.

Dự án Hoa Phượng đỏ biển này có tổng mức đầu tư 1 tỷ đô la và dự định sẽ thi công vào năm 2009. Để có đất khai triển công trình, hàng loạt resort nghỉ ngơi đề xuất dừng hoạt động buôn bán để nhường nhịn đất cho công trình.

Thế nhưng dự án Cảng biển Kê Gà giậm chân tại chỗ một thời điểm dài, tới năm 2013 Chính phủ đòi hỏi dừng triển khai vì không hiệu quả. UBND tỉnh Bình Thuận được giao hợp hợp cùng các bộ lĩnh vực giải quyết hậu quả thiệt hại cho các nhà đầu tư.

Xuất hiện tại Mũi Kê Gà, ám ảnh của nhóm phóng viên Cafeland TV khi đến đây là hàng loạt biệt thự, resort... nằm ven biển bị bỏ trống, cỏ mọc xum xê, không người chăm nom. Một vài công trình bắt đầu được đầu tư xây đắp trở lại nhưng chỉ bé dại giọt, cầm chừng mực, đơn chiếc giữa "làng du lịch ma".

Tại khu ngao du Thế Giới Xanh, tọa lạc tại mặc tiền tuyến đường ĐT719, thị trấn Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, nơi từng đi vào hoạt động thì bây giờ lại ảm đạm, hoang vắng vì nhà đầu tư đã đóng cửa khu ngao du. Các dãy nhà bên trong điểm nghỉ ngơi này đang dần xuống cấp, những tấm la-phông đã bong tróc, nhiều hàng dừa đã chết khô. Bên trong khuôn viên dự án, cỏ dại mọc rậm rạp.

Cũng trong hiện trạng hoang tàn, tại khu vực này còn có khu du lịch Ánh Dương Resort, Đồi Sứ Resort, khu Resort Đồi Phong Lan... hình ảnh thông thường tại các công trình này là các dãy nhà đã xây dựng xong phần thô nhưng bỏ trống thời điểm dài, rộng rãi hạng mục đã xuống cấp.

Bên cạnh những dự án bị tác động trực tiếp từ dự án cảng biển Kê Gà, rộng rãi năm qua, các khu resort liền kề nằm trên trục tuyến đường ĐT719 đi qua các xã Tiến Thành thuộc TP.Phan Thiết, phường Thuận Quý và Tân Thành thuộc thị xã Hàm Thuận Nam cũng rơi vào trạng thái kết thúc xây dựng. Nguyên do của trạng thái này phát xuất trong khoảng việc nhà đầu tư gặp gian khổ về tài chính, ảnh hưởng đến tiến độ xây đắp. Trong đó có phổ biến nhà đầu tư xây dựng gần hoàn thành, sắp đưa vào kinh doanh nhưng do thiếu vốn nên xong xuôi triển khai.

Còn tại Phan Thiết, với lợi thế bờ biển Mũi Né dài và đẹp, lại chỉ cách thức TP.HCM hơn 200km, giúp thị trường bất động sản nghỉ dưỡng biển tại khu vực này luôn tấp nập và hấp dẫn đa dạng nhà đầu tư. Thế nhưng bên cạnh những vị trí có địa điểm đẹp, hút khách vãn lai, tại Mũi Né vẫn còn phổ quát dự án nghĩ dưỡng bị bỏ hoang, đó là các dự án nằm tại khu thành phố Long Sơn - Suối Nước.

Cụ thể, theo đề án cụ thể được UBND tỉnh Bình Thuận ban hành năm 2008, khu thị trấn Long Sơn - Suối Nước có quy mô quy hoạch lên đến hơn 700 ha, sẽ là khu đô thị du lịch đa năng đầu tiên và lớn nhất Bình Thuận.

Khoảng 1/3 diện tích tại đây sẽ bỏ ra phát triển du lịch sinh thái, dã ngoại, đua ngựa trên cát và các loại hình thể thao khác. Diện tích còn lại để xây dựng chuỗi hệ thống vi la cao cấp, vi la vườn, khu nghỉ dưỡng… Sự lôi cuốn của đề án đã thu hút rộng rãi chủ đầu tư vào kinh doanh, xây đắp

những resort nghỉ dưỡng dọc theo bãi biển. Tưởng chừng mực khu vực này sẽ thành lập ra một khu ngao du thành phố biển tạo ra Đồng thời cùng “thủ đô resort” Hàm Tiến - Mũi Né, nhưng hàng loạt công ty tại đây đành phải kết thúc áo ra đi khi đề án bao năm vẫn nằm trên giấy.

Theo dò hỏi của Cafeland TV những ngày cuối tháng 8, dọc 2 bên đường Nguyễn Cơ Trạch và Xuân Thủy, thuộc khu đô thị Long Sơn - Suối Nước, xen lẫn với những resort đang hoạt động có đa dạng resort xây đắp dở dang rồi bị bỏ không. Cụ thể, có những dãy nhà sắp xây đắp xong xuôi phần thô nhưng rồi bị bỏ mặc, bên trong các căn nhà cỏ dại mọc xum xuê, thậm chí còn có 1 cây thông to lớn mọc ngay trong căn nhà đang xây đắp dở dang.

Đặc biệt, có những resort đã nên hình nên dáng nhưng rêu phong phủ đầy, mát mẻ, đơn độc nằm khép chính mình bên bờ biển rì rầm sóng. Những resort bỏ hoang này tạo nên sự tĩnh yên đáng sợ khiến du khách cũng ngại tới thăm quan, nghỉ ngơi. Thậm chí có những resort đã đi vào hoạt động nhưng do nhiều cội nguồn, chủ đầu tư đành phải đóng cửa và bỏ trống. Một trong số đó là khu ngao du  Kim Hồng Thủy. Hiện nay, bên trong dự án này, các khu nhà đã bỏ trống lâu năm nên hiện thời rất hoang tàn, sụp sệ, cây cỏ đua nhau mọc um ùm. Vì dự án bỏ trống nên cư dân đã sử dụng triệt để khu vực này để chăn thả gia súc.

Theo người địa phương, dự án Kim Hồng Thủy đã bỏ không 10 năm nay, phổ quát dãy nhà bên trong công trình bị đập phá chỉ còn trơ sườn, gạch và cửa kính nằm bề bộn. Có căn tuy chưa bị đập phá nhưng cũng đang bị hư hỏng, xuống cấp trầm trọng, nhìn không khác gì 1 căn nhà ma. Để thuận tiện cho việc xuống biển, cư dân tại khu vực này đã vận động xuyên qua dự án, từ đó hình thành nên 1 lối mòn xuống biển. Trước kia khu ngao du này là điểm tới nghỉ dưỡng của du khách thì bây giờ, đây là nơi kiếm tìm ăn uống của cả bằng hữu bò này.

Theo tìm hiểu, nguyên do khiến cho rộng rãi khu resort tại khu vực này rơi vào cảnh đắp chiếu tương tự là do giá thuê đất cao và tăng liên tiếp các năm sau, cộng với việc biến đổi 20% đất buôn bán du lịch dưới tán rừng sang 100% kinh doanh dịch vụ ngao du đối với khu vực này để tính tiền thuê đất hàng năm là quá lớn, trong khi việc buôn bán thì ế ẩm do lượng khách tham quan đến nghỉ dưỡng ít oi, chủ công là trong 3 04 tuần hè, chính những nguyên nhân trên khiến cho các công ty chẳng thể cầm cự nổi nên đành chấm dứt áo ra đi.

Những năm qua, hệ thống ngao du ven biển Bình Thuận đã có những bước sản xuất nổi bật, góp phần khiến cho thay đổi diện mạo cũng như chắc chắn nhãn hiệu của điểm tới. Tất nhiên, đằng sau đó để lại phổ thông hệ lụy không bé dại, bởi phổ thông công trình nghỉ dưỡng đang bị bỏ không, gây tiêu hao tiền của, ảnh hưởng thông thường đến sự phát triển của ngành ngao du.

 Vì vậy, trước khi đầu cơ vào BĐS ven biển, khách hàng cần cân nhắc và tò mò kỹ lưỡng về quy hoạch, tính pháp lý và tiềm năng sinh lời của dự án để hạn chế rơi vào cảnh tiền mất tật mạng như những công trình bỏ hoang trên.

                       

                                                                                                                                                                Minh Nhật - Hoàng Sang

CAFELAND TV


Có thể bạn quan tâm: dat xanh