Sự cố cháy Công ti Rạng Đông đã qua đi đa dạng ngày, thế nhưng, hậu quả của nó thì chưa thể giải quyết trong thời gian ngắn. Hơn nữa, thông tin chính thức về thời gian chấm dứt việc khắc phục hậu quả 15,1-27,2kg thủy ngân bị phát tán ra không gian cũng chưa được tổ chức tính năng công bố, nên rộng rãi mái ấm đã chọn lựa biện pháp rời khỏi đây.

Bây chừ các khu phường bao quanh Công ti Rạng Đông khá lặng ắng, hàng quán đóng cửa im ém nhẹm, gần như người dân sinh sống quành Tổ chức kinh doanh Rạng Đông đều đã chuyển đi nơi khác ở. Người thì chuyển hẳn, người thì giảm thiểu trợ thì 1 thời điểm và chưa nhân thức khi nào mới được về nhà. Phổ thông dòng chữ cho thuê nhà, cho thuê cửa hàng mở đầu sinh ra ngày một xum xê hơn.

Sau vụ cháy Công ty Rạng Đông, BĐS tại Hạ Đình nguy cơ giảm giá mạnh? - Ảnh 1.

Các khu phố xung quanh Công ti Rạng Đông khá lặng ắng, khu chợ đóng cửa cài then.(Ảnh DT)

Trao đổi với chúng tôi, chị Hoàn - Hiệu trưởng một trường mầm non tư thục tại phường Hạ Đình cho biết kể trong khoảng sau vụ cháy xảy tốt nghiệp măng non của chị đã phải đóng cửa. Hiện tại gia đình chị xuống ở tạm thời căn bình thường cư dưới Hoàng Mai, chị đang có ý định bán căn nhà đang được sử làm trường mầm non hiện nay để có tiền mua căn nhà mới cách thức xa nơi xảy ra vụ cháy 2-3km để di dời khu vực chợ về đó.

"Sau này dù vụ cháy có thể được giải quyết nhưng cũng không ai bảo đảm được môi trường đã an ninh tuyệt đối. Việc thành lập cửa lại trường mầm non là không khả thi nên tôi muốn tìm chỗ khác di dời trường về", chị Hoàn cho biết.

Cũng có ý định bán nhà, nhưng Bà Trang (phố Hạ Đình) đã rao bán trong khoảng trước khi vụ cháy xảy ra. Bà muốn bán căn nhà cũ đang ở để về thông thường cư mới sống với mái ấm nam nhi. Căn nhà của bà nằm ngay mặt hồ vấn đề hòa Hạ Đình, Thanh Xuân, Thủ đô có diện tích 30,5m2. Các con phố trước nhà rộng 14m, căn nhà nằm ngay con phường sầm uất luôn tiện kinh doanh, gần trường cấp 1, 2 Hạ Đình, vùng trọng điểm của khu vực.

"Trước vụ cháy, tôi rao bán với giá 5 tỷ đồng, thảng hoặc có người hỏi thăm đến xem nhà. Tuy nhiên, từ khi vụ cháy xảy ra tuyệt nhiên không còn một cú điện thoại nào hỏi han về việc bán nhà nữa. Hiện tại, tôi chuẩn bị giảm giá bán nhưng việc thanh khoản vào thời gian hiện tại là không thể. Nên tôi xác định phải chờ tối thiểu tới cuối năm may ra thì bán được", bà Trang cho biết.

Hiện tại, cùng với việc bán nhà phổ thông căn nhà mặt xã Hạ Đình cũng liên tục treo biển cho thuê siêu thị. Nhiều người thuê mặt bằng run sợ hiện trạng buôn bán ế ẩm sắp tới nên đã thanh lý hợp đồng thuê sớm để tìm kiếm mặt bằng khu vực khác, tiếp diễn duy trì việc buôn bán.

Không chỉ nhà mặt đất vườn không nhà trống mà ngay cả một số tòa phổ biến cư sát nhà máy Rạng Đông cũng tối mù, không đứa ở. Tư vấn tin báo, ông Nguyễn Đức Tiến, Trưởng ban quản trị Tầm thường cư 54 Hạ Đình cho nhân thức, bây giờ chỉ còn một vài nhà bám trụ, còn đông đảo đã di tản do lo âu ảnh hưởng sức khỏe sau vụ cháy nhà xưởng Tổ chức kinh doanh Rạng Đông.

Sau vụ cháy Công ty Rạng Đông, BĐS tại Hạ Đình nguy cơ giảm giá mạnh? - Ảnh 2.

Bình thường cư 54 Hạ Đình hiện chỉ có một số căn hộ có người ở (Ảnh FB cư dân).

Mua bán với chúng tôi, anh Phan Cường - một môi giới BĐS thổ cư khu vực huyện Thanh Xuân - Hà Đông cho nhân thức, kể trong khoảng sau vụ cháy CP bóng đèn phích nước Rạng Đông gần như khu vực Hạ Đình không có đàm phán BĐS.

"Khách hàng thì chắc chắn không người nào muốn về khu vực này ở. Người bán cũng biết rao bán nhà lúc này là dại bởi vừa bị ép giá, vừa không có giao dịch. Tôi nghĩ phải chí ít một vài tháng nữa sau khi hậu quả của vụ cháy được khắc phục, hoặc có khi phải sang năm 2020 khi cuộc sống quay về chung thì đàm phán nhà đất tại khu vực này mới có thể chung quay về", anh Cường cho biết.

Nói về giá BĐS, anh Cường cho biết theo trải nghiệm của anh ngay thời gian hiện nay thì đương nhiên giá nhà ở tại đây sẽ bị ảnh hưởng. Nhưng thời điểm đến sau khi hậu quả vụ cháy được khắc phục, cuộc sống quay về thông thường thì rộng rãi kỹ năng giá nhà không bị ảnh hưởng phổ biến, có chăng chỉ giảm một tẹo so với hiện tại. Theo anh Cường, khu vực Hạ Đình vẫn nằm trong khu lõi trung tâm của thủ đô bởi vậy "tấc đất tấc vàng" khó mà có thể giảm sâu.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: dịch vụ nhà đất