Không chỉ nhiều người biết đến vì là lái buôn đạt được mục tiêu với vẻ vẻ ngoài đậm chất quý bà Madam, mà Shark Liên - 1 trong 2 nữ “cá mập” nổi tiếng nhất thời gian hiện tại khi tham gia chương trình truyền hình “Vụ mua bán bạc tỷ” với vị trí nhà đầu tư còn có hàng loạt những câu nói, châm ngôn kinh doanh hay, giúp ích cho đa dạng tuổi teen nói bình thường trên con đường tương lai và các startup nói riêng trên chuyến hành trình thành lập công ty để khởi nghiệp đầy gian nan.

Shark Liên: Kinh doanh hay cuộc sống cũng thế, mọi việc phải rõ ràng vì chúng ta không có nhiều cơ hội để nói nếu như - Ảnh 1.

ví dụ như mới đây, Shark Liên đã chia sớt lại một trong những châm ngôn sâu sắc của chính mình trên trang fanpage có đông đảo lượt theo dõi như sau:

“Kinh doanh phải luôn có cách thức rõ ràng, đừng có ‘ví như’. Không chỉ trong kinh doanh, tôi nghĩ trong cuộc sống chúng ta cũng phải thế. Mọi việc khiến cho, mọi hành động đều phải rõ ràng, vì đôi khi chúng ta không có quá rộng rãi thời cơ để nói từ ‘nếu’”.

Đoạn châm ngôn ngắn nhưng hàm chứa phổ biến trị giá ngay tức thời thu được phần đông sự ân cần của cộng đồng khách hàng mạng. Và cũng như bao lần khác Shark Liên chia sẻ những bài học buôn bán quý báu, bên dưới phần bình luận của bài viết này, các fan ái mộ đã chia sớt hàng loạt ý kiến tán thành của bản thân mình.

Shark Liên: Kinh doanh hay cuộc sống cũng thế, mọi việc phải rõ ràng vì chúng ta không có nhiều cơ hội để nói nếu như - Ảnh 2.

Tất nhiên, ngoài ra, cũng có không ít tuổi teen nghĩ rằng mọi câu nói mở màn bằng chữ “nếu như” vốn chỉ là giả thuyết, không có thật, nó chỉ hỗ trợ loài người trong việc tính toán việc tương lai.

Quả thực, như số ít bình luận có nói, “giả dụ… thì…” chỉ là một câu giả thuyết, nhưng tiếng Việt phức tạp, phú quý, cùng một kiểu câu nhưng người ta có thể dùng chúng với đa dạng mục đích rất khác.

Chả hạn như có người dùng “giả dụ…” cho một sự việc nào đó ở dĩ vãng với ý tiếc, người kì cục sử dụng “nếu như…” cho việc mai sau với mục đích mộng mơ, tự ru ngủ bản thân. Ý của Shark Liên, chắc có lẽ là ở nhân tố này: Người trẻ dùng quá phổ biến câu điều kiện “giả dụ thì” với ý hăng hái, hăng hái đến mức viễn vông để rồi lao đầu trên một con đường quá mạo hiểm.

“Nếu tôi giải quyết được doanh thu này tham gia quý nhì năm 2020, tôi sẽ trở thành tỷ phú”, “nếu như tôi đi đủ nhanh tôi sẽ chiếm giữ lĩnh hết hoạt động mua bán”, “ví như tôi doanh thu được mức A trong một vài năm tới, tôi sẽ chẳng lo ế chồng/hậu phi”,... Vâng, hằng hà sa số các câu “nếu thì” nhằm phát hành một tương lai ảo tưởng, tự yêu thương phiên bản thân.

Shark Liên: Kinh doanh hay cuộc sống cũng thế, mọi việc phải rõ ràng vì chúng ta không có nhiều cơ hội để nói nếu như - Ảnh 3.

Nhưng người dùng biết chưa, các cụ hay bảo “nói trước bước không qua”, vậy vì sao chúng ta cứ phải tự tạo một mai sau màu hồng cho mình để rồi mai đây khi thử thách ập đến chẳng ai có thể chống chèo con thuyền thế cục tới bến đỗ bình an?

Thậm chí bi thương hơn, khi gặp mặt trắc trở, phổ biến người vẫn tiếp diễn thở than “ví như thì” biểu hiện sự bất lực với hiện tại, tiếc nuối nuối với dĩ vãng và mộng ảo với mai sau.

Để có một mai sau như trông mong, chúng ta phải tự thiết bị cho mình vững quà ngay trong khoảng hôm nay, đừng nuông chiều chiều bạn dạng thân và đừng chuẩn y ý nghĩ của bản thân trôi trên chín tầng mây. Mọi mơ ước đều trong tầm mắt nhưng ngoài tầm tay, muốn với đến, không bí quyết nào khác buộc mỗi cá nhân hãy đi dần dần chắc chắn, đi một bước liền tính một bước.

Shark Liên: Kinh doanh hay cuộc sống cũng thế, mọi việc phải rõ ràng vì chúng ta không có nhiều cơ hội để nói nếu như - Ảnh 4.

Thực chất của câu nhân tố kiện “nếu như thì” là không sai, cần thiết là cách thức chúng ta dùng chúng như thế nào. Chỉ cần sử dụng đúng, chúng sẻ giúp ta hầu hết trên con đường sự nghiệp.

Chẳng hạn như khi bắt tay tham gia việc gì đó, thay vì chúng ta sử dụng “nếu như” để ảo tượng về một cái đỉnh vẻ vang nào đó, vì sao không sử dụng để tự nhắc phiên bản thân: “Nếu như trường phù hợp xấu nhất xảy ra thì chúng ta có vượt lên được hay không?”.

Từ đó vạch ra xem, những nhân tố tồi tệ nào có thể xảy tới với chính mình trong tương lai và các cách thức ứng biến thích hợp. Khi chúng xảy ra thật, không phải chúng ta cũng dễ dãi vượt lên vì đã có sự chuẩn bị hay sao?

Thương trường hay các con phố đời suy cho cùng cũng giống nhau, đừng chỉ nhìn sao trời đỉnh núi mà đi, thỉnh thoảng phải ngó xuống chân xem có vật cản gì, biết đâu hố sâu vạn trượng ở bước chân tiếp theo, sảy chân rồi chẳng cách thức nào leo lên.

Theo Old Fashioned

Helino


Có thể bạn quan tâm: bds