Singapore có thể tăng nguồn cung nhà đất thị trấn hội vào năm tới để giúp loại nhà này có giá phải chăng hơn. Ông Lawrence Wong, Bộ trưởng Sản xuất Nước nhà, cho biết chính sách này có thể giúp nhiều người Singapore, trong khoảng các hộ có doanh thu làng nhàng tới thấp đều có thể sở hữu ngôi nhà đầu tiên.

Ủy ban Nhà đất và Sản xuất (HDB), công ty chịu trách nhiệm về nhà ở xã hội, có thể sẽ phải tăng nguồn cung vào năm 2020 để đáp ứng nhu cầu bổ sung, dự kiến phát sinh sau đổi mới về chính sách.

Ở Singapore, đại chúng đều sống trong các căn hộ HDB thay vì căn hộ riêng. Nhân tố này có thể sẽ sẽ trở nên chung hơn nữa khi vào 04 tuần 6 cách đây không lâu, Chính phủ Singapore tuyên bố sẽ giảm nguồn cung nhà đất tư nhân trong nửa năm còn lại.

Các giải pháp kích thích mới, vốn không được áp dụng cho thị trường nhà ở tư nhân, sẽ có hiệu lực tham gia hôm nay, 11/9. Chúng bao gồm:

- Đưa ra một khoản trợ cấp nhà ở tăng mạnh mới có tên EHG cho những người đạt yêu cầu mua nhà dù họ sắm căn hộ mới hay một căn hộ đã qua dùng.

- Các mái nhà lần đầu sử dụng gói EHG sẽ được vay 80.000 đô la Mỹ Singapore (58.000 đô la) khi tậu một căn hộ có thể bảo đảm cho họ và bạn trăm năm đến năm 95 tuổi, tùy từng điều kiện.

- Những người đơn độc lần đầu dùng gói EHG trong khoảng 35 tuổi trở lên với thu nhập dưới 4.500 USD Singapore/bốn tuần có thể mượn 40.000 đô la Mỹ Singapore tùy từng vấn đề kiện.

- Một hộ mái ấm vẫn đủ tiêu chuẩn sắm căn hộ HDB khi mức è doanh thu hộ mái nhà hàng bốn tuần là 14.000 đô la Singapore so với 12.000 như hiện giờ.

"Hoạt động mua bán trao đổi lại nhà HDB có thể sẽ trở thành tấp nập hơn với những chính sách mới. Vài chủ chiếm hữu muốn bán căn hộ HDB để mua căn hộ cá nhân cũng có thể giúp hoạt động mua bán trở thành nhộn nhịp và tích cực hơn", Nicholas Mak, chủ tịch phòng ban phân tích của APAC Realty Ltd., Singapore cho hay.

Bộ trưởng Lawrence Wong cũng nhấn mạnh để cung cấp thêm ý định, chính phủ có ý tưởnrg tăng nguồn cung căn hộ được xây theo đơn đặt hàng. "Chúng tôi đang có 15.000 căn hộ trong năm nay. Năm tới, chúng tôi sẽ tâng thêm số căn hộ. Đó là một tinh tốt cho ngành nghề. Khi chúng tôi tăng số căn hộ, sẽ có phổ thông việc khiến hơn cho đa số công chúng", ông Wong nhấn mạnh.

Những căn hộ xây dựng theo đòi hỏi (BTO) chính là những căn hộ HDB nhưng chỉ được xây đắp khi có 65-70% số nhà được đặt trước. Việc xây đắp bị hủy bỏ ví như điều này không được đáp ứng. Khách hàng nhà BTO thường phải chờ từ 3 tới 4 năm để được vào ở kể từ khi mở màn xây dựng.

Ủy ban Nhà đất và Phát triển được xây cất gần 6 thập kỷ trước vào năm 1960 và đã xây đắp hơn 1 triệu căn hộ ở khắp Singapore.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem nhiều hơn: dat xanh