Tình hình dân số và tốc độ đô thị hóa: động cơ xúc tiến hoạt động mua bán bất động sản tạo ra

Gần đây, Ban chỉ huy Tổng khảo sát dân số và nhà ở Trung ương đã thông báo kết quả sơ bộ về việc tổng khảo sát dân số và nhà đất năm 2019. Theo đó, tổng số dân vietnam đến tháng 4/2019 là 96,2 triệu người, đứng thứ ba trong khu vực Đông Nam Á và thứ 15 trên quả đât. Mật độ dân số Việt Nam hiện nay là 290 người/km2, xếp hạng cao so với các nước trong khu vực và quả đât. Nhị địa phương có mật độ dân số cao nhất cả nước là Thủ đô (2.398 người/km2) và TP.HCM (4.363người/km2).

Tại TP.HCM, theo số liệu của UBND cho biết, tính đến thời gian ngày 23/01/2019 là 8.859.688 người, tăng 64.823 người so với thời điểm 30/6/2018. Như vậy, trong thời kỳ 10 năm, trong khoảng năm 2009 - 2019, vận tốc tăng dân số bình quân của TP.HCM là 2,15%/năm. Bình quân một năm thành phố tăng khoảng 170.000 người, gần bằng dân số của một huyện có diện tích tí hon ở thành phố.

“TP.HCM là đô thị khác lạ, với vị thế là trọng tâm kinh tế lớn nhất cả nước, là thành phố hạt nhân, phát hành theo mô phỏng dồn vào một chỗ đa cực, là cửa ngõ, mai mối giao thương của cả nước và quốc tế. Tiêu chí nỗ lực của thị trấn đến năm 2030 sẽ đạt tỷ trọng thị trấn hóa khoảng từ 80 - 90%, tương đương với các nước sản xuất” - Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, nhận định.

Vừa mới đây, ông Nguyễn Nai lưng Nam - Chủ toạ Hiệp hội Bất động sản vietnam (VNREA) cho biết, làng nhàng mỗi năm có 1 triệu người chuyển từ khu vực vùng quê sang các khu đô thị, thị trường bất động sản về trung và dài hạn sẽ rất tích cực, vận tốc thành phố hóa còn độ mở rất lớn và tâm lý bình thường của người dân vẫn thích tích góp để tìm nhà.

Việt Nam cũng là đất nước có sự tăng thêm nhu cầu về nhà ở tại các khu đô thị hàng đầu trong khu vực, yếu tố này dự đoán nguy cơ tiếp tục thiếu nguồn cung tham gia thời điểm cuối năm 2019 và trong trung hạn (2020 - 2022). Một thống kê khác cũng cho thấy, 6 tháng đầu năm 2019 vừa qua, ở một số thị phần đã ghi kiếm được sự sụt giảm về nguồn cung.

Tình hình thị trường bất động sản nhà đất tại TP.HCM

Vừa mới đây, ông Troy Griffiths - Phó Tổng Tổng giám đốc Savills vietnam cho nhân thức, nguồn cung cho các thị phần căn hộ, căn hộ phục vụ, vi la, nhà liền kề và đất nền đang còn hạn chế giễu công bố các item mới, tuy nhiên tần suất tiêu thụ vẫn duy trì định hình và có phổ biến cải thiện so với thời gian trước.

Liên quan đến phân khúc căn hộ, nguồn cung sơ cấp trong quý 2 được cải thiện hơn với 13.000 căn, giảm 3% theo quý và 49% theo năm. Trong đó, có 20 công trình cung ứng ra thị trường với hơn 6.500 căn hộ. Tổng số căn đã bán đạt hơn 8.200 căn, tăng 18% theo quý và giảm 42% theo năm. Tỷ lệ hấp thu đạt 64%. Tới năm 2021, thị trường sẽ đón chờ hơn 160.000 căn từ 95 dự án tại thị phần căn hộ, trong đó hơn 40.000 căn dự định công bố vào cuối năm 2019.

Hình thành “siêu dự án” đạt chuẩn xanh tại khu vực Tây Bắc TP.HCM

Trong khoảng phổ thông năm nay, Gò Vấp được xem là thị xã có tỷ lệ thị trấn hóa nhanh, nhân tố này sẽ kéo theo tỷ lệ tăng dân số cơ học cao, mật độ cư dân cũng chen chúc. Theo thống kê của Cục Báo cáo TP.HCM, dân số Quận Gò Vấp năm 2019 là 602.180 người và là thị xã đông dân thứ 2 của đô thị. Dù rằng quỹ đất tại quận này còn khá lớn, tuy nhiên với đến vận tốc thị trấn hóa và lớn mạnh như bây giờ, BĐS nhà đất cũng đang có khuynh hướng xê dịch sang các khu vực phụ cận như Thị xã 12, huyện Hóc Môn, Bình Dương…

Tại Huyện 12, hiện giờ đã và đang hiện ra một số khu thành phố, khu cư dân với phổ quát tiêu chuẩn khác biệt, đáp ứng yêu cầu lưu trú của cư dân. Trong các thị phần này, căn hộ nhân thể ích có giá thấp và tầm trung luôn thu được sự đon đả của hoạt động mua bán, có lượng tiêu thụ cao. Phần lớn, các dự án này đều thỏa đáng các yêu cầu của người dân về mặt kiến tạo, bày trí môi trường căn hộ nhằm tối ưu hóa diện tích dùng, tiện ích nội - ngoại khu khá dễ ợt và mảng xanh cũng được chú trọng.

Cách đây không lâu, hoạt động mua bán bất động sản khu vực phía Tây Bắc Đô thị HCM hiện ra siêu công trình Picity High Park tại con đường Thạnh Xuân 13, xã Thạnh Xuân, Quận 12.

Picity High Park là dự án có tổng diện tích đất 86.000 m2 - lớn nhất khu vực phía Tây Bắc TP.HCM hiện nay, nhưng mật độ xây dựng chỉ chiếm giữ khoảng 23%, 77% quy mô còn lại dành cho mảng xanh, phố đi bộ và các luôn tiện ích ích như hồ bơi, khu khu vực chợ cây cỏ rộng 3 hecta, tuyến phố chạy bộ dài 3km, khu thương mại nhà phố thương mại, cảnh quan trọng điểm, khu sinh hoạt đồng đội, khu nướng BBQ, phòng số đông dục đa tác dụng… Các ưu thế này sẽ đem lại một cuộc sống như ý cho các cư dân. Picity High Park nhiều chủng loại về loại hình căn hộ từ 48 m2, 57 m2 và 79 m2, đáp ứng nhu cầu sử dụng của phổ biến hộ gia đình, với tổng số căn hộ là 2.577. Dự án do Tổ chức kinh doanh TNHH MTV Đầu Tư Phát Triển Gia Cư, thuộc Công ty Pi Group làm nhà đầu tư.


Xem tại: bds