Tại hội nghị triển khai các nội dung thực hiện Báo cáo số 55 của Bộ Chính trị để tạo ra thị trấn Vinh vừa diễn ra sáng ngày 8/9 cách đây không lâu, chỉ đạo tỉnh giấc Nghệ An đã trao 1 ký hợp đồng và 11 biên bạn dạng ghi nhớ phù hợp tác cho các nhà đầu tư.

Đáng xem xét, trong danh sách các nhà đầu tư lần này là hàng loạt những tăm tiếng "ông lớn" trong ngành nghề bất động sản như Công ty Vingroup; Công ty FLC; Công ty T&T; Euro Window Holding; LOTTE vn…và khác lạ có sự xuất hiện của Công ty Ecopark.

Danh sách 11 công trình ký biên bản ghi nhớ hợp tác đầu cơ:

1. Công trình Khu thành phố tại thị trấn Vinh, tỉnh Nghệ An của Công ty Vingroup, Công ti CP.

2. Công trình Khu đô thị tại đô thị Vinh, tỉnh giấc Nghệ An của Công ty CP Tổ chức FLC.

3. Dự án Tổ hợp thương nghiệp, du lịch, đô thị Bến Thủy, thành phố Vinh và các công trình phát triển của Công ti CP Cơ quan T&T.

4. Dự án Khu đô thị tại thành phố Vinh của Tổ chức kinh doanh CP Euro Window Holding.

5. Công trình Nơi nghỉ ngơi 5 sao tại thành phố Vinh và tạo dựng tuyến đường bay Thế giới đến đô thị Vinh của Công ti CP Du lịch và Tiếp thị GTVT vn (Vietravel).

6. Công trình Khu thị trấn tại đô thị Vinh của Tổ chức kinh doanh CP Cơ quan Tân Á Đại Thành.

7. Dự án Trung tâm thương nghiệp tại đô thị Vinh của Tổ chức kinh doanh CP Trọng điểm thương mại LOTTE Việt Nam.

8. Dự án Trọng điểm thương mại tại thành phố Vinh của Tổ chức kinh doanh CP Cơ quan Central Group vn.

9. Công trình Khu thành phố tại đô thị Vinh của Tổ chức kinh doanh cổ phần Đầu cơ và Phát hành thành phố TDH Ecoland (thành viên của Công ty Ecopark).

10. Dự án Khu thị trấn tại thành phố Vinh của Công ti CP ĐTPT Hạ tầng và Thị trấn con đường sắt.

11. Công trình Khu hỗn hợp thương nghiệp, đô thị tại đô thị Vinh của Công ty CP Xuân Nam Việt.

Vì sao hàng loạt ông lớn Vingroup, FLC, T&T, Ecopark, Lotte… cùng lúc ồ ạt đầu tư về Nghệ An? - Ảnh 1.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An trao biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư được ký kết giữa UBND thức giấc với các Công ty, các Tổng công ty.

Câu hỏi đặt ra tại sao đồng thời, phổ thông ông lớn cùng muốn vào Nghệ An đầu cơ loạt dự án bất động sản nghỉ ngơi?

Theo đánh giá của các chuyên gia, Nghệ An là vùng đất có tiềm năng du lịch biển lớn, hạ tầng tạo ra mạnh cùng với giá bất động sản động sản còn khá rẻ so với các tỉnh giấc ven biển như Thanh Hóa, Quảng Ninh, Huế, Đà Nẵng…. Trong bối cảnh các hoạt động mua bán BĐS ven biển khác đã bão hòa, Nghệ An biến thành vùng đất hứa hẹn thu hút các ông lớn vào đầu cơ tại đây.

Quan sát thực tiễn cho thấy, Nghệ An là tỉnh giấc có tiềm năng sản xuất du lịch, với hơn 2600 di tích lịch sử, danh thắng, trong đó có 413 di tích được xếp hạng cấp Non sông và cấp tỉnh. Khác biệt, có 3 di tích là Khu Di tích Kim Liên (huyện Nam Đồng minh) – quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Khu Lưu niệm Phan Bội Châu và đình Hoành Sơn đã được thừa nhận là di tích lịch sử văn hóa Nước nhà khác lạ.

Hình như, những năm gần đây, môi trường và điểm tới ngao du Nghệ An đã được mở mang. Đảo chè Thanh Chương, thung lũng hoa tam giác mạch, cánh đồng hoa hướng dương Nghĩa Anh em, du lịch cộng đồng ở miền Tây xứ Nghệ... là những địa điểm đang lôi cuốn đông du khách.

Chưa hết, Nghệ An là nơi sinh sống của 6 dân tộc Kinh, Thái, Thổ, H’Mông, Khơ Mú, Ơ đu với rộng rãi nét văn hóa riêng, tới nay vẫn còn lưu giữ được các giá trị văn hóa rực rỡ với đa dạng loại hình di sản văn hóa phi vật thể, trong đó có 3 di sản đã được đưa tham gia danh mục di sản văn hóa phi vật thể Giang sơn và 1 di sản văn hóa phi vật thể đại diện của trái đất là Dân ca Ví, Giặm Nghệ tĩnh đã được UNESCO thừa nhận.

Cùng với đó, Nghệ An sở hữu 82 km bờ biển, có đa dạng bãi tắm đẹp như: Cửa Lò, Bãi Lữ, biển Quỳnh…; khu Dự trữ sinh quyển miền Tây được UNESCO thừa nhận là Khu Dự trữ sinh quyển tự nhiên trái đất… Đây là những khoáng sản vô giá để Nghệ An khai thác và phát huy thành những vật phẩm du lịch rất dị, thu hút.

Với tiềm năng mạnh mẽ về ngao du, một số năm trở lại đây lượng khách vãn lai tới Nghệ An đã có sự phát triển tuyệt vời. Từ con số 4 triệu lượt khách năm 2015 đến năm 2018 lượng khách vãn lai đến Nghệ An đã tăng gấp rưỡi lên 6 triệu lượt khách và cố gắng năm 2019 sẽ là 6,5 triệu lượt khách vào năm 2019.

Vì sao hàng loạt ông lớn Vingroup, FLC, T&T, Ecopark, Lotte… cùng lúc ồ ạt đầu tư về Nghệ An? - Ảnh 2.

Phối cảnh Đại lộ Vinh – Cửa Lò.

Trong mục tiêu đẩy du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, một số năm quay về đây Nghệ An đã tập trung sản xuất hệ thống cơ sở vật chất hoàn thành. Đầu tiên là đại lộ 72 mét Vinh – Cửa Lò chuẩn bị thông xe rút ngắn thời gian chuyển di trong khoảng Vinh tới Cửa Lò chỉ còn 10 phút.

Cầu Cửa Hội từ Cửa Lò đến Nghi Xuân – Hà Tĩnh, gắn kết giao thương nhị bên bờ sông Lam cũng đã được đầu cơ xây dựng đầu năm 2019. Công trình có tổng mức đầu cơ 950 tỉ đồng với chiều dài 5,3km. Dự án dự kiến sẽ kết thúc sau 18 tháng kể từ ngày xây đắp.

Con đường cao tốc Ninh Bình – Bãi Vọt đang triển khai phóng thích mặt bằng, dự định sẽ thông xe tham gia năm 2022 rút ngắn thời gian trong khoảng Hà Nội vào Nghệ An chỉ còn hơn 3 giờ đồng hồ. Tăng lưu lượng khách du lịch tới Nghệ An – Hà Tĩnh.

Cùng với đó, khu công nghệ, thị trấn & phục vụ VSIP đang dần hoạt động với hàng loạt các chủ đầu tư nước ngoài, VSIP hiện đang mở của đón các nhà đầu tư quốc tế. Nằm ngay đầu tuyến đường 72 mét thuận tiện về Cửa Lò du lịch nghỉ dưỡng.

Hiện Nghệ An cũng đang chỉnh trang gương mặt đô thi biển Cửa Lò, cải thiện phục vụ ngao du, di dời tổng thể các nhà hàng buôn bán ven biển tham gia bên trong khu vực đường Bình Minh.

Với tiềm năng du lịch lớn cùng với chuỗi hệ thống cơ sở được đầu cơ sản xuất mạnh khỏe nhưng theo các chuyên gia thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại Nghệ An vẫn tạo ra chưa cân xứng với tiềm năng, hiện thời cơ sở du lịch còn rất nghèo đói. Nghệ An vẫn thiếu những vật phẩm du lịch rất dị, những dự án BĐS nghỉ ngơi lớn, những công viên giải trí tầm cỡ để hấp dẫn khách vãn lai.

Vì sao hàng loạt ông lớn Vingroup, FLC, T&T, Ecopark, Lotte… cùng lúc ồ ạt đầu tư về Nghệ An? - Ảnh 3.

Những quần thể ngao du – tiêu khiển lớn nhất khu vực Cửa Lò chuẩn bị khởi công.

Nhận thấy được những tiềm năng ngao du lớn của Nghệ An, hiện giờ hàng loạt ông lớn đã đổ vốn về đây. Có thể kể tới như Tập đoàn BRG đã quy hoạch phát triển bao quanh 72 mét Vinh – Cửa Lò. FLC đang triển khai công trình FLC Bãi Lữ cách thức Cửa Lò 5km về phía Bắc. 

Sắp tới, siêu dự án khu tiêu khiển Cửa Hội cũng sẽ được đầu tư tại Cửa Lò. Được biết, khu tiêu khiển Cửa Hội có tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng với diện tích 195,5 ha. Theo quy hoạch, phố đi bộ giải trí Cửa Hội có quảng trường trọng tâm, ga cáp treo và tuyến cáp, khu dịch vụ mua sắm, ẩm thực, những nơi công cộng trong nhà, khu công viên trò chơi ngoài trời, khu trạm xe buyt nước, khu thể thao bãi biển, khu chùa cổ sửa chữa, mở rộng khu vườn thực vật, khu bãi tắm.

Trong 04 tuần 9, Tập Đoàn Bảo Khánh Hamico cũng sẽ chính thức lên tiếng dự án Cua Lo Beach Villa có quy mô gần 16 ha. Đây là một trong những khu phức hợp nơi nghỉ ngơi, biệt thự, bình thường cư cao cấp lớn nhất Cửa Lò với gần 150 căn biệt thự - nhà thị trấn, khu khách sạn 5 sao rộng 3 ha, khu khách sạn 3 sao rộng 1 ha, khu siêu thị nhỏ lẻ rộng 1 ha và khu sport rộng 1 ha.

Khi kết thúc, dự án này sẽ nằm trong quần thể du lịch, tiêu khiển lớn nhất khu vực Cửa Lò với các siêu dự án: sân golf 27 lỗ tiêu chuẩn quốc tế, Vinpearl Land Cửa Hội, Vinpearl Discovery Cửa Hội, Cua Lo Beach Villa. Dự án này sở hữu địa điểm đẹp hãn hữu có tại thị phố Cửa Lò khi sở hữu 4 mặt tiền trục đường lớn nằm giữa nhị trục tuyến phố huyết quản là đại lộ 72m và Bình Minh nối liền với thành phố Vinh.

Sau Cua Lo Beach Villa, Vinpearl Discovery công đoạn 2, siêu dự án tiêu khiển Cửa Hội…Công ty TGG Group cũng sẽ khởi công khu phức hợp tiêu khiển về đêm Cửa Lò Ibiza Complex có quy mô 12ha, với tuyến nhà thờ ẩm thực – tiêu khiển – check-in về đêm dài gần 300m.

Theo bình chọn của các chuyên gia, Nghệ An hiện nay có phổ biến nét đồng nhất với Nha Trang, Đà Nẵng cách thức đây 10 năm khi hạ tầng du lịch chưa sản xuất, giá bất động sản còn ở mức khá thấp và còn phổ biến tiềm năng. Giá đất nền tại phổ thông dự án ở Cửa Lò hiện tại chỉ vòng vo ngưỡng 10 triệu đồng/m2 rẻ bằng 1/3 các vùng biển như Nha Trang, Đà Nẵng.

Thậm chí, giá bất động sản tại Cửa Lò còn rẻ hơn phổ biến so với đất nền ven biển Sầm Sơn. Ngay ở mặt tuyến phố ven biển tại Cửa Lò, giá bất động sản cũng chỉ 30-50 triệu đồng/m2 trong khi đất mặt tuyến phố ven biển FLC Sầm Sơn đã vượt mốc 100 triệu đồng/m2.

Theo các chuyên gia, trong thời gian đến Cửa Lò sẽ còn mở rộng địa giới hành chính bằng việc sát nhập 7 xã thuộc huyện Nghi Lộc gồm Nghi Khánh, Nghi Hopwh, Nghi Phong, Nghi Xuân, Phúc Thọ, Nghi Thạch, Nghi Thái…Việc mở mang địa giới mang tới đa dạng cơ hội tăng giá cho các khu vực này. Đây cũng là những khu vực sẽ sản xuất nhiều dự án bất động sản nghỉ ngơi lớn trong mai sau.

"Thị trường bất động sản nghỉ ngơi nửa đầu năm 2019 Sau sự phát triển mạnh bạo của các hoạt động mua bán BĐS nghỉ ngơi ven biển mới như Ninh Thuận, Phan Thiết, Bà Rịa Vũng Tàu, Thanh Hóa…thì tới nửa cuối năm 2019 Nghệ An, Cửa Lò và phổ thông vùng đất mới với tiềm năng du lịch sẽ được nhiều chủ đầu tư mua về", ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản vietnam cho biết.

Nhật Nam

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua nha