Quy chuẩn công nghệ Đất nước về nhà ở (năm 2015) bỏ ra riêng một mục về đòi hỏi an ninh cháy. Theo đó, đối với nhà cao trên 100m (tương đương 37 tầng trở lên - PV) phải bố trí gian tị nạn đáp ứng các yêu cầu sau: Các gian lánh nạn bí quyết nhau không quá 20 tầng; các gian tị nạn phải được bảo kê bằng bộ phận ngăn cháy có giới hạn chịu lửa không nhỏ xíu hơn REI 150; gian lánh nạn phải có quy mô bảo đảm đủ chứa được ít nhất nửa kia tổng số người của số đông các tầng trên và tầng dưới của gian tị nạn với định mức 0,3 m2/người; gian lánh nạn phải có cửa thông với buồng thang không nhiễm khói và phải có cửa ra cầu thang máy chữa cháy; gian tị nạn phải có trang trang bị chống cháy riêng gồm: thiết bị chống tụ khói, họng nước chữa cháy trong nhà, chuỗi hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler, chiếu sáng sự cố, laptop liên lạc với bên ngoài, chuỗi hệ thống truyền thanh chỉ dẫn thoát nạn… Trong luật pháp này có chú giải rất rõ: Có thể dùng tầng công nghệ hoặc một phần tầng công nghệ làm gian lánh nạn.

Sau thời gian rộng rãi vụ việc cháy nổ ở chung cư thiệt thòi về người và của cải, cách đây không lâu, trong Dự thảo Quy chuẩn Tổ quốc về Nhà bình thường cư tiếp tục luật pháp, đối với nhà có chiều cao trong khoảng 100 m tới 150 m cần phải bố trí tầng tị nạn, gian tị nạn, phục vụ các yêu cầu như trên. Hiện, dự thảo của Bộ Xây đắp vẫn đang trong thời kỳ lấy quan niệm các đối tác.

Nhà đầu tư lo đội chi phí

Theo chia sẻ của một công ty địa ốc đang khai triển công trình tại Long Biên (Thủ đô), phổ quát nhà đầu tư công trình bình thường cư cao tầng đang đặt nặng ích lợi kinh tế, thả lỏng những luật pháp về bình an phát triển vững bền cũng như an toàn cho dân cư sinh sống. “Xây đắp tầng tị nạn, gian lánh nạn đạt chuẩn chẳng những tốn kém chi phí tạo lập mà còn mất thêm chi phí thời cơ tận dụng diện tích hình thành căn hộ bán. Thậm chí có những tầm thường cư còn thiếu trang thiết bị phòng cháy chữa cháy căn bản huống chi là việc bỏ thêm tiền xây cả một tầng lánh nạn hay một gian lánh nạn cho dân cư”, vị này nói.

Ông Trần Chủng, nguyên Cục trưởng Cục Thẩm định Nhà nước về Chất lượng công trình (Bộ Xây dựng) phân tích, lúc trước, các thị trấn lớn ít nhà cao tầng, siêu cao tầng (40 tầng trở lên) nên không có Quy chuẩn Giang sơn về thông thường cư. Nay, thực tại hình thành phổ thông chung cư cao trên 40 tầng nên cơ quan quản lý mới xây đắp quy chuẩn để đảm bảo phòng cháy chữa cháy cho cư dân. Đối với nước ngoài, các tòa nhà cao trên 100m đều có kiến tạo tầng lánh nạn như: Singapore, Trung Quốc...

“Các nhà cao tầng thường có tầng khoa học, cùng lúc xây đắp vài môi trường lánh nạn có chứng nhận bí quyết ly khi cháy. Khiến cho cái này chủ đầu tư không hề thích vì họ cũng muốn bán những môi trường này như căn hộ tầm thường nên môi trường tị nạn bị biến tướng hoặc không khiến cho”, ông Chủng nói.

Ông Chủng buộc phải, khi nghiệm thu tòa tháp đưa tham gia dùng, các nhà cao tầng yêu cầu có không gian tị nạn mới chứng nhận đưa người dân tham gia ở. Trong suốt giai đoạn hình thành trong khoảng kiến tạo sơ bộ đến kiến tạo công nghệ, thiết kế kiến thiết phải có sự giám sát của tập đoàn tính năng. Chính quyền địa phương, thị trấn có nghĩa vụ rà soát việc này. “Phổ biến phổ biến cư ở Linh Đàm cao trên 40 tầng nhưng tới tiêu chuẩn tối thiểu về phòng cháy chữa cháy nhà đầu tư cũng không khiến. Rõ ràng, nghĩa vụ quản lý của mình kém. Chúng ta không nên đùa với sinh mạng của dân”, ông Chủng nói.

Theo Ngọc Mai

Tiền phong


Xem thêm: gia dat saigon