Trong một thông báo mới đây, Hội đồng liên chính phủ về chuyển đổi khí hậu (IPCC) lập luận rằng, việc khắc phục chuyển đổi khí hậu sẽ đòi hỏi những thay đổi căn bản trong cách thức chúng ta điều hành rừng và đất nông nghiệp. 

Kết luận căn bản là: trong hơn một thập kỷ, các nhà công nghệ, nhà không gian và các doanh nghiệp phố hội dân sự đã cảnh báo rằng, mô hình sản xuất và tiêu dùng của chúng ta chính là cỗi rễ của nhân tố chuyển đổi khí hậu. Bảo vệ hành tinh này, thứ quyết định sự sống còn của chính chúng ta, sẽ đòi hỏi những đổi mới mang tính chất chuỗi hệ thống.

Trái đất - và khác biệt là các nước phát triển -  đã và đang xây đắp một hệ thống kinh tế tập trung tham gia thu thập vốn. Thời kỳ này đã diễn ra trong rộng rãi thế kỷ, nhưng đang tăng tốc trong một vài thập kỷ mới đây. Một phần rất bé nhỏ dân số đang sở hữu đa số của cải toàn cầu, cũng như tầm ảnh hưởng chính trị.

Hiện tại, 100 tập đoàn lớn nhất chịu bổn phận cho việc thải ra 71% lượng khí thải nhà kính (GHG). 10% người giàu thải ra khoảng 50% lượng GHG, khi mà 50% người có điều kiện kinh tế eo hẹp nhất chỉ sản xuất 10% lượng khí thải nhà kính.

Câu hỏi Người giàu hay người nghèo tạo ra nhiều khí thải hơn? và gốc rễ của việc ứng phó với biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Phổ quát tổ chức lớn hứa hẹn sẽ hút carbon ra khỏi khí quyển bằng các giải pháp công nghệ thu thập và lưu trữ carbon (BECCS). Năng lượng sinh học cần sử dụng cho BECCS đòi hỏi phải trồng một số cây cối làm cho sinh khối, đốt chúng để lấy năng lượng, thu giữ CO2 phát ra trong thời kỳ đốt và lưu trữ dưới lòng đất.

Nhưng các biện pháp công nghiệp đó có thực thụ cứu được Quả đât, khi chúng ta cần đến 3 tỷ hecta - gấp đôi đất canh tác hiện nay của Quả đât - cho ý định này. 

Việc phóng đại tính khả thi của công trình này chỉ phù hợp cho các nước giàu, các cơ quan lớn và giới elite (tinh hoa), bởi chúng cho phép họ tiếp diễn thu lãi trong khoảng cuộc khủng hoảng khí hậu họ đã phát hành. Họ rao giảng về các biện pháp lọc không khí, giảm phát thải nhưng lại đầu cơ cho điện than ở các nước đang sản xuất, thay vì tạo động lực họ đóng gói điện mặt trời, điện gió,...

Đã đến lúc những người gây ra cuộc khủng hoảng khí hậu phải chịu bổn phận khắc phục nó. Để thực hiện được vấn đề này, các chính phủ của các nước tạo ra phải đi đầu trong việc cắt giảm đáng kể lượng khí thải tại nguồn, bằng cách thức chuyển đổi vừa đủ chuỗi hệ thống năng lượng, liên lạc, thực phẩm và kinh tế.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Project Syndicate


Xem nhiều hơn: bat dong san