Thép Nam Kim (NKG) vừa duyệt y việc đóng cửa chi nhánh miền tây (tỉnh Vĩnh Long) do đổi mới ý tưởnrg cũng như mô hình hoạt động buôn bán.

2019 - Hăng hái tái cấu trúc, đổi mới kế hoạch sau cơn giảm bớt nặng nề hà

Theo đó, Công ty đang tiến hành thanh toán các số tiền phải thanh toán lương, trợ cấp nghỉ việc, bảo hiểm phố hội, hợp đồng kinh tế, hợp đồng công trạng, các lợi quyền khác của người công tích theo luật pháp.

Đồng thời, NKG cũng thanh quyết các số tiền phải thanh toán thuế với tổ chức Thuế, cùng các khoản nợ các của Công ty, chính thức huỷ con dấu. Sau khi đã thanh lý của cải, các khoản nợ và chi phí chấm dứt hoạt động, số tiền còn lại sẽ được nhập vào quỹ Công ty.

Vừa qua, Công ti cũng vừa hoàn thành chuyển nhượng Nhà máy Nam Kim 1 (Phố An Thạnh, thị trấn Thuận An, tỉnh giấc Bình Dương) cho Công ty TNHH Sứ Khoa học Minh Long 2.

Đặt kế hoạch cho năm 2019, NKG chủ trương chuyển nhượng hàng loạt dự án và tái cấu trúc đóng chai, bán vốn góp tại công trình Nam Kim Corea, KCN Visip II – A, một vài nhà máy sản xuất mạ, nhà máy Nam Kim 1 – công suất 500.000 tấn/năm. Ưng chuẩn các thương vụ chuyển nhượng, NKG dự thu về khoảng 850 tỷ đồng và sử dụng nhằm giảm dư nợ trung hạn. Công ti hy vọng thu nhập 2019 đạt 15.500 tỷ, tăng 5% và LNST 295 tỷ đồng, chủ yếu trong khoảng bán công trình.

Thép Nam Kim: Đóng cửa thêm chi nhánh, nhân sự cấp cao biến động sau hợp tác với SMC, muốn giành lại thị phần nội địa trong lúc đối thủ bận tái cấu trúc - Ảnh 1.

Còn về hoạt động chủ chốt, do cô động giá nguyên nguyên liệu khiến cho lợi nhuận Công ty liên tục lao dốc. Quý 2/2019, thu nhập thuần NKG đạt 2.964 tỷ đồng giảm mạnh 31% so với cùng kỳ, giá vốn hàng bán đã chiếm hữu đến hơn 96% trong doanh thu thuần làm cho lãi gộp chỉ còn hơn 112 tỷ đồng chỉ bằng 1/3 cùng kỳ 2018. Nhờ ghi kiếm được hơn 180 tỷ đồng lãi từ hoạt động khác nên kết quả LNTT NKG đạt 172 tỷ đồng, LNST đạt 135,6 tỷ đồng tăng 24,4% so với quý 2/2018.

NKG có thể xoay chuyển lãi lúc giá HRC bất biến, giành thị phần trong nước

Dù rằng vậy, khuynh hướng giá HRC ổn định đang chuẩn y NKG xoay chuyển lãi trong khoảng hoạt động buôn bán chủ chốt, giới phân tích đánh giá.

Con số từ Hiệp hội Thép vietnam (VSA), giá HRC ngày 7/8/2019 ở mức 505 USD/T, CFR Hoa phượng đỏ Đông Á, tương ứng với mức giá hồi đầu bốn tuần 6/2019, nhưng giảm mạnh gần 40 USD/tấn với đầu tháng 5/2019. Sau khi phục hồi mạnh trong quý 1, giá HRC duy trì định hình xunh loanh quanh mốc 500-520 đô la Mỹ/tấn trong quý 2/2019. Dù NKG đã bỏ qua cơ hội sử dụng triệt để sự hồi phục của giá HRC trong quý 1/2019, khác với tình địch Tập đoàn Hoa Sen (HSG).

Song, môi trường giá đầu tham gia bất biến này đã giúp cả nhì công ti tôn mạ đẩy với tốc độ cao tốc độ hồi phục lãi.

Thép Nam Kim: Đóng cửa thêm chi nhánh, nhân sự cấp cao biến động sau hợp tác với SMC, muốn giành lại thị phần nội địa trong lúc đối thủ bận tái cấu trúc - Ảnh 2.

Thực tiễn, biên lợi nhuận gộp của NKG tăng cao 3,8% trong quý 2/2019. Quan điểm của Chứng khoán Bản Việt (VCSC) trong lên tiếng gần đây cũng ghi kiếm được, số tiền thu về từ việc bán sản phẩm nội địa của NKG cải thiện khi HSG giảm tốc việc tiến công đổi phát triển sản lượng cho khả năng sinh lời. Mặc dầu, số tiền thu về từ việc bán sản phẩm tôn mạ của NKG đã giảm 17% nửa đầu năm căn bản do phát triển 33% doanh thu trong nước bị tác động bởi mức giảm 41% của hoạt động mua bán xuất khẩu.

Khi HSG tập trung vào việc cắt giảm chi tiêu, giảm nợ, và đẩy mạnh tái cấu trúc hệ thống chi nhánh bán từng cái, HSG không còn dồn vào một chỗ tăng cường vững mạnh sản lượng như trước đây. Vì vậy, VCSC nghĩ là NKG hiện đang sử dụng triệt để cơ hội nhằm giành lại doanh số nội địa.

Nhân tố này cũng khá thích hợp trong bối cảnh hiện nay, giới quan sát nêu ý kiến, các nhà chế biến tôn mạ nên dần giảm sự phụ thuộc vào các thị trường xuất khẩu, qua đó giảm không may và và bất biến hoạt động trong bối cảnh găng tay thương mại thế giới leo thang.

SMC trở thành cổ đông lớn, nhân sự cấp cao bất định mạnh

Một vấn đề khác đáng niềm nở vừa qua can dự tới NKG, Đầu cơ Thương nghiệp SMC (SMC) sau khi lên tiếng tiếp diễn tăng mối quan hệ phù hợp tác giữa nhị bên tham gia đầu tháng 7/2019. Tới nay, SMC đã hoàn tất mua vào 6,3 triệu cũ rích phiếu NKG, tăng tỷ lệ chiếm hữu tại NKG từ 1,54% lên 5%, chính thức trở thành cũ kĩ đông lớn.

Đây là động thái nối tiếp ý tưởnrg phù hợp tác trong khoảng năm 2017, SMC tham gia mua cổ lỗ phiếu NKG phát hành cho các chủ đầu tư trong đợt tạo ra riêng lẻ 30 triệu cổ lỗ phần, tương đương tỷ trọng 30% vốn điều lệ theo quyết nghị ĐHĐCĐ NKG đã ưng chuẩn. Mục đích được SMC đưa ra là nhằm tăng nhanh quan hệ buôn bán và quan hệ đối tác làm ăn kế hoạch trong thời điểm tới giữa SMC và NKG.

Không những vậy, nhân lực chủ chốt tại NKG cũng liên tiếp bất định mạnh thời gian mới đây, Tổ chức kinh doanh đã phê duyệt bầu bổ sung nhì thành viên HĐQT là bà Nguyễn Ngọc Ý Nhi và ông Võ Hoàng Vũ; đây là nhì nhân lực cốt yếu của SMC. Song song, Ban kiểm soát cũng bầu cử bổ sung ông Lê Nhật Tân.

Đầu bốn tuần 9, Thành viên HĐQT là ông Phạm Mạnh Hùng cũng từ nhiệm khỏi ban chỉ huy NKG. Đồng thời, ông Hùng cũng không còn là người thây mặt của NKG tại Công ti TNHH MTV Ống thép Nam Kim. Thay thế, Công ti đã bầu cử ông Nguyễn Vinh An - biến thành người thây mặt vốn góp của NKG tại công ti liên quan này.

Trên hoạt động mua bán, cổ hủ phiếu NKG vẫn dò đáy, hiện thương lượng tại mức 5.700 đồng/cp.

Thép Nam Kim: Đóng cửa thêm chi nhánh, nhân sự cấp cao biến động sau hợp tác với SMC, muốn giành lại thị phần nội địa trong lúc đối thủ bận tái cấu trúc - Ảnh 3.

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: mua nha