Y tá người Philippines Candy Alovera chỉ có 1 thời cơ độc nhất. Cô và chồng phải học tiếng Nhật và vượt qua kỳ thi chuyên ngành đầy khó khăn ngay trong lần đầu tiên. Nếu như đỗ, họ có thể mang đứa con trai 7 tuổi trong khoảng Philippines sang Nhật và nhận việc khiến cho có mức thu nhập cao gấp 5 lần so với ở quê nhà. Còn ví như thất bại, họ sẽ phải rời Nhật.

Trong khi những chính sách như vậy sẽ được coi là khắc nghiệt ở phổ thông nước phương Tây, thực ra ở Nhật Bạn dạng đó lại là 1 chế độ linh động. Là một trong những nước nhà có thái độ chống người nhập cư khỏe mạnh nhất trên trái đất, Nhật đang cố gắng thú vị người công lao để lấp đầy ý định tuyển dụng ở rộng rãi địa điểm, từ hái táo cho đến giải quyết hành lý ở sân bay.

Đương nhiên, để làm cho được điều đó, nước nhà này đang vận dụng những quy tắc khắc nghiệt để có chuyên mục bỏ nguy cơ rơi vào tình trạng người nhập cư gây ra bất ổn chính trị và thị trấn hội như ở Mỹ và châu Âu. Trong phổ quát trường hợp, các công lao nước ngoài chẳng thể đem theo người thân và không được ở lại quá 5 năm. Toàn bộ các chương trình đều có yêu cầu khá cao về tiếng Nhật. Chỉ vài lĩnh vực quá thiếu nhân công mới đảm bảo sẽ đem tới cho công lao nhập cư quyền ở lại lâu dài, và chính phủ cũng có phân mục bỏ chính sách này nếu tình trạng khan hiếm được cải thiện.

"Thật gian nan khi quyết định để con ở lại, nhưng cuối cùng thì đó là điều tốt nhất cho nó", Alovera nói. Cô được phép làm cho việc ở Nhật trong 3 năm, trong lúc chuẩn bị cho kỳ thi.

Thí điểm của Nhật Bản – vốn bị nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và các doanh nghiệp nhân quyền cho là quá hà khắc – là một bài kiểm tra để xem liệu Nhật có thể ưng ý công tích nhập cư mà không kéo theo làn sóng dân túy đã biến người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà thành yếu tố gây tranh luận nhức nhói như ở Đức, Mỹ, Italy và Anh hay không.

Trong 4 năm qua, số lượng công huân nước ngoài ở Nhật đã tăng gần gấp đôi, lên 1,46 triệu người. Hệ thống visa mới dự định sẽ khiến cho con số tiếp diễn tăng lên. Hình như đó nền chính trị Nhật Bản đang ở trong tình trạng bất biến với sự lãnh đạo vĩnh viễn của Thủ tướng Shinzo Abe. Trong một thăm dò thực hiện trên 27 nước nhà bởi Viện tìm hiểu Pew trong năm rồi, Nhật là nước độc nhất muốn có lượng người muốn có thêm công lao người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà lớn hơn số người muốn con số giảm xuống.

Dĩ nhiên, những ý tưởnrg can hệ tới người nhập cư được thông qua gấp rút đã khiến cho dấy lên mối lo âu rằng công trạng người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà sẽ khó hòa nhập với phố hội và sản xuất gánh nặng tài chính cho hệ thống y tế công.

Hàng trăm năm nay, Nhật Phiên bản đông đảo đóng cửa với người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà bởi sợ hãi họ sẽ gây ra bất ổn. Nhật cũng không trải qua làn sóng nhập cư sau thế chiến thứ nhị giống như nhiều nước phương Tây. Địa điểm địa lý là 1 quốc đảo đem đến cho Nhật ưu điểm tự nhiên trong việc điều hành biên giới. Dĩ nhiên Thủ tướng Abe luôn nhắc tới những lợi ích về mặt kinh tế để chào đón công tích nước ngoài. Ông nghĩ là họ sẽ giúp thúc đẩy kinh tế và khiến những công việc mà người Nhật không muốn khiến.

Dân số Nhật Bạn dạng đã suy giảm suốt 10 năm nay, trong khi gần 30% dân số là từ 65 tuổi trở lên. Năm rồi, số người Nhật sống ở Nhật giảm khoảng 430.000 người, tương đương dân số của Oakland, California, phát triển tình trạng khan hiếm người công trạng nguy hiểm nhất trong hơn 40 năm. Các siêu thị dễ dàng trước đó thường mở cửa 24/7 giờ phải đóng cửa trước nửa đêm vì thiếu viên chức, các tổ chức kinh doanh chuyên chở cũng thu nhỏ khung giờ giao hàng. Quân đội thiếu hụt lính mới.

Trước đó Nhật đã từng có 1 lần thí điểm chế độ người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà nhưng lại làm cho rõ nét thêm sự tranh chấp trong thái độ với người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà. Năm 1990, khi bong bóng của cải đang ở đỉnh điểm, Nhật mở màn chào đón con cháu của những người Nhật đã phải thiên di đến Mỹ Latinh trong những năm 1920 và 1930. Hàng nghìn người từ Brazil, Peru và các nước khác đã tham gia Nhật để làm cho trong các nhà máy. Đương nhiên, sau đó bong bóng tan vỡ, xuất khẩu giảm bớt và tỷ lệ thất nghiệp tăng lên, chính phủ Nhật đền bù tiền mặt cho những người này để họ quay trở về châu Mỹ.

Khi kinh tế hồi phục, vài chủ doanh nghiệp đã cố gắng dùng chuỗi hệ thống người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà đã có từ những năm 1990 để chào đón người nước ngoài tham gia khiến cho việc trong quãng thời điểm 3-5 năm.

Ông Abe từng nói rằng ông muốn "cung cấp những ngành nghề đích thực cần người lao động bằng cách thức bằng lòng những công lao nhập cư sẽ chỉ ở lại một thời gian ngắn và không hẳn nhiên người thân". Tuy nhiên, thực tế cho thấy để thành lập cánh cửa một cách thận trọng chẳng phải là nhân tố dễ dãi. Khi chính phủ tuyên bố chỉ hạn dè bỉu chương trình visa mới trong 5 ngành, một loạt lĩnh vực khác cũng báo cáo đòi hỏi lợi quyền tương tự. Sau cùng thì con số tăng cao 14 ngành.

Luật mới có hiệu lực trong khoảng tháng 4 với hi vọng trong 5 năm tới có thể tuyển thêm 340.000 công phu nước ngoài cho những vị trí đòi hỏi khả năng thấp. Tuy nhiên, các địa phương và đơn vị vẫn có phần sợ hãi. Nagasaki Industry Co., công ti chế tác ở thành phố Nagoya, đang phụ thuộc vào các công tích người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà được phép khiến cho việc ở Nhật theo chuỗi hệ thống cũ. Tuy nhiên theo chương trình cấp visa mới thì công tác của họ lại được coi là có trình độ cao.

Chương trình này cho phép chính phủ giảm hài lòng người nhập cư giả dụ như kinh tế suy thoái hoặc kĩ nghệ giúp ý định về công tích giảm sút. Các chuyên gia kinh tế tại Mitsubishi Research Institute dự báo trạng thái thiếu hụt công sức ở Nhật Phiên bản sẽ đạt đỉnh vào năm đến, thiếu khoảng 2 triệu công trạng, và sẽ dần dà giảm xuống. Đến năm 2028 yêu cầu có thể về 0 nhờ những hiện đại trong công nghệ robot và AI.

Còn ở thời gian hiện nay, người công tích nước ngoài đang ở vị thế tốt vì Nhật Bạn dạng phải cạnh tranh với một số nước châu Á khác trong việc thú vị công phu. Mỗi năm Hàn Quốc cấp khoảng 45.000 visa cho người lao động từ các nước như Pakistan và Nepal, chính yếu là các công tác trong lĩnh vực sản xuất và thủy sản. Đài Loan (TQuốc) cũng dự kiến ra luật mới để thú vị lao động nước ngoài.

Mitsuru Nishigaki điều hành 1 trường đào tạo tiếng Nhật ở Yangon, Myanmar. Trường sẽ trình bày học sinh cho các nhà phỏng vấn Nhật Phiên bản, Hiện có 45 học sinh sắp sang Nhật để làm việc cho 1 chuỗi nhà hàng theo chương trình visa mới. Ông Nishigaki cho nhân thức một số người Myanmar thích đi khiến ở Hàn Quốc hơn vì hình thức tốt hơn và phí môi giới cũng ít hơn. Đương nhiên sang Nhật lại giúp người công trạng có thêm rộng rãi kĩ năng sẽ hữu dụng khi họ trở về quê nhà.

Yếu tố kiện khiến việc của công nhân nước ngoài trong các nhà máy ở Nhật Bạn dạng gây phổ biến lưu ý trong khoảng năm rồi, sau 1 vụ lùm xùm. Điều tra của Bộ Tư pháp cho thấy 9.052 tu nghiệp sinh (tương đương 2% tổng số) ngừng công tác trong năm ngoái vì bị đối xử không vô tư. Có 171 thiệt mạng trong khoảng năm 2012 đến 2017, trong đó 17 người tự vẫn.

Alovera (32 tuổi) khởi đầu nghĩ tới chuyện sang Nhật khiến việc sau khi sang chơi với chị gái đang sống ở Nhật. Giờ đây cô đi học trong khoảng 9h sáng tới 4h30 chiều, 6 ngày 1 tuần. Buổi tối, cô quay trở lại ký túc xá cũ kỹ với những bức tường chóc sơn và mùi ẩm mốc. Cô học thêm một số tiếng nữa, nhiều khi nghe tin tức bằng tiếng Nhật trên radio. Trên tường dán đầy những tờ báo tiếng Nhật, bên cạnh đó là ảnh đứa đại trượng phu 7 tuổi cô. Hiện bé đang sống của bà nội ở Philippines.

Sau 6 bốn tuần tập huấn, cô sẽ được phân việc ở 1 nhà dưỡng lão ở một vùng nông thôn. Chồng cô cũng đi theo chương trình này nhưng được phân việc ở nơi cách đó 1 giờ tài xế.

Ở Philippines, nơi Alovera đã khiến cho y tá được 5 năm, cô nhận 287 USD mỗi 04 tuần. Ở Nhật cô sẽ nhận được mức lương cao gấp 5 lần.

Vừa qua nhị phi tần chồng đã có một phen hoảng hốt khi đứa nhỏ xíu bị sốt. Họ thấp thỏm nhỏ tuổi bận bịu sốt xuất huyết sau khi bạn học của gầy chết thật vì căn bệnh này. Alovera không thể tập trung tham gia việc học. "Thỉnh thoảng tôi nghĩ rằng bản thân mình muốn về nhà, về với mái ấm. Nhưng nguyên do đầu tiên khiến tôi tới đây cũng là vì gia đình".

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/WSJ


Có thể bạn quan tâm: dat xanh