Tính đến nay, vốn đầu tư nước ngoài vào vietnam đã đạt gần 350 tỷ đô la Mỹ, bình quân tăng 20%/ năm trong 30 năm qua. Đây cũng là khu vực vững mạnh cao nhất trong nền kinh tế.

Đánh giá về dòng vốn FDI, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI thể hiện sự quan trọng đây là một nhân tố quan trong cho sự phát triển của nền kinh tế 96 triệu dân. "Chúng ta đã biến thành một nước nhà hấp dẫn vốn FDI thành công trên trái đất và trong khu vực", ông nói.

Tuy vậy, ông công nhận hiệu quả của dòng vốn chưa tương thích cới số lượng của mức đầu cơ. "Trong chừng mực nào đó, đầu cơ FDI không có sự lựa chọn không những không gắn kết được với DNNVV trong nước mà còn có hiện tượng chèn lấn khu vực đơn vị này", ông nói.

Theo ông, số liên doanh với tổ chức nội địa chỉ chiếm đoạt 2/10 phần của FDI. Trị giá ngày càng tăng các dự án FDI sản xuất cho nền kinh tế nội địa cũng tương đối thấp.

"Trong các FDI cũng có sự chuyển giá, có hiện tượng gian lận thương mại, chúng ta phải có những giải pháp rất nhiều năm kinh nghiệm, quyết liệt để có thể khắc phục trong thời điểm đến", ông nói thêm.

Bình luận về yếu tố này, ông Vũ Đại Thắng, Thứ trưởng Bộ KHĐT nhận xét: "Giả dụ chúng ta chỉ nhìn những con số để quy chụp đầu tư nước ngoài lấn át nội địa thì chúng ta cần phải cân nhắc. Thay vì việc phê phán, chúng ta cần thúc đẩy chính các công ty trong nước sản xuất".

Ông Thắng nói rằng việc gắn kết giữa các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI là điều đã được nhìn nhận trong khoảng lâu. "Chúng ta đã có phổ quát đòi hỏi, nhưng thực chất vẫn chưa khiến cho được", ông nói.

Bởi thế, với Nghị quyết 50 được Bộ Chính trị phê chuẩn y hôm 20/8 vừa qua đã đề cập đến vấn đề bảo đảm tính gắn kết liên thông giữa đầu cơ nước ngoài với hoạt động mua bán trong nước như là một đòi hỏi đề xuất. Quyết nghị cũng chỉ ra những xác định phương hướng rất rõ ràng.

Chi tiết, Nghị quyết số 50 xác định phương hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả phù hợp tác đầu cơ nước ngoài tới năm 2030. Quyết nghị đưa ra các biện pháp động viên tổ chức có đầu cơ nước ngoài, những chế độ hỗ trợ để đơn vị có thể dùng các phục vụ, dịch vụ sắm sửa nguyên, nhiên vật liệu trong khoảng các tổ chức nội địa, cung ứng phục vụ cho họ.

Nhưng ngược trở lại, ông Thắng nói rằng với các tổ chức nội địa, vn phải có chế độ để cung cấp họ để nâng tầm vật phẩm, đáp ứng chuỗi giá trị của các tổ chức đầu cơ nước ngoài để có thể nhập cuộc tham gia chuỗi giá trị đó.

"Đây là giải pháp chúng tôi cho rằng vừa kéo vừa đẩy", ông Vũ Đại Thắng cho nhân thức. 

T.Công

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia dat saigon