Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng nay phát lệnh khởi công công trình Cam Lộ - La Sơn dài gần 100km đi qua Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Lễ khởi công do Bộ GTVT chủ trì, phối phù hợp cùng UBND các tỉnh giấc Quảng Trị, Thừa Thiên Huế doanh nghiệp.

Thủ tướng phát lệnh khởi công cao tốc Cam Lộ-La Sơn, cấm bán thầu B thành B phẩy
Thủ tướng phát biểu tại lễ khởi công

Tham dự lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho nhân thức, tuyến Cam Lộ - La Sơn là dự án đầu tiên được khởi công xây dựng bằng vốn đầu tư công trên tuyến cao tốc Bắc- Nam phía Đông thời kỳ 2017-2021.

Lễ khởi công bữa nay rất cần thiết nhưng chỉ là bước mở màn, Thủ tướng đòi hỏi Bộ GTVT, Ban điều hành công trình con đường Hồ Chí Minh, các nhà thầu cần nhận thức trọn vẹn bổn phận đối với công trình, làm đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng tòa tháp.

“Trước tiên, chống tiêu cực, tham nhũng trong đầu cơ xây đắp cơ bản mà bộc lộ là trộm cắp vật tư, nguyên liệu xây dừng để hạ định mức trên một doanh nghiệp quy mô, làm cho trục đường bị chất lượng xấu, bán thầu B thành B phẩy, B nhị phẩy, thậm chí B ba phẩy. Mỗi lần tương tự chi tiêu hoa hồng rất lớn. Những đơn vị thành lập không có năng lực, không thi hành đúng qui định, kiến tạo, là một duyên cớ dẫn tới chất lượng công trình yếu kém", Thủ tướng thể hiện sự quan trọng.

Thủ tướng cũng chú ý, không để xảy ra tình trạng các tổ chức kiến tạo, kiến thiết, giám sát thông lưng cùng với sự buông lỏng, thụ động của nhà đầu tư, hoặc nhà đầu tư bị sắm chuộc, không phát hiện ra các thứ tự, việc làm cho sai, dẫn đến rút ruột công trình, làm cho công trình hư hỏng, xuống cấp nhanh sau khi xây dựng. Toàn bộ các biểu lộ trên sẽ làm cho công trình dùng sau ít năm đã xuống cấp hoặc nứt nẻ, ổ gà, ổ trâu. “Khiến như vậy là chúng ta có tội, có lỗi với dân chúng”, Thủ tướng nói.

Công trình nhân tố Cam Lộ - La Sơn đi trùng với tuyến phố Hồ Chí Minh. Đoạn tuyến này có chiều dài xây đắp 98,35km, đi qua các huyện Cam Lộ, Triệu Phong, Hải Lăng, thị thị trấn Quảng Trị, TP Đông Hà (Quảng Trị) và các huyện Phong Điền, Hương Trà, Hương Thủy và Phú Lộc (Thừa Thiên Huế).

Thủ tướng phát lệnh khởi công cao tốc Cam Lộ-La Sơn, cấm bán thầu B thành B phẩy
Thủ tướng ấn nút khởi công dự án Cam Lộ - La Sơn 

Đoạn tuyến có điểm đầu tại Km0 (Cam Lộ), thuộc địa phận phường Cam Hiếu, thị xã Cam Lộ, tỉnh giấc Quảng Trị; điểm cuối tại  Km102+200 (La Sơn), trùng với điểm đầu công trình La Sơn - Tuý Loan, thuộc xã Lộc Sơn, quận Phú Lộc, Thừa Thiên Huế.

Tổng mức đầu tư khoảng 7.669 tỷ đồng, dùng tài chính trái khoán Chính phủ.

Giai đoạn đầu đầu tư với quy mô 2 làn xe, bề rộng nền đường là 12m, riêng các đoạn vượt xe có quy mô 4 làn xe, bề rộng nền trục đường là 23m. Công đoạn hoàn chỉnh có diện tích 4 làn xe, bề rộng nền tuyến phố là 23m.
 
Đoạn tuyến La Sơn - Túy Loan xong xuôi sẽ phân thành tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn - Túy Loan, tiếp cận cao nhất với tuyến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi phù hợp với quy hoạch tuyến đường cao tốc ở khu vực miền trung đã được Thủ tướng phê duyệt y.

Công trình sẽ kết thúc vào năm 2021. Khi xong xuôi cùng với đoạn La Sơn - Túy Loan sẽ tạo thành tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn - Túy Loan đáp ứng yêu cầu vận vận tải, giải tỏa lưu lượng liên lạc của quốc lộ 1A khi tuyến con đường đèo và tuyến hầm Hải Vân có sự cố. Khác lạ tuyến con đường xong xuôi sẽ góp phần tạo động lực phát hành cho các tỉnh giấc miền Trung.
 
Theo quy hoạch phát hành mạng các con phố bộ cao tốc vietnam đến năm 2020 và góc nhìn năm 2030 đã được Thủ tướng phê phê duyệt, tuyến tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam kéo dài trong khoảng Lạng Sơn tới Cà Mau dài khoảng 2.109km.

Hiện đã khai thác và đang xây dựng vài đoạn dài 601km. Trong giai đoạn 2017-2020 dự án cao tốc Bắc - Nam tiếp tục đầu cơ một vài đoạn với chiều dài khoảng 654 km, chia khiến cho 11 công trình yếu tố, gồm các đoạn từ Cao Bồ (Nam Định) đến Bãi Vọt (Hà Tĩnh); trong khoảng Cam Lộ (Quảng Trị) tới La Sơn (Thừa Thiên Huế); trong khoảng Nha Trang (Khánh Hòa) đến Dầu Giây (Đồng Nai), Cầu Mỹ Thuận 2, (Tiền Giang và Vĩnh Long).

“Cao tốc Bắc - Nam chọn theo giá thấp thì nhà đầu tư Trung Quốc trúng hết”

“Cao tốc Bắc - Nam chọn theo giá thấp thì nhà đầu tư TQuốc trúng hết”

Ví như chọn nhà đầu tư cao tốc Bắc - Nam theo giá thấp thì nhà đầu tư Trung Quốc trúng hết - TS Nguyễn Hữu Đức đặt vấn đề.

Vũ Điệp 


Đọc thêm: gia dat saigon