Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa có cuộc gặp gỡ với ông Scott Kicker, Tổng Giám đốc điều hành Công ti năng lượng Gen X Energy (Mỹ).

Ông Scott Kicker cho nhân thức công ti đã khiến cho việc với chỉ đạo tỉnh giấc Bà Rịa - Vũng Tàu để lên ý tưởnrg đầu cơ công trình Tổ phù hợp khí hoá lỏng LNG và kho chứa khí hoá lỏng LNG, chuỗi hệ thống chuyên chở khí… trên khu vực thức giấc này.

Bên cạnh, Gen X Energy cũng có kế hoạch đầu tư dự án nhà máy điện khí tại vietnam. Ông Scott Kicker buộc phải Chính phủ, các bộ, lĩnh vực chú ý đưa dự án này vào Tổng sơ đồ điện và hướng dẫn công ti và các bên can dự đơn vị triển khai đầu tư dự án, góp phần tăng cường quan hệ song phương giữa vn và Mỹ.

Gen X Energy hiện sở hữu kĩ nghệ điện khí hiện đại trong khoảng công nghệ dầu đá phiến và nguồn cung cấp khí lớn. Việc đầu cơ một kho chứa khí LNG diện tích lớn ở Bà Rịa - Vũng Tàu cũng góp phần giảm giá thành khí khi phân chia cho các nhà máy điện khí tại Việt Nam.

Với ý tưởnrg đầu tư của Gen X Energy, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng tổ chức kinh doanh sẽ góp phần tăng mạnh mối quan hệ phù hợp tác đầu tư, thương nghiệp giữa vn và Mỹ, trong đó thích hợp tác về năng lượng là lĩnh vực quan trọng.

"vietnam muốn mời nhiều đơn vị của Hoa Kỳ đến đầu tư để bằng vận hơn cán cân thương mại giữa nhì non sông, là chủ trương chung của Việt Nam", ông Huệ nói.

Phó Thủ tướng nghĩ rằng Gen X Energy sử dụng công nghiệp văn minh, thân thương với không gian là thích hợp với chủ trương lôi cuốn và hợp tác trong ngành nghề đầu tư nước ngoài của vn. Trong khi đó, Chính phủ cũng có yêu cầu nhập khí hoá lỏng và phát hành các nhà máy điện khí để đảm bảo nhu cầu năng lượng cho nền kinh tế.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, việc một dự án năng lượng được bổ sung hay rút ra khỏi Tổng lược đồ điện của đất nước không quan trọng bằng tính hiệu quả, cạnh tranh trong xây đắp, vận hành, thực hiện thao tác kinh doanh của công trình, bảo đảm tuân thủ các nguyên lý hoạt động mua bán, phù hợp với lợi ích của các đối tác can hệ.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu công ti và đối tác phía Việt Nam có lên tiếng chi tiết hơn nữa về diện tích, công suất và đầu tư gửi Bộ Công Thương và Văn phòng Chính phủ xem xét, trình Thủ tướng quyết định.

T.Công

Theo Trí thức trẻ/VGP


Xem thêm: bds