Trong những năm mới đây, đã có một trong khoảng rất cường thịnh hành gọi là "tiền lương chết". Nhìn qua thì khách hàng nào cũng cho rằng lương lậu chết là phúc tinh của đời bản thân nhưng khi đến gần, đây nhường nhịn như được dán nhãn màu xám yêu thuật, làm cho bạn lu mờ lí trí, cuộc sống nhường nhịn như bị tụt xuống. Những cuộc cố gắng kiếm rộng rãi tiền đã trở thành tuyệt vọng và bạn mất đi động lực quyết tâm, bạn nghĩ việc đeo đuổi mức lương chết là thuận lợi và trong khoảng đó không có mai sau, không có mục tiêu.

01

Anh họ của đồng nghiệp đang nhập cuộc vào ngành kiến ​​trúc. Anh ta làm qua nhiều địa điểm và một vài năm trước, anh đã thành lập một công ti ốm.

Công ty kiến tạo trang trí phía bên trong gồm 2 người, anh họ và bạn cùng lớp. Do công ti mới tạo dựng, chưa có đa dạng khách hàng nên lúc đầu khách đa phần là bạn cùng lớp, đồng nghiệp cũ hoặc họ hàng...

Không tính tiền thuê nhà, nước, điện và các chi tiêu khác, thu nhập của anh thấp hơn so với làm mướn ăn lương.

Theo lời của anh này, số tiền ít oi này không bất biến. Trục đường đường là một ông chủ, nhưng trên thực tiễn không tốt như nhân viên thông thường. "Ân hận không kịp nữa rồi, mệt quá".

Phổ biến người nghĩ rằng miễn sao họ khởi đầu buôn bán, họ sẽ tránh xa lương thuởng chết và có thể khởi đầu một chương mới trong sự nghiệp. Nhưng thực tại chưa hẳn là vậy. Bạn nghĩ rằng nếu bạn thay đổi cuộc đời bản thân, bạn có thể thoát ra khỏi ba chữ "tiền lương chết" nhưng thực tiễn lại là một chuyện khác. Bởi vì, bạn luôn dùng các công cụ cũ, hình thức cũ khi mà thế giới luôn thay đổi không chấm dứt.

Tôi sống dựa vào tiền lương chết, có sao đâu: Lấy đây làm lí do để lười biếng, người nói câu này đang hối hận! - Ảnh 1.

02

Đa dạng người đã tiến công đồng "lương thuởng chết" với "làm thuê", nhưng có nhân tố bạn nên nhìn ra. Trong cùng một công ty, cùng một văn phòng, cùng một mức lương, một vài người có thể phát triển hơn trong nhị hoặc ba năm, vài người thậm chí sau 20 năm, họ chỉ già đi chứ không hề thăng tiến được. Trên thực tại, đó là thông thường. Nghề nào cũng có người phổ quát tiền và người ít tiền. Bạn làm cho việc gì không quan trọng, nhân tố cần thiết là bạn đối xử với công việc đó ra sao.

Có một câu chuyện rất cũ. Một phóng viên đã tới công trường để phỏng vấn và hỏi ba công nhân xây đắp một câu hỏi. "Anh đang làm gì vậy?"

Anh công nhân trước tiên nói không chút giận dữ: "Tuy nhiên là đang xây một bức tường rồi, hỏi vậy cũng hỏi".

Người lao động thứ nhì đáp: "Chúng tôi đang xây dựng một ngôi nhà."

Người thứ ba vừa khiến cho vừa hát nghêu ngao, ông ngước đầu lên và mỉm cười và tư vấn: "Chúng tôi đang xây một ngôi nhà đẹp. Trong tương lai, đây sẽ là một tổ ấm êm ấm nhất khu vực này".

Vài năm sau, phóng viên đến gặp lại ba người lao động, anh ta bối rối trước kết quả: Người trước tiên vẫn chỉ là một công nhân xây dựng, người thứ nhì biến thành đội trưởng, người thứ ba là tổng giám đốc của một công ty xây dựng lớn với 20 đội xây dựng.

Số đông họ đều có cùng lên đường điểm, cùng mức lương cố định, nhưng người chẳng thể tiến lên phía trước chính là người đầu tiên. Có vẻ như anh ta đã không khiến gì sai, và anh ta đang xây dựng bức tường một bí quyết chân thực mỗi ngày, nhưng đây là vấn đề nằm ở chỗ: Sau bao năm làm việc, anh trước tiên chỉ nhìn thấy toàn là cát, xi măng, hồ vữa mà chẳng thể thấy được mai sau của anh. Hai người kia, dù khiến việc nhưng họ vẫn có góc nhìn, vẫn cố tiến về trước, dần dần thiên nhiên leo lên cao hơn.

Tôi sống dựa vào tiền lương chết, có sao đâu: Lấy đây làm lí do để lười biếng, người nói câu này đang hối hận! - Ảnh 2.

03

Trong những năm vừa qua tôi từ từ nhận ra một yếu tố: Lương thuởng lương chết không kéo bạn xuống. Ngược lại, tài năng kiếm tiền và cơ chế kiếm tiền tài một người luôn bị bận rộn kẹt, không hiệu quả nên họ chiếm được một mức lương chết.

Lương chết là gì? Tôi nghĩ là nó chứa 3 điểm.

1. Những nhân tố bạn đã khiến đã không thay đổi trong một thời gian dài và bạn không sẵn sàng khiến cho nhiều hơn người khác. "Tôi làm không sai, cũng không làm cho rối loàn lực lượng, dần dần ngăn nắp." Bạn không cam tâm khiến cho nhiều hơn là chỉ muốn ngồi mắt ăn bát tiến thưởng. Vậy bát quà ở đâu ra?

2. Tiền lương không tăng trong phổ thông năm.

3. Đầy đủ doanh thu đều bằng lương lậu. Quá phụ thuộc tham gia lương bổng một mực để kiếm sống.

Thói quen giống như những bức tường. Có một phép ẩn dụ kinh điển trong Shawshank Redemption: Những bức tường này rất hấp dẫn. Khi bạn ở trong tù, bạn ghét những bức tường cao xung quanh bạn. Nhưng từ từ, bạn đã quen sống trong đó, sau cuối bạn sẽ thấy bản thân phải dựa vào nó để sống sót. Vấn đề này được gọi là lề thói.

Bạn đã quen với sự bình ổn, quen với việc phụ thuộc, quen với cuộc sống hỗn độn, không cần nỗ lực rồi dần dà không rèn được khả năng quan trọng cho công việc, tới một lúc nào đó, không còn cách thức nào khác đành lao dốc theo dòng đời.

Có một câu khác trong phim: Người mạnh bạo tự cứu lấy phiên bản thân, ông trời sẽ độ cho họ. Nếu như bạn không muốn trở thành một vị thánh, bạn có muốn biến thành một người mạnh bạo không?

Hơn nữa, những trận đấu tranh trong công ty có thể là một trở ngại cho một vài người và là bước đệm cho một vài người. Ví như bạn không muốn hài lòng nó, bạn phải thay đổi nó.

Giải thưởng Nobel Văn chương thuộc về Mạc Ngôn, là một phóng viên kỳ cựu, người đã khiến việc trong "Viện kiểm sát nhật báo" trong 10 năm.

Einstein, là nhà vật lý lý thuyết người Đức, người đã phát triển thuyết tương đối tổng quát, đã làm việc với vai trò là người rà soát các bằng sáng chế trong bảy năm. Einstein đã thông báo hơn 300 bài báo công nghệ và hơn 150 bài viết khác về những chủ đề khác biệt, ông cũng chiếm được rộng rãi bằng tiến sĩ danh dự trong công nghệ, y học và triết học từ phổ thông hạ tầng giáo dục đại học ở châu Âu và Bắc Mỹ. Ông được báo chí Times gọi là "Con người của thế kỷ". Những thắng lợi kiến thức lớn lao của ông đã khiến tên gọi "Einstein" đã trở thành đồng nghĩa với trong khoảng anh tài. Bằng việc học hỏi liên tục, dám bứt phá, vượt qua khó khăn, bất kể nhửng anh tài kể trên có nhận mức lương chết hay không, họ vẫn cố gắng vươn lên và chiến thắng.

Theo Tịnh Kỳ

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat