480.000 bóng đèn huỳnh quang quẻ bị cháy sử dụng Hg lỏng

Trong tin tức về kết quả quan trắc chất lượng không gian sau vụ cháy tại Công ti Cổ hủ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Thanh Xuân, Hà Nội), được công khai trên Website của Tổng Cục Không gian (Bộ Tài nguyên - Môi trường) hôm 6/9, có nêu:

"Vụ cháy làm cho thiệt thòi khoảng 6.000m2 kho chứa item, gồm Bóng đèn huỳnh quang: 480.000 sản phẩm, chủ quản là loại đèn dài 1,2m, sử dụng thủy ngân (Hg) lỏng với hàm lượng là 20mg/bóng;

Bóng đèn compact: 1.600.000 vật phẩm, dùng 1 viên Amalgam/bóng đèn trọng lượng khoảng 11,5 mg, hàm lượng Hg khoảng 22-30%; Bóng đèn tròn công suất thấp dùng sợi đốt vonfram: 2.000.000 sản phẩm), nguyên liệu và vài loại hóa chất độc hại".

Tổng cục Môi trường cho hay, theo công bố thuở đầu của Công ty Rạng Đông, trong khoảng năm 2016, Công ty này chỉ dùng viên Amalgam (hỗn hống của Hg – Zn và Bismut) để sản xuất bóng đèn và khối lượng viên Amalgam trong kho chứa hóa chất tầng 1 bị cháy chỉ còn một vài kg.

"Đương nhiên, qua rà soát thực tiễn của Tổng cục Không gian ngày 31/8 cùng với công đoạn đương đầu với chỉ đạo Công ty, Tổ chức kinh doanh mới công nhận cục bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang đãng bị cháy dùng Hg lỏng (có độc tính cao hơn so với viên Amalgam) với khối lượng theo tính toán của các nhà khoa học là 30 mg/bóng.

Khối lượng hóa chất còn lại là: 4.510.712 viên Amalgam với trọng lượng là 41,75 kg; Hg lỏng là 108,9 kg, trong đó 34,3 kg được bảo quản bình yên cùng với viên Amalgam trong tủ cấp đông tại khu vực bị cháy.

Lượng Hg đã phát tán ra ngoài không gian do sự cố cháy nổ là 15,1 kg đến 27,2 kg", thông tin của Tổng Cục Không gian nêu.

Tổng cục Môi trường: Cty Rạng Đông thừa nhận 480.000 bóng đèn bị cháy sử dụng thủy ngân lỏng - Ảnh 1.

Tổ chức quân sự lấy mẫu tại khu vực bị cháy của Tổ chức kinh doanh Rạng Đông.

Trước đây, trong thông tin đưa trên Cổng tin tức điện tử của quận Thanh Xuân, tính đến 16h30 ngày 30/8, UBND thị xã Thanh Xuân cho biết, theo lên tiếng thì “Công ty Rạng Đông đã phân tích sử dụng loại amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng trước đây và đưa tham gia sử dụng trong khoảng năm 2016".

So sánh với tiêu chuẩn WHO và Mỹ, hàm lượng thủy ngân tại phổ thông vị trí vượt ngưỡng 1,532 lần

Tổng Cục Không gian thông tin, trong khoảng ngày 30/8 - 1/9, Trọng điểm Quan trắc môi trường miền Bắc đã quan trắc, lấy mẫu phân tích bình chọn chất lượng môi trường bao quanh gồm:

Môi trường không khí (theo các tuyến thủy ngân có thể phát tán), mẫu nước theo dòng thoát ra sông Tô Lịch, các hồ Hạ Đình, hồ Rẻ Quạt, mẫu đất khu vực bao quanh.

Kết quả quan trắc thông số Hg trong không khí, nước mặt, nước thải, đất và chất thải rắn (tro xỉ sau khi cháy) trong khoảng ngày 30/8 - 1/9 như sau:

- Có 1/12 mẫu nước mặt hàm lượng Hg vượt QCVN 08-MT:2015 về chất lượng nước mặt là 1,3 lần tại điểm quan trắc trên sông Tô Lịch (phương pháp cống xả gom nước thải của Công ti tại ngõ 320 Khương Đình 1,5km).

So sánh với tiêu chuẩn khuyến cáo của Công ty Y tế quả đât (WHO) mà vietnam là thành viên cũng cho kết quả gần giống vượt 1,3 lần đối với hàm lượng Hg có ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Các điểm quan trắc còn lại, hàm lượng Hg nội địa mặt đạt giá trị theo quy chuẩn, tiêu chuẩn nêu trên.

Giá trị Hg trong đất đo được tại các điểm quan trắc nghiêng ngả từ 0,12-0,65 mg/kg, trong đó giá trị cao nhất được ghi nhận tại Vườn hoa trong khuôn viên của Công ty. Tham khảo tiêu chuẩn của Canada, nồng độ Hg quan trắc được trong không gian đất đều không gây hại cho không gian và sức khỏe con người.

- Có 1/8 mẫu nước thải có giá trị Hg vượt QCVN 40:2011/BTNMT về nước thải công nghiệp là 2,76 lần tại Hố ga cạnh xưởng Led trong Công ti.

- Có 12/13 mẫu trầm tích, bùn đáy có trị giá Hg vượt QCVN 43:2017/BTNMT về chất lượng trầm tích. Điểm quan trắc tại sông Tô Lịch, bí quyết cống xả gom nước thải của Công ty (ngõ 320 Khương Đình) là 1 km có trị giá Hg cao nhất, vượt QCVN 43:2017/BTNMT 6,1 lần.

- Có 1 mẫu không khí tại điểm quan trắc trong nhà kho đã bị cháy, sập mái, thông với không gian không khí bên ngoài (được xem là không gian không khí bao quanh tại đô thị) có giá trị Hg vượt QCVN 06:2009/BTNMT về vài chất độc hại trong không khí bao quanh là 1,02 lần (trị giá đo làng nhàng 24 giờ).

So sánh với tiêu chuẩn khuyến cáo của WHO và tiêu chuẩn của Tập đoàn đặc trách về các chất độc hại và theo dõi bệnh tật của Mỹ (ATSDR) cũng cho kết quả hàm lượng Hg tại địa điểm nêu trên vượt 1,532 lần ngưỡng không may ảnh hưởng tới sức khỏe con người (WHO ước tính nồng độ được phép khi tiếp xúc qua tuyến đường hô hấp với kim khí Hg trong không khí trong thời điểm dài là 0,2 µg/m3; ngưỡng không may tối thiếu ATSDR là 0,2 µg/m3).

Tổng cục Môi trường: Cty Rạng Đông thừa nhận 480.000 bóng đèn bị cháy sử dụng thủy ngân lỏng - Ảnh 2.

Toàn bộ phần xưởng bị hở đã được che bằng bạt sau vụ cháy.

Các mẫu không khí còn lại tại các vị trí: trước cửa trạm oxy bên trong Công ty, phía bên ngoài tường khu nhà kho bị cháy cạnh khu cư dân 342 Khương Đình, cách thức Công ty 200 m, 500 m và 1.000 m có dư lượng Hg trong không khí bảo đảm chất lượng không gian không khí bao quanh theo QCVN 06:2009/BTNMT và tiêu chuẩn khuyến cáo của WHO, ATDSR.

Các kết quả quan trắc nêu trên chỉ phản ảnh trạng thái không gian sau 2 - 5 ngày xảy ra sự cố cháy nổ. Tuy nhiên, trong thời kỳ cháy, số đông lượng Hg trong các bóng đèn đã phát tán ra không gian cùng với khói và khí thải của đám cháy.

Theo Tổng Cục Môi trường, tại thời gian cháy, lượng Hg, các chất khí độc hại đã gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Theo dữ liệu khí tượng thủy văn và mô phỏng lan truyền ô nhiễm, ước lượng khuôn khổ phát tán tối đa của khói thải khoảng 1,5 km, phạm vi ô nhiễm khoảng 200 m tính trong khoảng tường rào của Công ti và theo hướng gió có thể ảnh hưởng tới khoảng cách 500 m.

Kết quả quan trắc không gian không khí bao quanh ngoài hàng rào Công ty cho thấy mặc dầu hàm lượng Hg không vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn nhưng cũng đã xác định được hàm lượng đáng kể (thời điểm quan trắc, trời mới mưa, mát với nhiệt độ thấp), đặc biệt do đặc trưng Hg là kim khí sống sót ở dạng lỏng, không tan nội địa, rất nặng và dễ sa lắng, dễ bốc hơi ngay cả ở nhiệt độ thường và có thể còn nằm lại trên các mái ấm, cây cối, trên các bề mặt và các vật dụng lưu chứa hở, nên có nguy cơ gây ô nhiễm quay về môi trường.

Thành ra, Tổng Cục khuyến cáo người địa phương trong bán kính 500 m tính trong khoảng hàng rào của Công ty cần chấp hành các giải pháp như: phun rửa mái ấm, tẩy rửa tường, sàn nhà và các đồ sử dụng tại nhà, vệ sinh tư nhân theo khuyến cáo của cơ quan tác dụng, thau rửa các bể chứa nước hở…

Người dân sống trong bán kính 200 m tính từ hàng rào Công ty cần đi khám sức khỏe định kỳ còn trong bán kính trong khoảng 200 m – 500 m tính từ hàng rào Công ty cần đi khám khi có tín hiệu ngộ độc Hg.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ


Xem tại: gia dat saigon