Chi tiết, S&P 500 giảm 0,8%, ghi nhận mức giảm trong một phiên lớn nhất kể từ ngày 23/8, xuống 2.966,60 điểm. Nasdaq Composite chứng kiến một phiên tồi tệ nhất trong một tháng, lùi  1,5% xuống còn 7,993,63 điểm. Chỉ số nhàng nhàng công nghệ Dow Jones đóng cửa giảm  142,22 điểm, tương đương 0,5%, hoàn thành phiên với 26,807,77 điểm, có lúc mất hơn 200 điểm.

Chứng khoán nhất tề rớt điểm là do một tin tức thụ động được thông báo. Chủ toạ Hạ viện Nancy Pelosi sẽ phát động một cuộc điều tra chính thức đối với ông Trump để xem liệu có nên luận tội ông. Cuộc điều tra sẽ xác định cuộc gọi của ông Trump với nhà chỉ đạo Ukraine Volodymyr Zelensky, ở đó nhằm gây áp lực cho Zelensky để tìm kiếm thông tin về mái ấm cựu phó Tổng thống Joe Biden.

Bà Pelosi phát biểu: "Hiện tại chúng tôi đã có trong tay sự thật, và chúng tôi đã chuẩn bị."

Tổng thống Trump đối mặt với nguy cơ bị luận tội, chứng khoán Mỹ bất ngờ trượt dốc, S&P 500 giảm mạnh nhất trong tháng - Ảnh 1.

Cốt truyện của Dow Jones trong phiên ngày 24/9.

Người phát ngôn của cựu phó tổng thống cho nhân thức, ông Biden sẽ ăn năn thúc ông Trump tuân thủ các yêu cầu của quốc hội về việc xác thực tin tức trên. Người phát ngôn nói thêm rằng Biden cho rằng Quốc hội không có lựa chọn nào khác ngoài việc luận tội Trump, nếu ông không tuân hành. Ông Trump đã thừa nhận về cuộc gọi với Zelensky có nhắc đến Biden, nhưng phủ nhận việc gây áp lực với ông.

Thị trường đã bình phục sau cú giảm manh trong phiên, khi ông Trump nói rằng ông sẽ công bố bản sao toàn vẹn của cuộc gọi gây tranh luận trên. Trong một loạt những tweet đăng tải đêm qua, ông Trump cho nhân thức mai sau sẽ tạo ra bản sao hoàn chỉnh,  giao cho phát triển tham gia tương lai của phiên bản sao hoàn chỉnh, "bật mí vừa đủ nội dung về cuộc gọi của tôi với Zelensky."

Cho đến nay, thị trường đã tăng ưu điểm kể trong khoảng khi ông Trump đắc cử, trong bối cảnh ông thi hành những chế độ tạo vấn đề kiện các tổ chức như cắt giảm thuế và nới lỏng quy định, được Thị trấn Wall ủng hộ vồ cập. Chỉ số Dow đã tăng hơn 46% kể trong khoảng cuộc bầu cử của ông Trump. 

Trước những không may đối với Trump, các chủ đầu tư cũng lúng túng về những bất ổn chính trị bao quanh việc luận tội có thể gây sức ép lên một nền kinh tế vốn đã mỏng manh. Số liệu kinh mới được báo cáo cũng gây thất vọng đối với các nhà đầu tư. Niềm tin của người tiêu xài trong bốn tuần 9 giảm xuống 125,1 trong khoảng 135,1 trong 04 tuần 8. Lúc trước, các nhà kinh tế nhập cuộc dò hỏi của Reuters dự định ​​sẽ giảm xuống còn 133,5.

Netflix là một trong những cổ hủ phiếu có diễn biến tệ nhất tham gia thứ Ba. Cổ phiếu của tổ chức kinh doanh phát hành ứng dụng xem phim trực tuyến đã giảm hơn 4%, sau khi một số nhà phân tách ở Thị trấn Wall giãi tỏ nỗi sốt ruột về lãi của công ty.

Cổ lỗ phiếu lực lượng nhà băng cũng giảm mạnh khi các chủ đầu tư đổ xô sắm tới trái khoán, làm lợi suất sụt giảm. Citigroup mất 2,4%, trong khi Bank of America và J.P. Morgan Chase đều rút sụt hơn 1%. Lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm xuống còn 1.637%. 

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Đọc thêm: mua nha