Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ toạ UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết, TP đang được đơn vị lại để có điều kiện tạo ra mới, xây dựng thị trấn thân mật môi trường. TP đã xây dựng phổ thông công trình bờ bao, bờ kè và chủ trương sản xuất hướng đến sông nước. Điển chừng như bỏ ra một khu vực trong khu đô thị Thủ Thiêm quy hoạch là châu thổ Nam bộ, cho ngập thiên nhiên.

Trong khoảng đây, TP.HCM sẽ xây dựng quy hoạch, khung pháp lý, quy giễu cợt điều hành toàn diện; xác định chi tiết vai trò của Nhà nước và cư dân, đơn vị cũng như có chế giễu tài đủ mạnh để giải quyết vi phạm. Theo đó, TP.HCM sẽ xây đắp kế hoạch phát hành, kêu gọi đầu cơ một số dự án trọng tâm, như làm mới rạch Xuyên Tâm, kênh Tham Lương… Việc xây dựng bờ kè sẽ đi trong khoảng thấp tới cao, trong khoảng tuyến đường đất tới bê tông, con đường nhựa. Về nguồn lực, TP sẽ có phổ thông hình thức vận động, xây dựng vài vùng đệm, vừa khai thác vừa kiểm soát an ninh.

PGS. TS. Nguyễn Hồng Thục, Viện Phân tích định cư, cho rằng TP.HCM đưa quỹ đất và không gian kênh rạch, sông nước Sài Gòn vào xác định phương hướng phát triển là chính xác. Hiện TP cần có khuông tạo ra chuỗi hệ thống kênh rạch để có góc nhìn cục bộ, song song phải có sự mềm mỏng trong gắn kết, chẳng thể tách từng công trình ra khỏi chuỗi hệ thống khi mà TP đang bị lún và chịu tác động nước biển dâng. Ông Thục bắt buộc TP xây đắp phiên bản đồ địa lý thủy văn để điều hành phổ biến, cũng như kết nối TP cũ với cơ sở vật chất xanh mới.

tp.hcm chuan bi ke hoach quy hoach do thi doc 2 bo song sai gon

Mặt khác, Viện trưởng Viện Kiến trúc non sông Đỗ Thanh Tùng buộc phải xây đắp một đề án tổng thể, đưa việc tổ chức dòng sông vào đồ án quy hoạch bình thường của TP.HCM đợt này. Đây là nền móng để tính toán việc nên xử lý, xây dựng, quy hoạch như thế nào đối với bờ kè sông rạch.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), nghĩ rằng điểm đặc sắc của TP.HCM là sông Sài Gòn, các kênh rạch nội thành và khu vực ngoại thành. Đây là nguồn tài nguyên quý giá và là ưu thế lớn của TP.HCM - chiếm hữu trị giá cao về cảnh quan, môi trường, giao thông, mà ví như có hình thức chính sách phù hợp thì còn tạo ra nguồn lực lớn về kinh tế và phát triển ngao du.

Tất nhiên, theo ông Châu, do TP.HCM chưa được quy hoạch toàn cục, chưa được kè bờ và tình trạng sông rạch bị lấn chiếm, bị sạt lở, ô nhiễm hiểm nguy... đã cản trở sự phát triển kinh tế - phường hội của TP. Đặc biệt là tác động đến môi trường sống của người dân, nhất là các hộ dân sống trên và ven kênh rạch. Theo đó, ông Châu đưa ra 4 kiến nghị để phát triển bờ kè Sông Sài Gòn và sông, rạch, kênh nội thành.

Thứ nhất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai để luật pháp giao đất cho chủ đầu tư công trình sản xuất tới mép bờ cao sông rạch. song song quy định cơ chế điều hành quỹ đất thuộc hành lang kiểm soát an ninh sông rạch.

Thứ nhị, kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Quy hoạch thành phố, Luật Xây dựng qui định thi hành quy hoạch chi tiết phân khu bờ kè và hành lang bảo kê sông rạch trên địa bàn thành phố, nhằm tu chỉnh cảnh quan, môi trường trong công đoạn khai thác, sử dụng quỹ đất ven sông rạch và nâng cao hiệu lực công việc điều hành nhà nước.

tp.hcm chuan bi ke hoach quy hoach do thi doc 2 bo song sai gon

Thứ ba, yêu cầu xây dựng quy chế điều hành, dùng, khai thác kinh doanh đối với quỹ đất thuộc hành lang bảo kê sông rạch để các doanh nghiệp cơ quan có liên quan thi hành hợp nhất.>

Thứ tư, kiến nghị yếu tố chỉnh Quy hoạch tầm thường xây dựng TP.HCM và sửa đổi, bổ sung Quyết định 22/2017/QĐ-UB của UBND để chấp hành tốt công tác quản lý nhà nước, khai thác hiệu quả nguồn lực kinh tế của quỹ đất thuộc hành lang bảo kê sông rạch.

TP hiện đang trong quá trình nhân tố chỉnh Quy hoạch phổ biến xây dựng, HoREA đề xuất TP chỉ huy kiểm tra quy hoạch hành lang kiểm soát an ninh sông rạch, trước tiên là Sông Sài Gòn, sông Đồng Nai và các kênh, rạch nội đô; Không để tiếp diễn diễn ra tình trạng phát triển các tòa nhà cao tầng xum xê, lấn lướt sông Sài Gòn, hoặc biến một phần không gian sông Sài Gòn thành môi trường riêng của công trình nhà ở, nhằm khai thác hiệu quả quỹ đất ven sông rạch cho lợi ích công cộng, bảo đảm cảnh quan, môi trường và tạo ra vững bền.

Đối với các công trình cũ mà trước đó chưa giao quỹ đất thuộc hành lang bảo kê sông rạch, buộc phải có cách thức, chính sách tạo động lực các chủ đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng, không xả thải ra sông rạch; đầu cơ xây bờ kè, tuyến đường ven sông, công viên, thảm cỏ, các công trình phục vụ dịch vụ ích lợi công cộng; đồng thời được quyền khai thác, buôn bán có thời hạn.

Dường như, đại diện HoREA cũng đề xuất chấp hành tầm thường cơ chế đấu thầu nhiều các quỹ đất hành lang bảo kê sông rạch còn lại, lựa chọn nhà đầu tư khai thác buôn bán quỹ đất này có thời hạn; doanh nghiệp đấu thầu chọn lựa các chủ đầu tư có năng lực để triển khai các dự án thu nhặt nước thải thành phố, đưa về các nhà máy giải quyết nước thải dồn vào một chỗ, câu kết với kè bờ kênh rạch.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: bds