Theo số liệu của Cục Con số Thành phố Hồ Chí Minh, trong nửa đầu năm 2019, Thành phố Hồ Chí Minh có 572 dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) được cấp giấy đủ điều kiện đầu cơ trên địa bàn với tổng vốn đăng ký đạt 528 triệu USD. song song, có thêm 137 lượt công trình với tổng vốn đăng ký thêm 285 triệu đô la. Ngoài ra, còn có 2.209 lượt nhà đầu tư đầu tư, mua cổ hủ phần với tổng vốn đạt 2,27 tỉ đô la Mỹ, tăng 31,8% so với cùng kỳ.

Tính phổ biến, tổng vốn đạt yêu cầu cấp mới, ngày càng tăng và vốn góp, tìm cổ hủ phần của doanh nghiệp FDI vào Thành phố Hồ Chí Minh đạt hơn 3 tỉ đô la Mỹ. Trong đó, hoạt động buôn bán BĐS đứng đầu về vốn đăng ký với 26 dự án, vốn đạt 225,9 triệu đô la Mỹ, chiếm 42,7% tổng vốn dự án được cấp phép mới. Tiếp theo là các ngành hoạt động chuyên ngành, khoa học công nghiệp; lĩnh vực thương nghiệp; công nghiệp sản xuất, chế tác…

Bên cạnh những công trình được cấp phép mới, trong nửa đầu năm, Thành phố Hồ Chí Minh cũng có 73 công trình chuyển đi thức giấc, thành khác, giải thể và rút phép trước thời hạn với tổng vốn đầu cơ 77,2 triệu đô la.

Tại cuộc họp báo kinh tế - phường hội 6 04 tuần đầu năm do UBND TPHCM đơn vị, một vài quan niệm băn khoăn về việc tại sao vốn ngoại đổ vào TPHCM đứng đầu các lĩnh vực nhưng số lượng công trình lại sụt giảm mạnh, nguồn cung suy giảm?

Lý giải vấn đề này, chỉ đạo Cục Báo cáo Thành phố Hồ Chí Minh nghĩ là bất động sản là ngành nghề đặc biệt, từ khi đạt yêu cầu cấp phép, được cấp giấy đủ điều kiện đầu tư để khai triển dự án cần nhiều thời điểm, thậm chí một số năm… Cho nên, việc vốn ngoại đổ mạnh tham gia BĐS Thành phố Hồ Chí Minh cần độ trễ để triển khai thành dự án và không có tranh chấp với tình hình thực tế quy mô, nguồn cung sụt giảm trên thị trường này.

Hoạt động mua bán BĐS vn 2019 khởi đầu với thương vụ M&A của tập đoàn Keppel Land tại dự án Đồng Nai Waterfront.

Theo đó, Keppel Land sẽ bán lại 70% cổ phần tại công trình Đồng Nai Waterfront City cho công ty Nam Long với tổng số tiền là 2.313 tỷ VNĐ (tương đương 100,57 triệu đô la). Tập đoàn Keppel Land và công ty Nam Long sẽ cùng phát triển khu dân cư rộng 170 ha tọa lạc tại phố Long Hưng, Biên Hòa, Đồng Nai.

Keppel Land cách đây không lâu cũng đã thông báo tin tức về việc mua lại ba khu đất tại TP.HCM. Chuẩn y công ty con, cơ quan Keppel Land đã ký liên minh đồng mua bán có vấn đề kiện với cơ quan BĐS Phú Long cho 60% cũ kĩ phần của toàn khu đất, với tổng số tiền đầu tư là 1.304 tỷ đồng.

Tổng diện tích của ba khu đất là 6,2 ha, thuộc thị xã Nhà Bè, mỗi khu đất phương pháp nhau 400 mét và nằm dọc theo tuyến con đường huyết quản Nguyễn Hữu Thọ. Nhà đầu tư có chiến lược phát hành khu đất với 2.400 căn hộ cao cấp và nhà phố thương mại, công trình sẽ cung cấp khoảng 14.650m2 không gian thương mại cho khu vực. Tổng chi phí tạo ra cho dự án, bao gồm chi phí đất đai, dự kiến sẽ hơn 7.400 tỷ đồng.

Công ty cũ rích phần Lotte FLC, một liên doanh giữa tổ chức FLC và công ty Lotte Land (công ti con của tổ chức Lotte), đã được xây cất với số vốn nhân tố lệ là 556,5 tỷ đồng để hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, theo công bố của Cục quản lý Đăng kí Kinh doanh.

Công ty Lotte Land sẽ sở hữu 60% cổ hủ phần của công ty Lotte FLC và phần còn lại sẽ do tổ chức FLC và các tổ chức kinh doanh con nắm giữ. Theo các nguồn tin trên các phương tiện truyền thông, Chủ toạ tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết đã san sẻ tại cuộc họp cổ hủ đông gần đây rằng liên doanh được kiến tạo nhằm mục đích tạo ra một khu đất rộng 6,4 ha tại phố Đại Mỗ, quận Nam Trong khoảng Liêm, Hà Nội.

Mới đây, thực trạng đa dạng chuyên gia đạo báo nguy cơ đơn vị trong nước bị thâu tóm, thất bại ngay trên sân nhà trước làn sóng công ty BĐS ngoại đổ vào vietnam.

Về nhân tố này, UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa cho biết sẽ sớm tìm hiểu, công bố Thủ tướng Chính phủ.

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế


Tham khảo thêm: bds