Người gửi tiền ở Nhật Bạn dạng đã phải nhẫn nhịn mức lãi suất 0% trong khoảng rộng rãi năm nay, nhưng ít ra thì họ vẫn được thành lập và duy trì account nhà băng free. Nhưng vấn đề đó sắp đổi mới, trong bối cảnh những đồn đoán về việc khai triển gói kích thích tiền tệ mới gia tăng lên.

Theo chuyên gia phân tách Rie Nishihara của JPMogran Chase, các ngân hàng Nhật có thể mở màn thu phí duy trì trương mục đối với các đối tượng mua hàng cá nhân tạo dựng trương mục dè xẻn nếu như NHTW Nhật Bản (BoJ) hạ lãi suất xuống sâu hơn nữa. 04 tuần trước 1 thành viên của BoJ đã cảnh báo BoJ đang xem xét sự đổi mới này.

Bên cạnh những loại phí như thế này là điều bình thường ở các thị trường như Mỹ, các nhà băng Nhật Bạn dạng bấy lâu vẫn cảm thấy không nên thu phí trong khoảng người gửi tiền. "Bấy lâu đó vẫn là một điều tối kỵ, nhưng giả dụ lợi nhuận suất cơ bản tiếp diễn bị hạ xuống, chí ít thì chắc chắn sẽ có một cuộc bàn bạc về vấn đề này", Nishihara nói.

Kể trong khoảng khi Nhật áp dụng chế độ lãi suất âm từ năm 2016, cũ kĩ phiếu của các ngân hàng Nhật đã giảm sâu do lợi nhuận bị tác động. Nishihara ước lượng 1 đợt cắt giảm lãi suất khác có thể khiến cho 500 tỷ yên (tương đương 4,6 tỷ đô la Mỹ) bốc hơi khỏi lãi của các nhà băng, trong khi họ có thể thu lại khoảng 300 tỷ lặng giả dụ thu phí 1.000 im mỗi năm trên mỗi tài khoản.

Các nhà băng trên toàn thế giới cũng đang phải vật lộn trong quả đât lợi nhuận suất âm và ở châu Âu họ đang nỗ lực chuyển gánh nặng này sang người gửi tiền một phương pháp trực tiếp. Hôm qua NHTW châu Âu lên tiếng hạ lợi nhuận suất từ -0,4% xuống -0,5%.

Theo cựu Phó Thống đốc Bọ Hiroshi Nakaso, ngoài chức năng giảm sức ép lên lợi nhuận của các nhà băng, phí duy trì account tiền gửi còn có thể giúp khắc phục hiện trạng dư thừa tài khoản. Mỗi người Nhật Bạn dạng trưởng thành hiện có đến 7 account, tỷ lệ cao nhất quả đât theo số liệu IMF.

Các ngân hàng Nhật thường hạn chế thu phí duy trì trương mục vì nhị nguyên do. Một là lịch sử phải cạnh tranh khốc liệt để thú vị tiền gửi sau thế chiến thứ nhì, nhì là văn hóa coi việc cung ứng tài khoản là 1 phục vụ thiết yếu. "Phường hội Nhật quan điểm không nên thu phí đối với những đồng bạc được gửi tại nhà băng mà người gửi đã phải khiến cho việc khó nhọc mới tích lũy được. Nhưng có lẽ đã tới lúc người Nhật bàn về việc bù đắp một khoản tiền bé dại để được dịch vụ dịch vụ tài chính cơ bản".

Phí duy trì trương mục có thể biến thành nguồn doanh thu định hình cho các ngân hàng vốn đang phải đầu cơ mạnh tay tham gia những mảng mới điển chừng như nhà băng số để tăng tính khó khăn. Số phí này hoàn toàn có thể được sử dụng để phát triển các dịch vụ mới.

An Nguyên

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem nhiều hơn: gia dat saigon