Công ty SoftBank của Nhật Bản vừa trải qua một tuần tồi tệ với tin xấu kéo tới dồn dập, sau khi các nhà đầu tư trên thị trấn Wall và các nhà khiến luật ở California "dội gáo nước lã" tham gia những startup sáng giá nhất mà ông chủ Masayoshi Son đang rót tiền vào.

Đầu tiên, SoftBank hối hận thúc WeWork hãy trợ thì hoãn vụ IPO gây nhiều tranh luận sau khi có rộng rãi dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư tỏ ra không mấy mặn mòi. Đương nhiên thay vì khiến như vậy, WeWork lại quyết định đổi mới cấu trúc quản trị doanh nghiệp và tiếp tục đeo đuổi ý tưởnrg lên sàn Nasdaq.

Theo bản báo cáo WeWork nộp lên tập đoàn quản lý ngày hôm qua, WeWork sẽ thải trừ ưu thế về quyền biểu quyết của CEO Adam Neuman, cùng lúc không có người nhà nào của Neuman sẽ được phép ngồi tham gia hội đồng quản trị. Động thái này nhằm thoa dịu nỗi lo của chủ đầu tư về vị CEO này.

Dường như đó các nhà khiến cho luật California vừa chuẩn y luật lao động mà theo đó các công ty đi theo mô hình san sẻ sẽ phải hạch toán lại chi phí nhân công, khiến mô phỏng kinh doanh của họ bị bất biến lại hoàn toàn.

SoftBank đã đầu cơ hơn 10 tỷ USD tham gia WeWork và hiện đang là một tay chơi lớn trong nền kinh tế san sớt. Cơ quan Nhật Bạn dạng cũng là chủ đầu tư lớn nhất của Uber, nắm một lượng lớn cổ hủ phần tại startup chia sẻ đồ ăn DoorDash và ứng dụng dắt chó đi dạo Wag Labs.

Những cốt truyện này đã không ảnh hưởng quá đa dạng tới cũ rích phiếu của SoftBank hay Uber, nhưng sẽ đem đến những ảnh hưởng rất lớn trong vài tháng tới và một vài năm đến. SoftBank có chiến lược sắm ít ra 750 triệu đô la cổ phiếu của We (công ty mẹ của WeWork) sau khi công ti lên sàn.

SoftBank và quỹ đầu tư giả mạo hiểm Vision Fund cũng chịu ảnh hưởng rất nhiều từ nỗ lực siết chặt quản lý đối với nền kinh tế chia sẻ. DoorDash và Wag đều là những khoản đầu tư được thiết kế để tối ưu hóa mô phỏng buôn bán mà Uber đang là người tiền phong, khi mà rõ ràng Uber là một trong những tổ chức kinh doanh mất phổ biến nhất. Các chuyên gia phân tách ước tính chi phí hàng năm sẽ tăng thêm khoảng 500 triệu đô la Mỹ để báo thù lao làm cho thêm giờ và các phụ cấp khác cho các lái xe ở California. Giả dụ các bang khác cũng đi theo California, con số còn tăng cao gấp bội.

SoftBank sẽ phải cân nhắc đông đảo các yếu tố này khi lên tiếng về giá trị ước lượng của Vision Fund cho các nhà đầu tư trong quý III vốn chấm dứt vào 04 tuần này. Trong báo cáo quý II, SoftBank đã đưa ra con số 82,2 tỷ USD.

Trong số 10,7 tỷ đô la Mỹ mà SoftBank cam đoan rót tham gia WeWork, khoảng 4 tỷ đô la là từ Vision Fund. SoftBank đã liên tiếp tăng giá trị số cổ phần WeWork mà mình đang nắm giữ, trong khi các chủ đầu tư muốn sắm cũ kĩ phiếu WeWork khi IPO chỉ đưa ra con số chưa bằng người ấy so với mức định giá trong vòng gọi vốn gần nhất. Đối với Uber, SoftBank đang nắm khoảng 13% lượng cổ lỗ phiếu đang lưu hành và chúng đã hạ thấp giá 28% kể từ bốn tuần 6 đến nay.

Tệ hơn là những rắc rối ở WeWork nói riêng và nền kinh tế chia sẻ nói tầm thường xảy tới đúng tham gia thời gian SoftBank cần sự ổn định nhất. Mùa hè gần đây SoftBank vừa công bố chiến lược vận động vốn khủng cho quỹ đầu cơ mạo hiểm Vision Fund thứ nhị, với mục tiêu lên đến 108 tỷ đô la Mỹ. Trong đó 38 tỷ USD sẽ đến từ SoftBank, 20 tỷ đô la Mỹ khác được vay trong khoảng nhân viên dưới dạng bán cổ phần. Tương tự SoftBank vẫn cần đến 50 tỷ USD trong khoảng bên ngoài, những chủ đầu tư cần phải được thuyết phục rằng SoftBank là một chọn đáng tin tưởng cho dòng tiền của bản thân.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản