Theo CNBC, để cạnh tranh với đối thủ Đảng Dân chủ Elizabeth Warren, ứng cử viên Tổng thống Mỹ Bernie Sanders đưa ra kế hoạch phân chia lại thu nhập có thể ảnh hưởng hiểm nguy đến giới nhà giàu Mỹ, đặc biệt là những tỷ phú phong lưu nhất hành tinh.

Theo chính sách của ông Bernie Sanders, những người này sẽ phải trả thêm tiền thuế tài sản hàng năm dựa trên khối của cải ròng của mình. Chi tiết, khi tài sản ròng ở mức 500 triệu USD sẽ bị tiến công thuế ở mức 4% và là 8% cho tài sản ở mức 10 tỷ USD trở thành. Mức tiến công thuế này gấp hơn 4 lần mức thuế của nả cao nhất mà các nước châu Âu từng ứng dụng.

Tỷ phú Mỹ mất bao nhiêu tiền nếu ông Bernie Sanders đắc cử Tổng thống? - Ảnh 1.

Chế độ thuế của ông Bernie Sanders sẽ làm Jeff Bezos phải đóng thuế tới 9 tỷ đô la trong năm 2019. (Ảnh: Forbes)

Giới phân tích nghĩ là, giả dụ kế hoạch áp thuế của ông Bernie Sanders có hiệu lực, các tỷ phú sẽ mất 50% của cải trong 15 năm, với điều kiện các yếu tố khác (như giá cũ rích phiếu và những trị giá công ty - khả năng sản xuất thu nhập, item... của một công ti trong dài hạn) không đổi.

Sau 10 năm ngân sách Mỹ có thể thu về tới 4.350 tỷ đô la Mỹ, cao hơn mức 2.600 tỷ USD theo bắt buộc của bà Warren. Khoảng 180.000 hộ mái nhà Mỹ nằm trong danh sách chịu "thuế Sanders".

CNBC ước tính, nếu như luật thuế của nả của ông Bernie Sanders được ứng dụng, tỷ phú Jeff Bezos , người giàu nhất hành tinh sẽ phải đóng thuế tới 9 tỷ đô la trong năm 2019. Tính đến ngày 26/9/2019, tỷ phú Jeff Bezos đang sở hữu khối của nả tương đương 108,6 tỷ đô la Mỹ.

Gần giống, Bill Gates phải nộp 8,6 tỷ đô la, Warren Buffett 6,6 tỷ USD, Mark Zuckerberg 5,8 tỷ đô la Mỹ....

(Nguồn: CNBC)


Theo Bằng Lăng

VTCnews


Xem tại: bat dong san