Sáng 11/9, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về việc kiến thiết thị thị trấn Sa Pa và các phố thuộc thị phố Sa Pa trên hạ tầng sắp xếp, sáp nhập và yếu tố chỉnh các đơn vị hành chính cấp xã thuộc thị xã Sa Pa, thức giấc Lào Cai.

Theo đó, căn cứ tham gia Tờ trình, Đề án và Công bố của Chính phủ, quan điểm của các Bộ, ngành nghề can dự, Sa Pa có những đặc điểm đặc trưng về điều kiện thiên nhiên; về quốc phòng, bảo vệ độc lập đất nước; về bảo đảm an toàn chơ vơ tự, an ninh phường hội,.... đa phần quan điểm trong Ủy ban Pháp luật đồng tình với yêu cầu của Chính phủ có thể xác định Sa Pa thuộc trường phù hợp đặc biệt để vận dụng qui định tại điểm a khoản 2 Điều 31 của Nghị quyết số 1211. 

Theo đó, mặc dù Sa Pa chưa đủ 5/5 tiêu chuẩn theo pháp luật, nhưng do tính chất đặc trưng, chỉ riêng Sa Pa có, nên có thể được xây dựng thị phường trước khi đạt được những tiêu chuẩn pháp luật tại Yếu tố 6 của Quyết nghị số 1211. 

Đối với tiêu chuẩn, mục tiêu còn thiếu là tỷ lệ % số phường trên tổng số đơn vị hành chính cấp xã và tỷ lệ hộ nghèo cao hơn so với trung bình của tỉnh, trong Đề án, Lên tiếng số 332/BC-CP của Chính phủ và báo cáo của UBND tỉnh Lào Cai đã đề cập phương án giải quyết cụ thể. Riêng về tiêu chuẩn khu vực đã được phân loại đô thị (loại IV) không trùng khớp với khu vực dự kiến thành lập thị xã, Chính phủ đã lý giải do địa hình của Sa Pa có 449,72km2 diện tích đất rừng (chiếm đoạt 66% quy mô thiên nhiên của toàn quận).

Trên hạ tầng hồ sơ Đề án, Ủy ban Qui định thấy rằng, vì thuộc tính đặc biệt, chỉ riêng Sa Pa có nên có thể cho phép được ứng dụng trường hợp khác biệt tại điểm a khoản 2 Yếu tố 31 của Nghị quyết số 1211 để xây dừng thị phố Sa Pa như buộc phải và giải trình của Chính phủ. Tuy nhiên, đây là trường thích hợp rất hãn hữu, đặc trưng, đặc biệt nên bắt buộc chỉ cho riêng Sa Pa được phép áp dụng qui định này. Buộc phải Chính phủ để ý trong quá trình chú ý, xây dựng các đề án khác về địa giới hành chính cần kiểm tra, quát triệt thật kỹ, hạn chế tạo tiền lệ cho việc Áp dụng qui định này để đề xuất thi công doanh nghiệp hành chính chưa đạt tiêu chuẩn.

Hợp nhất về nội dung Tờ trình của Chính phủ, cũng như ý kiến thẩm tra của Ủy ban Qui định của Quốc hội, tại phiên họp, 100% các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết ưng ý thi công thị xã Sa Pa và các xã trực thuộc trên cơ sở bố trí, sáp nhập và nhân tố chỉnh các công ty hành chính cấp phố thuộc huyện Sa Pa, tỉnh giấc Lào Cai.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: dịch vụ nhà đất