Nguyên nhân được S&P đưa ra là Vingroup tiếp tục tăng dùng nợ vay để đầu tư mạnh trong lĩnh vực kĩ nghệ ô tô, lĩnh vực dự định phải chịu lỗ trong thời kỳ đầu làm cho các tiêu chí tài chính có thể sẽ kém khả quan hơn.

Tuy nhiên, đây là yếu tố đã nằm trong dự liệu của Vingroup vì các ngành Tập đoàn mới nhập cuộc là Kĩ nghệ và Công nghiệp, khác lạ là Công trình đóng gói ô tô, xe máy điện VinFast, vẫn đang trong thời kỳ đầu tư và chịu lỗ, chưa thể sinh lời ngay.

Hiện nay, VinFast là dự án được đầu cơ lớn nhất của Vingroup. Đặc biệt, nhằm giúp đa số người Việt được tiếp xúc và trải nghiệm vật phẩm, VinFast đang duy trì chế độ giá "3 Không" (Không chi tiêu khấu hao đầu tư, không chi phí tài chính và không lợi nhuận) kèm nhiều khuyến mãi khác.

"Chúng tôi ý thức rất rõ về khả năng kết quả xếp hạng tín nhiệm có thể bị ảnh hưởng ngay trong khoảng đầu khi đầu tư mạnh tham gia các mảng Kĩ nghệ và Công nghiệp, nhất là ô tô. Tuy nhiên, đối với chúng tôi, đây chỉ là những gian khổ trước mắt cần vượt qua. Với ước muốn xây dựng một nhãn hiệu vn uy tín trên trường quốc tế, chúng tôi quyết định chấp thuận các gian nan trong ngắn hạn. Chúng tôi cũng đã xây đắp các kế hoạch buôn bán, điều hành cũng như các chiến lược Tài chính và Quản trị không may chặt chẽ để từng bước vượt lên các gian truân này" - Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ toạ kiêm Giám đốc điều hành Vingroup phát biểu về báo cáo của S&P.

S&P là một trong ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế uy tín hiện giờ. Năm 2017, S&P đã nâng xếp hạng tín nhiệm Vingroup lên mức B+ nhờ có vị thế hoạt động mua bán tốt hơn các doanh nghiệp cùng lĩnh vực trong khu vực Đông Nam Á và vẫn tiếp diễn duy trì mức xếp hạng này đến nay.

Trường An

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia dat saigon