Điều chỉnh ‘sổ đỏ’, kỷ luật cán bộ, bộ phận

UBND huyện Đống Đa vừa có kết luận số 1555 về nội dung tố cáo của người địa phương đối với ông Phạm Văn Viên – Chủ tịch UBND xã Ô Hội chợ Dừa và các doanh nghiệp, tư nhân có can hệ tới việc cấp “sổ đỏ” tại số 27A Đê La Thành thời gian năm 2006.

Theo nội dung tố cáo ông Viên thời gian năm 2006 là cán bộ địa chính phường Ô Quán ăn Dừa (hiện là Chủ tịch UBND xã Ô Hàng quán Dừa) liên quan đến việc cấp “sổ đỏ” cho 34 hộ gia đình, tư nhân trong đó có mái ấm bà Nguyễn Thị Nhạc và ông Lê Hữu Tiến không đúng diện tích do dựa trên cơ sở một giấy má giả mạo chữ ký của người đã chết, chữ ký của cán bộ đã nghỉ hưu.

Vụ chết vẫn ký xác nhận nhà đất: Điều chỉnh ‘sổ đỏ’, kỷ luật nhiều cán bộ - Ảnh 1.
Dù đã có rộng rãi văn phiên bản đòi hỏi hoàn thành xây dừng nhưng công trình số 27A Đê La Thành, xã Ô Quán ăn Dừa vẫn cho xây đắp suốt đêm ngày. Hiện tòa tháp đã thiết kế xong xuôi tầng 4 và tiếp diễn kiến thiết tầng tum trên diện tích đất 21,6m2.

Trên hạ tầng khiếu nại, sau khi thanh rà soát, UBND thị xã Đống Đa giao UBND thị trấn Ô Cơ sở Dừa kiểm tra, rà soát lại xuất xứ và công đoạn dùng đất của chủ sử dụng đất tại 27A Đề La Thành đã được cấp “sổ đỏ”. Đồng thời, phối thích hợp với Phòng Tài nguyên & Không gian thị xã lập thủ tục trình UBND huyện nhân tố chỉnh giấy đủ điều kiện quyền sử dụng đất (sổ đỏ) theo các luật pháp của pháp luật.

UBND quận cũng yêu cầu UBND phố Ô Mini Dừa kiểm điểm, làm rõ nghĩa vụ và có chế độ giải quyết đối với chỉ huy và cán bộ địa chính xã Ô Căn tin Dừa công đoạn năm 2006 - ông Phạm Văn Viên là cán bộ địa chính xã) về việc để xảy ra sơ sót chưa tiến hành đúng theo trình tự, giấy má của pháp luật khi lập thủ tục, xét thông qua cấp “sổ đỏ” tại 27A Đê La Thành. Cùng với đó, đòi hỏi Phòng Khoáng sản&Môi trường kiểm điểm, khiến cho rõ nghĩa vụ và có cơ chế xử lý đối với các cán bộ của phòng (công đoạn năm 2006) về việc để xảy ra sơ sót khi thẩm định, hoàn thành giấy má cấp “sổ đỏ” tại 27A Đề La Thành. 

12 hộ dân tiếp diễn kêu cứu 

Sau khi UBND huyện Đống Đa ban hành kết luận trên, 12 hộ dân tại Tổ 18 tiếp diễn có đơn kêu cứu nguy cấp gửi đến phổ thông tổ chức, ban ngành TP Thủ đô và Trung ương. Theo các hộ dân, kết luận của UBND quận Đống Đa không khắc phục vụ việc một phương pháp khách quan, trung thực mà cố tình che dấu các sai phép nguy hiểm, đánh tráo khái niệm…

Nêu tại đơn kêu cứu, người địa phương đưa ra danh sách rằng, đơn tố cáo cùng các bằng cớ hẳn nhiên đã nêu rõ: Hồ sơ cấp “sổ đỏ” đối với thửa đất số 27A Đê La Thành đã giả mạo chữ ký của cả người đã chết và người còn sống. Chi tiết, tổng thể chữ ký của đại diện các hộ liền kề trên “Biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất” do địa chính UBND phường lập năm 1998, bị tu bổ thành năm 2006 và “Đơn xác thực diện tích đất” đều là giả mạo.

Vụ chết vẫn ký xác nhận nhà đất: Điều chỉnh ‘sổ đỏ’, kỷ luật nhiều cán bộ - Ảnh 2.
Theo các hộ dân, kết luận của UBND huyện Đống Đa không giải quyết vụ việc một cách thức khách quan, trung thực mà cố tình che dấu các sai phép nghiêm trọng, tiến công tráo khái niệm…

Ngoài ra đó, kết luận của UBND Thị xã Đống Đa đã ko phải để ý, đề cập tới việc giả mạo chữ ký của các hộ liền kề đã chết và cán bộ đã nghỉ hưu. Dường như đó đây là một trong những văn bản khác lạ quan trọng xác định việc cấp ngày càng tăng 26,6m2 trong “sổ đỏ” là đúng hay sai?

“Việc sửa chữa thủ tục, giả mạo chữ ký trong thủ tục cấp “sổ đỏ” là một hành vi sai phạm cực kỳ hiểm nguy có nhân tố cấu thành tội hình sự, hơn nữa lại can hệ đến tranh chấp kéo dài, tác động tới quyền lợi sống của biết bao con người,... Vậy vì sao UBND Quận Đống Đa lại ko phải lưu ý và đề cập tới yếu tố này tại kết luận số 1555”, đơn tố cáo của 12 hộ dân nêu.

Về việc phòng Quản lý đô thị quận Đống Đa cấp GPXD đối với nhà cửa số 27A Đê La Thành, người địa phương cũng nêu ra nhiều bất cập mà kết luận của UBND huyện Đống Đa không chú ý khắc phục. Đơn kiến nghị chỉ ra rằng, dù ngày 6/1/2017, UBND Xã Ô Căn tin Dừa có công văn gửi Văn phòng ĐKĐĐ buộc phải chặn đứng giao dịch do đất có tranh chấp nhưng vào ngày 13/2/2017, UBND huyện Đống Đa vẫn cấp giấy phép xây đắp số 170097/GPXD.

Tiếp đó, ngày 15/2/2019, lại cấp giấy phép xây dựng số 190060/GPXD thay thế giấy phép xây đắp trước đó. Dường như, giấy tờ cấp giấy phép xây đắp lần nhì ko phải có sự xác minh, điều tra thực địa về cơ sở vật chất tiêu thoát nước độc nhất của các hộ dân (gồm đường cống và 03 hố ga bình thường) đã được UBND Phố Ô Hội chợ Dừa xác định có sống sót và đang có tranh chấp; Đồng thời không để ý hơn 50 phiếu lấy quan điểm người địa phương của UBND Phường Ô Chợ Dừa trong khoảng ngày 5/9/2017 đến ngày 15/9/2017 xác định có cống, hố ga bình thường trên đất lưu không bị đánh chiếm. 

Thêm vào đó, diện tích đất tại số 27A Đê La Thành (phần không có tranh chấp) là 86m2. Đương nhiên huyện Đống Đa lại ký cấp giấy phép xây đắp cho một nhà cửa 04 tầng+1 tum trên quy mô đất chỉ có 21,1m2. “Ngoài ra TP Thủ đô hạn dè bỉu việc cấp giấy phép xây dựng cho tòa tháp xây đắp trên đất có diện tích dưới 30m2 thì việc cấp giấy phép xây đắp số  190060/GPXD là trái với các pháp luật về quản lý chơ vơ tự thị trấn hiện hành” – đơn kiến nghị nêu. 

Trước đó, báo Tiền Phong phản ảnh “Chuyện lạ giữa Thủ đô, người chết vẫn ký tên xác nhận duyên cớ nhà ở”, phản chiếu vụ việc đang xảy ra ngay giữa quận trung tâm Hà Nội, dù người chết đã có giấy chứng tử nhưng vẫn có tên trong biên phiên bản xác định mốc giới của nhà đất hộ liền kề. Nhân tố đáng nói, đây chính là cơ sở để cấp “sổ đỏ” cho phần đất đang xảy ra khiếu kiện trong suốt đa dạng năm qua can hệ tới hệ thống thoát nước bình thường của khu dân cư, của các hộ dân liền kề tại Tổ 18 (cụm dân cư số 5, thị trấn Ô Siêu thị Dừa, huyện Đống Đa, Hà Nội).

Dân "tố" quận nhưng thị xã lại thụ lý đơn khiếu nại

Đây là một trong những nội dung được cư dân đặt ra tại đơn kiến nghị khẩn cấp. Theo đó, ngày 6/5/2019, 12 hộ dân đã gửi đơn cáo giác về các sai phép của UBND thị xã Đống Đa trong việc cấp "sổ đỏ" và GPXD cho số nhà 27A Đê La Thành. Ngày 09/5/2019, UBND Quận Đống Đa ra quyết định số 1157 để thụ lý đơn tố giác của 12 hộ dân.

Tới ngày 29/8/2019, UBND Quận Đống Đa ra kết luận nội dung khiếu nại số 1555 về việc giải quyết đơn cáo giác theo quyết định thụ lý đơn khiếu nại số 1157/QĐ-UBND ngày 9/5/2019.

Dẫn ra qui định tại khoản 1 Luật cáo giác năm 2018, các hộ dân nghĩ là: Thẩm quyền thụ lý, khắc phục đơn cáo giác thuộc Chủ toạ UBND TP Hà Nội. Việc UBND Quận Đống Đa ra Quyết định số 1157/QĐ-UBND ngày 9/5/2019 thụ lý khắc phục đơn tố cáo của 12 hộ dân là sai thẩm quyền, trái qui định của luật khiếu nại. Trong khoảng đó, người địa phương yêu cầu UBND TP Thủ đô trực tiếp khắc phục đơn khiếu nại ngày 6/5/2019 và các Đơn thư có liên quan khác theo đúng thẩm quyền, để bảo đảm tính khách quan, chân thực, đúng luật pháp.


Theo Ninh Phan

Tiền phong


Xem tại: mua nha