20 tuổi "nắm" hàng trăm tỷ trong hàng loạt công ty

Công an TP.HCM đã khởi tố 2 người trong “tổ chức lường đảo” địa ốc Alibaba là Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT và Nguyễn Thái Lĩnh, Giám đốc; song song bắt giữ khẩn cấp Nguyễn Thái Lực để mở rộng dò xét. Như vậy cả 3 đồng đội đều dính tham gia luật pháp.

Nguyễn Thái Lực, em út của Luyện, Lĩnh, được cho là rất dị tiếng nhất trong số 3 đồng đội. Nhưng qua điều tra, Công an khiến cho rõ, vai trò của Lực trong “tập đoàn lường đảo” chẳng hề nhỏ dại.

Vụ địa ốc Alibaba, em út 20 tuổi khai làm tay sai đi mua đất, kiếm trót lọt trăm tỷ - Ảnh 1.

Công an đang củng cố giấy má để khởi tố Nguyễn Thái Lực, là em út của Nguyễn Thái Luyện - Chủ toạ HĐQT địa ốc Alibaba

Nguyễn Thái Lực năm nay 20 tuổi, đạt yêu cầu hộ khẩu tại TP.PleiKu, Gia Lai và lâm thời trú tại Q.Thủ Đức, TP.HCM.

Công an xác định, Lực là thây mặt luật pháp, giám đốc 2 công ti nằm trong chuỗi hệ thống các tổ chức kinh doanh con của “tập đoàn” địa ốc Alibaba là: công ty TNHH Đầu tư và Thương nghiệp Địa ốc Xanh (trụ sở tại thị trấn Châu Pha, TX.Phú Mỹ) và địa ốc Long Thành Ali (hội sở thị trấn Phước Thái, huyện Long Thành, cùng tỉnh giấc Bà Rịa - Vũng Tàu).

Trong đó, tổ chức kinh doanh Địa ốc Xanh được Lực thiết kế tham gia ngày 28/11/2017, khi đó mới 18 tuổi và tính đến nay tổ chức này có vốn nhân tố lệ 100 tỷ đồng.

Còn công ti Long Thành Ali được xây đắp vào ngày 26/7/2018 với vốn yếu tố lệ 20 tỷ đồng. Nhưng trong đó, Lực chỉ sở hữu 10% cũ rích phần, Lĩnh 15% và 75% còn lại là của công ti TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Alibaba (tiền thân là công ty TNHH MTV Renthouse).

Vụ địa ốc Alibaba, em út 20 tuổi khai làm tay sai đi mua đất, kiếm trót lọt trăm tỷ - Ảnh 2.
Công an xác định trong "công ty lừa đảo" Alibaba, vai trò của Nguyễn Thái Lực là không phải bé nhỏ

Dường như, trong số hơn 20 tổ chức kinh doanh con của “tập đoàn” địa ốc Alibaba, Lực còn nắm giữ cũ rích đa phần trong 8 tổ chức kinh doanh, có nhiều tổ chức kinh doanh nắm tới 75%. Tương tự, ở tuổi 20, Lực đã nắm trong tay hàng trăm tỷ đồng.

Tới nay Công an thông tin, hàng trăm tỷ đồng được cho là chiếm hữu ở các công ti, trong địa ốc Alibaba là vốn ảo. Vai trò của Lực cũng như các công ty do Lực nắm cũ kĩ phần được Nguyễn Thái Luyện sử dụng phục vụ cho mục đích lửa đảo.

Nguyễn Thái Lực khai gì?

Nguồn thông tin trong khoảng công ty Công an cho hay, ngay sau khi bị bắt, Lực đã khai báo về vai trò, hành vi có can dự đến vụ án “lường đảo” xảy ra tại tổ chức kinh doanh địa ốc Alibaba và các công ty can dự.

Lực công nhận, cổ lỗ phần nắm giữ ở hàng loạt công ti là vốn ảo. Phần đông đều là theo chỉ dẫn của anh ruột. Lực khai, nhiệm vụ được những người anh giao phó là đi thu nhặt đất nông nghiệp, trực tiếp đứng tên chủ sở hữu.

Vụ địa ốc Alibaba, em út 20 tuổi khai làm tay sai đi mua đất, kiếm trót lọt trăm tỷ - Ảnh 3.
Phổ biến khu đất nông nghiệp để Alibaba vẽ thành các dự án "ma" là do Nguyễn Thái Lực đứng tên

Luyện ủy quyền những người khác tự vẽ các công trình hoành tráng, trong đó có nhiều khu đất mà Lực đứng tên. Sau đó, Lực dùng pháp danh các tổ chức kinh doanh do bản thân khiến Giám đốc để ký thích hợp đồng uỷ quyền cho các công ti khác bắt đầu rao bán đất nền ở các công trình.

Thực chất các công ti khác ở đây cũng là công ty con trong “tổ chức” Alibaba mà Luyện chỉ huy những người thân tín lập ra.

Tiêu biểu lô đất gần 32.000m2 tại ấp 5, phường Tóc Tiên (TX.Phú Mỹ, thức giấc Bà Rịa - Vũng Tàu) được Lực tậu lại của 1 người ở Đồng Nai. Phần đông lô đất có 5 giấy đủ điều kiện quyền sử dụng đất và Lực đứng tên cả 5. Khu đất này chỉ là đất nông nghiệp, chưa được cấp phép hay phê phê duyệt quy hoạch nhưng Lực và “bộ sậu” Alibaba vẽ ra là dự án Alibaba Tân Thành Center 5 để bán đất nền.

Sau đó, Lực ký hợp đồng cho 1 tổ chức kinh doanh con của Alibaba, là công ty CP bất động sản Chiến Thắng (hội sở phố Long Phước, huyện Long Thành, Đồng Nai) để phân phối đất nền. Tính đến khi bị ngăn chặn, Alibaba Tân Thành Center 5 đã bán trót lọt 291 nền, có tổng giá trị 130 tỷ đồng và “cơ quan” Alibaba đã thu trước của đối tượng mua hàng 97 tỷ.

Cũng tại dự án này, giữa bốn tuần 6 vừa mới đây, chính quyền địa phương doanh nghiệp cưỡng chế giễu thì nhân viên Alibaba đã chống đối quyết liệt. Từ đó dẫn đến việc một số nhân viên Alibaba bị Công an tỉnh giấc Bà Rịa - Vũng Tàu khởi tố, bắt giam.

Vụ địa ốc Alibaba, em út 20 tuổi khai làm tay sai đi mua đất, kiếm trót lọt trăm tỷ - Ảnh 4.
Dù bị xử phạt hành chính rộng rãi lần can dự tới các khu đất nhưng Nguyễn Thái Lực vẫn bất chấp qui định, để giúp sức đắc lực cho "bộ sậu" Alibaba lừa hàng ngàn người

Hay như công trình “ma” Alibaba Tân Thành Center 3 tại ấp Sông Xoài 1, P.Sông Xoài, TX.Phú Mỹ có tổng quy mô hơn 58.000m2 cũng do Lực chủ chiếm hữu. Và gần như khu đất khác mà Alibaba “nổ” là các dự án to lớn đều do Lực đứng tên.

Như vậy, vai trò của Nguyễn Thái Lực trong các hành vi lừa đảo của “tổ chức” địa ốc Alibaba là ko phải bé bỏng. Công an đang củng cố giấy má để khởi tố đối với Lực cùng về hành vi “lừa đảo” như 2 người anh ruột là Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh.

Như đã tin tức, tới nay, Công an TP.HCM lên tiếng bản chật thật sự của địa ốc Alibaba là lường đảo thông qua cơ chế vận động vốn đa cấp, và các dự án “ma” được sử dụng khiến cho mồi nhử.

Tính đến ngày 30/6, địa ốc Alibaba đã lừa 6.700 khách hàng, chiếm đoạt số tiền 2.500 tỷ đồng.

Theo Trang Nguyên

Vietnamnet


Xem thêm: dịch vụ nhà đất