Dư luận đang khác lạ nhiệt tình đến kết luận của tập đoàn Cảnh sát dò la về vụ mua bán Mobifone sắm 95% cũ kĩ phần của công ti AVG.

Kết quả thăm dò mới nhất cho thấy, 2 cựu chỉ đạo Bộ thông tin và Truyền thông là Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn đã nhận hơn 3 triệu đô la từ Phạm Nhật Vũ – cựu Chủ toạ HĐQT công ty AVG để đẩy với tốc độ cao dự án. Hơn 3 triệu đô la Mỹ (gần 70 tỷ) đó là số tiền mà các bị can trong vụ án gọi là “cảm ơn bằng vật chất”.

Điều dư luận thân mật, liệu đây có phải là khoản tài chính hối hận lộ duy nhất? Hơn 3 triệu USD có thu hồi được hay không và thu hồi bằng bí quyết nào? Phóng viên VOV phỏng vấn TS Nguyễn Sĩ Dũng – nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội về nội dung này.

Vụ Mobifone mua AVG:Công lý phải được bình đẳng trước tất cả mọi người - Ảnh 1.

TS Nguyễn Sĩ Dũng (Ảnh: VTC News).

PV: Ông có bất thần không khi nghe đến con số hơn 3 triệu đô la Mỹ mà 2 cựu chỉ huy Bộ TT&TT đã chiếm được từ ông Phạm Nhật Vũ trong thương vụ Mobifone tìm AVG?

Ông Nguyễn Sĩ Dũng: Trước khi có kết luận của công ty khảo sát, thông tin này đã được “đồn đãi” trong dư luận thị trấn hội, nên tôi không quá bất thần.

PV: Trong số hơn 3 triệu đô la Mỹ, riêng bị can Nguyễn Bắc Son đã khai kiếm được 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ với ý nghĩa “cảm ơn bằng vật chất”. Kết quả thăm dò cũng cho thấy, ông Son nhận khoản tiền này khi nhiệm kỳ khiến cho Bộ trưởng sắp xong xuôi với ý muốn tạo dấu ấn cho Mobifone. Ông có luận bàn gì về tính thời điểm trong trường thích hợp này?

Ông Nguyễn Sĩ Dũng: Đúng là khi sẵn sàng sắp xong xuôi, người ta muốn có một cái gì đó để lại tiếng thơm cho đời. Nhưng ở đây, chẳng hề là dấu ấn như vậy.

Thương vụ này không tạo nên kỳ tích cũng như đóng góp gì đó cho phố hội một bí quyết nổi bật. Để hạn chế nhạo những việc này, công lý phải được thực thi, khách hàng nào vi phạm quy định thì phải bị giải quyết nghiêm không chỉ ở đầu hay cuối nhiệm kỳ. Do vì công lý phải được đồng đẳng với phần lớn dân chúng.

PV: Từ một “xác chết”, AVG đã được thổi giá bán khối tài sản giá trị hơn 8.500 tỷ đồng. Từ lời khai của Phạm Nhật Vũ, mới có khoảng 100 tỷ đồng được dùng để cảm ơn lãnh đạo Bộ TT&TT và bộ sậu của Mobifone. Dư luận đặt thắc mắc, liệu hơn 7000 tỷ đồng bạc vốn nhà nước đã trở về đâu. Ông có bình thường mối vồ cập này không?

Ông Nguyễn Sĩ Dũng: Tôi cũng có chung nghĩ suy, ví như mới chi khoảng 100 tỷ đồng tiền cảm ơn thì hơn 7000 tỷ đồng kia đi đâu? Đây là điều được dư luận rất niềm nở. Nếu câu hỏi này không được giải đáp rõ ràng thì mọi sự nghi vấn vẫn tồn tại!

PV: Theo kết luận dò hỏi, sau khi kiếm được 3 triệu đô la, ông Nguyễn Bắc Son đã đưa tiền cho con gái trong nhiều lần, nhưng không có tài liệu chứng minh sự đưa-nhận này. Ông có đàm đạo gì về hình thức tẩu tán của cải tham nhũng kiểu như vậy?

Ông Nguyễn Sĩ Dũng: Đưa cho con gái thì không khăng khăng phải có chứng trong khoảng nên bây chừ muốn có chứng trong khoảng đã chuyển cho con gái thì rất không dễ dàng.

Cách sử dụng người nhà để đứng tên các của nả bất động sản, đất đai... là một bí quyết để che dấu của nả và họ sẽ không khai những cái đó.

chậm tiến độ là một trong những thủ thuật mà đông đảo người lợi dụng để tẩu tán của nả, giảm thiểu bị phát hiện và cũng giảm thiểu phải kê khai của cải mà Luật phòng chống tham nhũng đã đặt ra.

PV: Trong vụ án tuyến phố dây tiến công bạc nghìn tỷ ở Phú Thọ, dù tòa thông báo lời khai của Nguyễn Văn Dương đã đưa ân hận lộ cho ông Phan Văn Vĩnh – cựu Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát và ông Nguyễn Thanh Hóa  - cựu Cục trưởng C50. Tuy nhiên, trong vụ này, không có người nào bị truy hỏi tố về các tội liên quan tới ăn năn lộ. Từ thực tiễn các vụ án tham nhũng, lợi dụng chức vụ quyền hạn được xét xử trong thời gian vừa mới đây, ông có nghĩ rằng, khuôn khổ pháp lý hiện vẫn còn quá đa dạng kẽ hở?

Ông Nguyễn Sĩ Dũng: Giả dụ có những lời khai như vậy, nhưng hoạt động thăm dò không tậu thấy chứng cớ thì năng lực dò hỏi có thể cần phải đẩy mạnh. Nhân tố băn khoăn là sự việc tương đối rõ nhưng không tậu được bằng chứng.

PV: Nhận thức được số tiền đã kiếm được là hưởng lợi phi chính nghĩa nên ông Nguyễn Bắc Son xin nộp lại hơn 500 triệu đồng, ông Trương Minh Tuấn xin nộp hơn 2 tỷ đồng để giải quyết hậu quả. Dư luận nghĩ rằng, số tiền các ông ấy nộp lại là quá ít so với số tiền hơn 3 triệu đô la Mỹ đã kiếm được hối lộ. Ông có bàn luận gì về câu chuyện này?

Ông Nguyễn Sĩ Dũng:  Pháp lý có pháp luật của Luật Hình sự, nếu người phạm tội chủ động nộp lại 3/4 của cải kiếm được hối hận lộ thì được giảm án.

Số tiền ông Son xin nộp lại là quá ít so với số tiền ông ấy đã nhận ăn năn lộ. 3/4 số của nả mà ông Son đã nhận phải là 45 tỷ thì phải hoàn trả lại. Anh vi phạm quy định thì phải bị xử lý, bị trừng phạt theo luật pháp của pháp luật thì đó mới là công lý.

PV: Vụ án đang được mở rộng khảo sát trong khi Đảng ta đang đẩy mạnh trận chiến chống tham nhũng. Ông có hy vọng gì trong việc dò xét, xét xử đại án này?

Ông Nguyễn Sĩ Dũng: Vụ án này biểu thị rất rõ "không có vùng cấm", bất kỳ người nào vi phạm qui định đều bị giải quyết, đặc biệt là cấu thành tội tham nhũng thì đều bị nghiêm trị.

Thông điệp rõ nhất là cán bộ ở cấp gì, giữ chức phận gì thì đều phải gìn giữ, tuân hành luật pháp, không được tham nhũng.

Với thông điệp "không có vùng cấm", quy định được ứng dụng triệt để thì sự răn doạ sẽ cao hơn.

Theo Minh Châu

VOV


Xem tại: dịch vụ bất động sản